Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Gây Sự Nhật, Phi Kết Thân Việt, Đài...

17/03/200900:00:00(Xem: 10744)
TQ Gây Sự Nhật, Phi Kết Thân Việt, Đài...
Bộ Chính Trị CSVN: VN, TQ đồng ý thúc đẩy mối quan hệ chiến lược và hợp tác toàn diện
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Trong khi Biển Đông sôi sục, căng thẳng, đầy biến động... hai nhà nứơc Trung Quốc và CSVN lại tuyên bố là sẽ thúc đẩy quan hể chiến lược và hợp tác toàn diện. Và như dường là, 3 nước có vẻ "hợp tác toàn diện" sẽ là TQ, VN và Đài Loan, theo các bản tin hôm Thứ Hai 16-3-2009.
Căng thẳng ở Biển Đông tuần qua liên hệ tới cả các tàu hải quân Hoa Kỳ, với một quyết định pháp lý từ chính phủ Phi Luật Tần về chủ quyền vùng biển quanh Trường Sa; và ngay sau khi Mỹ đưa một taù chiến tới để bảo vệ cho tàu quan sát hải dương Impeccable, thì Trung Quốc cũng đưa một taù tuần tới "trị an Biển Đông."
Và khi Việt Nam có vẻ như sắp mất hộ khẩu ở Biển Đông, thì phía bắc, căng thẳng  giưữ Nhật với TQ về chủ quyền đảo Diaoyu lại bùng lên. Giữa cảnh khói lửa mù mịt như thế, VN tuyên bố  hợp tác toàn diện với Hoa Lục.
Bản tin AFP hôm Thứ Hai viết rằng TQ hôm Thuư Hai biện hộ về quyết định đưa  một taù tuần tớ vùng Trường Sa, nói là TQ không vi phạm bản hiệp ước hòa bình cho Biển Đông.
Hua Ye, phát ngôn nhân sứ quán TQ ở Manila, ra bản rằng, rằng tàu tuần này là "tuần cho ngư nghiệp, không phải tàu chiến.
Phát ngôn nhân Tổng Thống Phi Cerge Remonde nói Bộ Ngoaị Giao Phi "đang sử dụng các kênh ngoaị giao bình thường để giải quyết một cách ngoaị giao. Sự thật là, đây là điều lo ngại, nhưng chúng ta đừng phản ứng quá đà."

Bản tin Bloomberg cho biết chuyến đi dự trù của Thủ Tướng Nhật Taro Aso tới TQ tháng này đã bị hoãn, vì dư luận TQ phản đối về vụ tranh chấp chủ quyền đảo giữa TQ-Nhật về đảo có tên Nhật là Sensaku, và tên TQ là Diaoyu.
Hội nghị thượïng đỉnh dự trù là ngày 27-29 tháng 3-2009, nhưng Bắc Kinh xin hoãn.
Một nhóm người từ Hồng Kông đã lên thuyền hôm 13-3-2009 để sẽ đổ bộ lên đaỏ naỳ, và chắc chắn sẽ gây sôi nổi vaì ngaỳ tới.
Nhưng TQ laị dịu dàng mật ngọt với Đaì Loan và VN.
Bản tin Gulf Times cho biết là gần 2,000 du khách Hoa Lục đã tới Đaì Loan hôm Thứ Hai, lần đầu qua taù du thuyến qua biển trong nửa thế kỷ. Hải cảng Keelung ở bắc Đaì Loan đã trải thảm đỏ, múa lân đón mừng 1,600 du khách TQ.
Trong khi đó, đài VOA hôm 16-3-2009 loan tin VN, TQ đồng ý thúc đẩy mối quan hệ chiến lược và hợp tác toàn diện. Bản tin viết như sau.
Một viên chức cao cấp của đảng Cộng Sản Việt Nam bày tỏ ý định hợp tác với Trung quốc để thúc đẩy mối quan hệ chiến lược và hợp tác toàn diện.
Theo tin của Tân Hoa Xã, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên bộ Chính trị của đảng Cộng Sản Việt Nam, đã cho biết như thế trong cuộc gặp gỡ hôm thứ hai tại Bắc kinh với ông Lưu Kỳ, Ủy viên Bộ Chính trị của đảng Cộng Sản Trung quốc.
Tại cuộc gặp gỡ này, ông Lưu Kỳ đã tán dương những thành quả của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và giới thiệu khái quát với phái đoàn Việt Nam về phiên họp mới đây của Quốc hội và Ủy ban Hiệp thương Chính trị Trung quốc.
Thứ bảy vừa qua, ông Phạm Quang Nghị và phái đoàn Việt Nam cũng đã có cuộc gặp với ông Vương Gia Thụy, người đứng đầu công tác đối ngoại của đảng Cộng Sản Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.