Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn: Nhà Văn Toan Ánh Từ Trần, Thọ 94 Tuổi

16/05/200900:00:00(Xem: 4542)

SÀI GÒN: NHÀ VĂN TOAN ÁNH TỪ TRẦN, THỌ 94 TUỔI
Theo tin báo Tuổi Trẻ cho biết, nhà văn Toan Ánh, người cuối cùng của thế hệ các nhà văn vừa sống vừa nghiên cứu văn hóa Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng lúc 23g50 ngày 14-5 sau hơn 10 ngày nằm bệnh tại bệnh viện Gia Định.
Bản tin báo Tuổi Trẻ ghi rằng nhà văn Toan Ánh, sinh năm 1915 tại Thị Cầu, Bắc Ninh,  thật là Nguyễn Văn Toán, bắt đầu viết văn từ năm 1934. Ông gắn bó mật thiết với đề tài văn hóa truyền thống của Việt Nam từ nông thôn đến thành thị, từ Bắc vào Nam, và để lại cho đời khoảng 124 tác phẩm có giá trị học thuật.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, vào tháng 5-2004,  nhà xuất bản Trẻ  ở TPSG đã ký hợp đồng mua tác quyền toàn bộ tác phẩm của  nhà văn Toan Ánh trong thời hạn đến năm 2015, từ đó đến nay, đã có gần 20 tác phẩm của cụ được in lại một cách có hệ thống theo hình thức "Toan Ánh toàn tập".
Báo Tuổi Trẻ nhắc lại rằng  người đọc vẫn nhớ đến nhà văn Toan Ánh với các tác phẩm: Nếp cũ gồm 11 cuốn; Việt Nam chí lược; Tập truyện Trong lũy tre xanh (1957) phê phán hủ tục làng quê; Phong lưu đồng ruộng (1958); Bó hoa Bắc Việt (1958); Tiết tháo một thời (1957).
Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, linh cữu nhà văn Toan Ánh hiện quàn ở nhà riêng tại 20/302C Phan Huy Ích, phường 12, Gò Vấp, TP.SG. Lễ viếng bắt đầu lúc 8 giờ ngày 16-5, lễ động quan lúc 8 giờ ngày 19-5, sau đó đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.