Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Cuộc Biến Động

14/08/200800:00:00(Xem: 7768)
Thế Cuộc Biến Động
Thời cuộc thế giới có chuyện lớn. Từ tuần trước Nga đem quân đánh Georgia, gây chấn động đến nhiều nước Âu Mỹ. Nga muốn lật đổ Tổng Thống Georgia Mikheil Saakashvili thân Tây phương, với ý đồ đặt một nhân vật thân Nga lên thay thế để làm bù nhìn cho Moscow. Biến cố này cũng là một bài học đáng chú ý cho những nước nhỏ ở sát bên một nước lớn có tham vọng bành trướng theo kiểu một đế quốc loại mới.

Sau khi Liên bang Sô viết tan rã năm 1992 nước Cộng Hòa Liên Bang Nga ra đời, trong đó đảng Cộng sản là một đảng đối lập. Các chư hầu cũ của Liên Sô như Ba Lan, Tiệp Khắc, Hung Gia Lợi, Lỗ Mã Ni, Bảo Gia Lợi và ba nước Ban-tích đều tuyên bố độc lập. Những Cộng hòa Sô viết cũ ở Trung Á như Kazakhstan, Kyrgystan, Uzebekistan, Turmenistan, và cả Đông Âu như Ukraine, Belarus cũng dần dần trở thành những nước độc lập. Riêng ở Trung Đông giáp vùng Caucasia, hai nước Georgia và Armenia trước thuộc Liên Sô nay đã độc lập. Hai nước này đã từng bị Nga cai trị từ 2 thế kỷ trước vì sự bành trướng đế quốc thời Nga Hoàng, về sau đế quốc Cộng sản do Lenin sáng lập chỉ thừa hưởng di sản đế quốc Nga hoàng, với danh xưng mới Cộng Hòa Liên Bang Sô Viết. Georgia là một nuớc nhỏ, chỉ có khoảng 4 triệu rưỡi dân (so với Nga 142 triệu dân) ở sát biên giới Nga, nên tình hình phức tạp hơn, vì có dân gốc Nga rất đông sống tại South Ossetia, một tỉnh Bắc Georgia. Tỉnh này trên thực tế được tự trị do Nga bảo trợ, nhưng không trên pháp lý Georgia. Xung đột bùng nổ ngày 7 tháng 8 khi TT Saakashvili bất ngờ cho quân đội tiến vào South Ossetia để dành lại quyền kiểm soát vùng này do bọn ly khai thân Nga chiếm để đòi tách rời khỏi lãnh thổ Georgia. Lập tức Nga tiến quân vào South Ossetia bằng chiến xa, phi cơ và cả hải quân. Georgia nằm trên bờ biển Hắc Hải, một cánh cửa mở ra thế giới bên ngoài với các nước lân cận Trung Đông và Đông Âu.

Cuộc chiến xẩy ra vì nhiều lý do khác nhau, nhưng ưu tiên là vấn đề chiến lược nằm gọn trong chữ NATO. Sau khi ổn định nước Nga thời hậu Cộng sản, mối quan tâm chính của Vladimir Putin là tạo ra một rào chắn phía Tây để phòng ngừa sức mạnh quân sự của Tây Âu. Putin nay chỉ là Thủ tướng Nga nhưng người làm Tổng Thống hiện là Medvedev, một đàn em của Putin. Từ lâu Putin vẫn bực bội về vụ NATO mở rộng thêm cho các nước Đông Âu gia nhập. Gay cấn nhất là do sự bảo trợ của Mỹ, Georgia cũng sắp gia nhập khối này. Nếu vào NATO, Georgia sẽ được hưởng nhiều viện trợ của Mỹ về quân sự và kinh tế để trở thành một nước mạnh, giới lãnh đạo Georgia vẫn mơ ước để chống lại mọi sự áp bức của Nga. Georgia cũng là đồng minh của Mỹ trong chiến tranh Iraq. Khi Georgia bị Nga tấn công, Mỹ đã dùng trực thăng chở 2,000 quân Georgia về nước để tăng cường phòng thủ. Bây giờ Nga dùng sức mạnh quân sự để ủng hộ một nhóm dân tộc thiểu số ly khai ở Georgia, nhưng có điều mỉa mai là mới gần đây, Nga đã dùng sức mạnh quân sự tàn bạo để tiêu diệt một nhóm ly khai trên lãnh thổ của Nga, đó là vụ dân thiểu số ở Chechnya tranh đấu đòi tự trị. Vụ đánh Georgia cũng là thủ đoạn của Putin muốn dằn mặt các nước khác ở sát bên Nga như Ukraine và Belarus nếu muốn gia nhập NATO. Nhân cơ hội đánh Georgia, Nga còn tiến quân vào một tỉnh khác của Georgia là Abkhazia, gần South Ossetia, tại sao vậy" Bởi vì ngoài chiến lược quân sự còn chiến lược kinh tế. Georgia ngồi trên một ống dẫn chiến lược, dẫn dầu từ biển Caspian về Bắc Hải, đem dầu bán cho Âu Châu, cạnh tranh với dầu của Nga, trong khi Putin tìm cách biến Nga thành nước duy nhất tiếp tế nguồn huyết mạch dầu lửa cho các nước Âu châu. Abkhazia bị lây họa "ly khai" vì tỉnh này cũng nằm dài trên bờ Hắc Hải.

Trong suốt một tuần, Mỹ và khối NATO nhất là các nước Âu châu như Pháp, Anh, kể cả LHQ đã có những phản ứng rất mạnh mẽ, kêu gọi ngừng bắn ngay tức khắc. Nhưng cho đến đầu tuần này, chiến tranh vẫn tiếp tục. Hôm thứ ba 12-8 Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đến Moscow đề nghị ngừng bắn. TT Nga Medvedev đồng ý ngưng cuộc hành quân, sau khi Georgia chấp nhận ngừng bắn. Nhưng vài giờ trước đó, phi cơ Nga oanh tạc thành phố Gori, ngã ba đường giữa hai tỉnh, nơi dân chúng tị nạn cuộc tấn công của Nga. Vào lúc Moscow tuyên bố ngưng hành quân, Ngoại Trưởng Nga đòi ông Saakashvili phải từ chức Tổng Thống Georgia. Medvedev đưa ra 2 điều kiện để giải quyết cuộc xung đột: quân đội Georgia phải phải trở về các vị trí cũ, giải giới một phần và một thỏa hiệp trói buộc không dùng võ lực phải được ký kết. Cùng lúc đó tại Tbilisi, thủ đô Georgia hàng chục ngàn dân đã biểu tình trước tòa nhà Quốc hội hô khẩu hiệu ủng hộ Saakashvili và mang biểu ngữ chống Thủ tướng Nga Putin. Thủ tướng Ba Lan Lech Kaczynski và các nhà lãnh đạo những nước trước thuộc Cộng Hòa Sô viết như Lithuana, Estonia, Ukraine và Latvia, đã bay tới Tbilisi để bầy tỏ sự ủng hộ đối với Saakashvili. Ông Kaczynski nói: "Nước Nga một lần nữa đã để lộ bộ mặt thật của nó."

Sáng thứ tư 13-8, tình thế lại đột biến. Chưa đầy 12 tiếng đồng hồ sau khi thỏa hiệp ngừng bắn, Moscow đã nuốt lời, xua quân đánh lớn, tiến sâu thêm vào lãnh thổ Georgia bên ngoài hai tỉnh đòi ly khai, hăm dọa tiến thẳng đến thủ đô Tbilisi. Vài giờ sau đó tại Washington Tổng Thống Bush xẵng giọng tuyên bố: "Hoa Kỳ ủng hộ chính quyền đã được bầu ra một cách dân chủ ở Georgia, đòi phải tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Georgia." Để bầy tỏ sự đoàn kết của Mỹ với người dân Georgia, Bush đã phái Ngoại trưởng Condoleeza Rice đến Pháp để trợ giúp các nhà ngoại giao Tây phương trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng, và sẽ đến thủ đô Georgia. Ông nói: "Để bắt đầu hàn gắn lại mối quan hệ với Mỹ, Âu Châu và các nước khác, và cũng để tái lập vị trí của Nga trên thế giới, Moscow phải giữ lời hứa, chấm dứt cuộc khủng hoảng."

Chế độ Nga dưới sự điều khiển của Putin, một kẻ độc tài núp phía sau, hiển nhiên đang dùng vũ lực, giết chóc và tàn phá để khủng bố một nước nhỏ sống sát biên giới. Trước tình thế này, khối NATO do Mỹ lãnh đạo, Liên Âu và cả LHQ nếu chỉ trả đũa bằng võ mồm, thiết tưởng từ nay khỏi nói đến trật tự thế giới và dân chủ làm chi nữa cho mệt.

22/11/2019(Xem: 185)
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
22/11/2019(Xem: 188)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 151)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 97)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 103)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 119)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 107)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 117)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 142)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 160)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
22/11/2019(Xem: 176)
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
22/11/2019(Xem: 290)
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
22/11/2019(Xem: 316)
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
22/11/2019(Xem: 213)
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.