Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Người... Bay Là Đà Như Gà...

23/05/200900:00:00(Xem: 9592)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: người... bay là đà như gà...
Trương Ngọc Bảo Xuân
Câu lạc bộ thể dục, trong một góc hồ bơi.
Bà Sang hỏi:
- Các cô có xem tin tức về chuyện ngừơi mang mặt giả không"
Cô Hoa hỏi:
- Thiệt vậy hả chị" Mang mặt giả là sao"
Cô Lan ăn cơm hớt:
- Thì chuyện cái bà này bị chồng bắn nát mặt, bây giờ được bác sĩ thay cho cái mặt khác đó.
Chị Diệu xây qua hỏi:
- Ủa, vậy sao. Có chuyện đó sao" Đầu đuôi thế nào chị kể rõ cho em nghe coi.
Bà Sang nói:
- Chuyện vừa thương tâm vừa hy hữu. Vào năm 2004, tức là đã hơn năm năm qua, hai vợ chồng ngừơi này gây gỗ sao đó mà ông chồng rút súng ra bắn cho bả một phát ngay mặt. Nguyên cái lỗ mũi, nguyên phần trên miệng và một con mắt bay mất, chỉ còn lại mí mắt, cái trán và cái càm mà thôi. Thế nhưng bà còn sống mới hay. Bả còn sống nên ông chồng chỉ bị tù 7 năm, hình như lý do vì ghen tuông chi ấy.
Bác sĩ cứu sống bà nhưng không thể làm gì được phần đã bị mất. Trong vòng mấy năm như mấy thể kỷ, bà ấy đã sống trong đau đớn và mặc cảm. Bà phải tránh ra đường vì khuôn mặt không còn hình dạng của mặt nữa. Nhìn những tấm hình trứơc khi xảy ra chuyện thì bà là một ngừơi đẹp mới bốn mươi, khuôn mặt thanh thanh ấy sau chuyện sống chết vì viên đạn vô tình, đã trở thành, chỗ của lỗ mũi là một lỗ hổng toác hoác, phần hàm trên hở ra, chỉ còn một mắt, trông gớm ghiếc. 
Một đoàn bác sĩ đã nghiên cứu để tìm cách chữa trị cho bà.
Sáu tháng trứơc, họ đã thay cho bà một cái mặt mới, bằng cách lấy vài phần từ khuôn mặt của một ngừơi đàn bà vừa chết vì bị tai nạn đã cống hiến thân thể cho ngành y khoa, và khâu vô cho bà.
Chị Diệu thở ra:
- Trời. Khoa học hay thiệt. Chuyện y như chuyện phim. Hồi xưa coi mấy phim về ông bác sĩ tên gì Frank frank gì đó, đã nối đầu ghép thân rồi đợi khi trời sấm sét tạo luồng điện mạnh chuyền vô thân thể làm người ráp ấy sống lại, đi tà tà nhát thiên hạ đó, tưởng chỉ là chuỵên hoang đừơng giả tưởng nhát con nít, bây giờ đã trở thành sự thật rồi.
Bà Sang gật gù:

- Đúng đấy. Thế mới biết những ngừơi viết truyện, họ đi trứơc thế kỷ. Sự suy nghĩ óc tưởng tượng của họ phong phú biết chừng nào. Có bao giờ mình ngờ rằng có ngày mình có thể nói chuyện trực tiếp truyền hình với ngừơi cách nhau hơn nửa vòng trái đất như bây giờ hay không" Hồi xưa khi xem những phim như Star Trek mình cứ ngỡ chỉ là chuyện khoa học giả tưởng, làm gì có sự thật, bây giờ, con nít cũng có thể bật máy điện thoại di động lên, nói chuyện với bạn, khi  bằng tay lúc bằng miệng hay là ngồi trứơc cái computer, mặt đối mặt mặc sức mà cừơi đùa tán gẩu. Không chừng vào thế kỷ tới, con người sẽ đi đi về về thăm chị Hằng Nga, chú cuội già, con thỏ bạch và chàng Bá Khảo trên cung trăng hàng năm đấy.
Cô Hoa phụ hoạ:
- Hoặc là, con ngừơi có thể biến mất tiếng động một cái "xuỵt" từ chỗ này, xuất hiện một cái "vhuýt" từ chỗ khác lắm à. Chỉ cần bấm nút…
Cô Lan tiếp lời:
-… là hô Biến, hô Giáng…. như mấy tuồng hát bội khi xưa. Hay thiệt chớ phải chơi đâu. Như vậy cũng có nghĩa là, con ngừơi có thể bay là đà như gà hay cao vút như chim, có thể phi thân lên nóc nhà, có thể nhìn xa trăm dặm, thiên lý nhãn. Hồi xưa thú vật biết nói tiếng người… vua chúa…
Chị Diệu cắt ngang:
- Lan ơi, lạc đề lạc đề, trở lại chuyện ngừơi mang mặt giả đây nè, rồi thế nào nữa chị Sang" cổ có nói năng ăn uống gì được hông"ráp nối từ phần là sao"
Bà Sang kể:
- Thì lấy cái lỗ mũi của ngừơi chết khâu vô, lỗ mũi cao thanh à, ráp cái hàm trên, đều đặn à nhá, con mắt thì không biết có thấy được hay không, nhưng khuôn mặt trở nên gần như bình thường rồi, so với cái mặt trước kia thì khá hơn gắp trăm lần, không còn gớm ghiếc nữa. Bả có thể đi ra đường, con nít ngừơi lớn nhìn thấy không còn hãi sợ nữa. Cô ấy nói chuyện được chớ, được mới nói lên những lời cảm ơn bác sĩ nhà thương trong cuộc họp báo mới đây này. Hay thật. Khoa học hay thật.
Chị Diệu gật đầu đồng ý:
- Chị nói đúng. Nội cái chuyện sanh trai sanh gái cũng làm như chơi. Múôn sanh một đứa hai đứa ba đứa, hay tám đứa vẫn làm được như thường.
Cô Hoa nhíu mày thắc mắc:
- Nhưng… em nghĩ không ra. nếu như thụ thai nhân tạo, rủi gì, những đứa con lớn lên không biết cha mình là ai, lỡ chúng nó gặp nhau yêu nhau lấy nhau thì sao" loạn luân à"
Bà Sang thở ra:
- Chuyện ấy thì ai mà biết trứơc được. Có lẽ, những chuyện họ làm thời họ cũng đã có câu trả lời rồi. Đợi xem.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.