Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Việc Bắt Luật Sư Định

26/06/200900:00:00(Xem: 4470)
Về Việc Bắt Luật sư Định
Vi Anh
CS Hà nội cho công an bắt Ls Lê công Định, rồi họp báo tố giác, họp báo phổ biến thơ thú tội và xin khoan hồng của Ls Định. Trong khi Bộ Ngoại Giao Mỹ lên tiếng đòi hỏi trả tự do, tức khắc, vô điều kiện--  nhanh hơn thường lệ --  và Uûy viên Ngoại Giao Liên Aâu cùng các tổ chức quốc tế về nhân quyền, báo chí can thiệp. Điều đó làm mờ đi phản ứng của người Việt về việc mất biển và đảo, TC đụng, bắn tàu đánh cá VN, cấm đánh cá ở phần lớn ở Biển Đông mà TC coi như thuộc chủ quyền của TC. Người theo dõi thời cuộc VN quá biết CS Hà nội có một rừng luật và sẵn sàng áp dụng luật rừng, hết nói nổi. Nói chuyện luật với CS Hà nội là đối thoại với người điếc và câm đang cầm lúc nào cũng thủ sẵn điều 88 Hình Luật mà người chơi lô tô ở VN  tiếu lâm gọi  là "còng còng đôi". Nhưng không thể không có những câu hỏi, bên dưới những bọt biển đó, sóng ngầm là gì, CS Hà nội muốn gì đây, Mỹ muốn gì đây trong vụ bắt Ls Lê công Định.
Một, phải chăng CS Hà nội và Mỹ cố ý không tiết lộ gốc gác gia đình của Ls Định. Tại sao Toà đại sứ Mỹ cũng như công an CS dấu quá kín để truyền thông đại chúng trong luồng cũng như ngoàùi luồng của người Việt, Pháp, Mỹ chưa biết. Công luận biết rất nhiều về việc học, việc làm, lợi tức kiếm được, vợ là hoa hậu VN, nhưng chưa thấy nguồn tin nào nói gốc gác của  Ls Lê công Định.
Chỉ biết  "bản thân" Ls Định, Có thể nói là con đẻ bọc điều của thời CS mở cửa cho người ngoại quốc vào làm ăn. Đẹp trai, học giỏi. Được Đảng Nhà Nước cho xuất dương du học đại học Pháp. Được Mỹ cấp học bổng Fulbright toàn phần, học đại học Mỹ hai năm. Được làm Phó Thủ Lãnh luật sư đoàn TP Saigon, mà thủ lãnh là một luật sư thuộc thành phần 30 tháng 4 đang trên đà bị loại. Được  làm việc luật thương mại cho một số công ty ngoai quốc thù lao năm trên dưới 1 triệu Đô la, nhiều lần cao hơn luật sư Mỹ gốc Việt  ở Mỹ. Vợ đẹp, giàu sang, nhà cao cửa rộng, tiện nghi sinh hoạt thừa mứa trong xã hội VN lợùi tức hàng ngày chưa tới 3 Đô la. Tương quan với đảng phái hay phe nhóm chánh trị nào, chưa thấy tổ chức xác nhân trừ sự cáo giác của công an. Nhưng Ls Định có nhiều bài tham luận về tự do, dân chủ, và vấn đề đảo biển của VN như một số trí thức trẻ khác. Có bài được đăng trên báo do Đảng Nhà Nước làm chủ báo và chủ bút.
Đồng ý tục ngữ VN có câu cha mẹ cú có thể đẻ con tiên, cha mẹ hiền có thể đẻ con dữ. Nhưng trong chế độ CS, cái chức "con cháu các cụ cả" là một  thế thần để thăng tiến về tài lợi cũng như quan trường trong guồng máy đảng nhà nước nặng về chủ nghĩa lý lịch và biên chế biểu. Nếu biết được cha mẹ của Ls Định, người ta có thể một phần nào giải đóan được đây có phải là hậu quả của cuộc đấu đá nội bộ  trong Đảng hay không, đây có phải là cuộc tranh chấp của phe Đổi Mới muốn đi với Mỹ và phe Bảo Thủ muốn đi với Trung Công hay không mà Ls Định là con dê tế thần của một trong hai phe.
Hai, tại sao CS Hà nội bắt Lê công Định trong lúc này ï Các đảng viên lâu nay cũng đấu tranh nhưng chỉ kiến nghị, cải cách, người  hồi hưu hết quyền mới đấu tranh như Tướng Võ nguyên Giáp, Thủ Tướng Võ văn Kiệt -- CS Hà nội không sợ. Nhưng CS Hà nội đang sợ cuộc đấu tranh bằng luật pháp, trí thức VN đặc biệt là luật sư dùng gậy CS đập CS, chuyển biến đấu tranh cải cách sang giai đoạn đấu tranh cách mạng. Tình trạng bất tuân hành dân sự  bước đầu của cách mạng đã bắt đâu. Qua vụ bắt Ls Đinh, CS Hà nội muốn chấm hết hình thái đấu tranh này từ người trong chế độ, được Mỹ có cảm tình, nhân dân trong ngoài nước ủng hộ. 

 Ba, tại sao  chọn mục tiêu là Ls Lê công Định. CS Hà nội là những người chuyên lũng đoạn. Họ biết càng sang giàu tiền của và danh vọng, sức chịu đựng dấu tranh càng yếu. Luật sư Định bị CS bắt mới mấy ngày là  bị đè ép ký tên (nghĩ tốt cho Ls Định) vào giấy xin "lượng khoan hồng" là một dẫn chứng Ai đã từng trải qua  cơ quan "điều tra xét hỏi" của CS, đều biết cở một nhân vật nổi tiếng như Ls Định, không bao giờ "cán bộ chấp pháp" dám dùng hình thức tra tấn nhục hình để ép cung hay cưỡng cung. Thơ thú tội CS Hà nội có thể viết sẵn, đọc cho hay buộc người bị điều tra phải chép. Nhưng nếu người bị điều tra quyết không làm, không ký, hay la lên "cán bộ ép cung, cưỡng cung",  thì chấp pháp chối liền và không dám làm ép buộc nữa, chờ biệt giam  "đối tượng" mòn mỏi mới làm lại. Quyền giam giữ, cho thăm nuôi, và thời gian bao lâu là quyền của công an CS.
Theo kinh nghiệm của hầu hết những người anh chị em nguồn gốc VNCH không đi trình diện cải tạo hay hoạt động phục quốc, bị biệt giam tối thiểu là ba tháng đến một năm (bốn lần chấp pháp gia hạn để lấy cung). Đó là thời gian CS trấn áp bằng cách hành xác và hồn người mới bị bắt. Thiếu nước tắm và uống,  thiếu cơm ăn, thiếu tin tức, và rơi vào tận cùng cây số của cô đơn.
Đêm không ngủ được vì đèn để sáng choang. Ngày không nghỉ được vì lổ gió đóng, nóng không chịu nổi thường phải mặc quần lót thôi. Đột ngột bị cắt đưt tin tức gia đình, bộ óc quá nhiều câu hỏi về lý do tại sao bị bắùt, đối phó thế nào khi bị cật vấn.
Ai  quen sung sướng vật chất, thiếu chịu đựng gian khổ, thiếu quyết tâm với lý tưởng thì dễ bị đè bẹp. Ai  tự an ủi làm chánh trị phải sống, phải có tự do mới làm được, chấp kinh phải tùng quyền, giả dại qua ải để ra ngoài tiếp tục việc làm, là  thua ý đồ biệt giam của CS. Trái lại ai "chì" coi vật chất làø phù du, coi lý tưởng là lẽ sống; ai có đức tin tôn giáo, ai chịu hành thiền thường đi  tới lui  trong xà lim thường vượt qua thời gian biệt giam dễ dàng.
CS Hà nội nắm vững qui luật này nên chỉ đòi hỏi đảng viên cán bộ ngay trong thời chiến không khai một thời gian tùy theo tầm quan trọng công tác của người đó. CS chấp nhận xã ủy viên, huyện ủy viên, tỉnh ủy viên phải giữ im lặng trong một thời gian đủ để nhưng người trong tổ chức có thì giờ đủ đến xem hộp thơ sống, hộp thơ chết coi có gì lạ không, tức đường dây bị bể hầu phân tán, "chém vè"ø.
Bốn và sau cùng đối chiếu với những nhà trí thức trẻ như Ls Lê thị Công Nhân, nhà tu kiên cường cho tự do tôn giáo vào tù ra khám CS nhiều lần là Lm Nguyễn văn Lý và hàng trăm ngàn  quân dân cán chính VN Cộng Hoà bị bắt đi tù ở khám và tù cải tạo - người ta không thể không thầm kính phục sự chịu đựng, lòng kiên trì của quí vị này. Đại đa số người quân dân cán chính VNCH đi tù cải tạo là những người "chì" thật.
Tỷ lệ số người chép hay viết thư xin lượng khoan hồng của VC quá ít để có thể nói là không có dù CS Hà nội giam  biệt xứ, kiên giam, biệt giam kỷ luật, không có ngày ra, không bản án, bỏ đói, bỏ lạnh triển miên, lao động khổ sai không ngừng nghỉ, có người bị đánh chết, bắn chết, it có ai hy vọng còn sống sót để  trở về với vợ con.
Càng "chì" hơn nữa khi ra khỏi tù cải tạo, dù có người bị quản thúc tại gia, quàn chế tại địa phương, CS áp lực đi làm điềm chỉ viên hại bạn, quân dân cán chính VNCH vẫn không làm, mà cứ lo đi vượt biên hay chạy chọt lập hồ sơ đi HO. Tới xứ sở tự do rồi thay vì hưởng lạc dể bù đắp những ngày tù đói khổ, hầu hết tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào ở nước nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.