Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim Việt Cuối Tuần: Ôi Sàigòn!

27/03/200900:00:00(Xem: 9116)

Phim Việt Cuối Tuần: Ôi Sàigòn!

Đoan lớn lên tại tiểu bang Kentucky và có ý định trở về Việt Nam tìm lại quá khứ đau thương đã chia rẽ gia đình mình. Nhân vật chính trong câu chuyện tâm sự "Tôi có một ước mơ hồi nhỏ là trở về Việt Nam và mang người thân của mình lại với nhau. Có thể lúc ấy tôi còn non nớt để nghĩ rằng vết thương chiến tranh có thể được lành lại."
Những lời tự thuật trên đến từ nhân vật chính đồng thời cũng là nhà sản xuất Hoàng Niên Thục Đoan. Ôi Sàigòn! (hay Oh, Saigon) là một bộ phim thuộc dạng tài liệu được phát hành vào năm 2007 do hãng Nước Pictures thực hiện.
Vào ngày định mệnh 30 Tháng Tư 1975, gia đình cô Đoan đã buộc phải chia lìa khi chiếc trực thăng cuối cùng rời trụ sở sứ quán Mỹ. Ngày hôm đó, quốc gia được thống nhất nhưng tình người bị chia cắt. Anh em, cha mẹ, chị em trong tình thế loạn lạc đã mất liên lạc. Người ở lại kẻ ra đi. Hai mươi lăm năm sau cô bé Đoan bắt tay vào việc thực hiện chuyến đi tìm lại quá khứ của mình và khuyến khích cha mẹ mình can đảm trở lại quê hương đau thương mất mát.


Cùng với hành trang của mình, Đoan và những người quay phim đã thu lại những sự kiện tư liệu đầy cảm xúc mà chỉ có người trong cuộc mới có được. Kết quả là cô đã có được những thước phim quý báu cho phép người xem thấy một cách chân thật cảm xúc của một gia đình cố gắng vượt qua được quyết định đau thương từ quá khứ.
Đoan sinh ra tại Nha Trang trong một gia đình có cha là một thiếu tá không quân. Cô viết cuốn sách đầu tiên về cuộc chiến Việt Nam khi lên chín tuổi và thực hiện bộ phim đầu tay về chiến tranh khi lên 13. Là một sinh viên tốt nghiệp trường Smith College, Đoan dành nhiều thời gian cho viết lách và cộng tác với nhiều tạp chí lớn như Details, House & Garden, Spin và Saveur.
Bộ phim Oh, Saigon được thực hiện trong thời gian 7 năm và được Viện Sundance, ITVS, CPB, và trung tâm Asian American Media tài trợ. Mới đây bộ phim này được chiếu tại Viện BẢo Tàng Nghệ Thuật Cận Đại (MoMA) và đoạt giải tại Brooklyn Arts Council International Film Festival.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.