Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quá Lười Đi Bầu?

24/10/200400:00:00(Xem: 4922)
Bạn nghĩ rằng ai cũng thích đi bầu" Không đâu. Cứ nhìn chung quanh bạn mà xem. Hay hỏi người trong xóm cũng biết. Một bản nghiên cứu cho biết tiểu bang California có khoảng 6.4 triệu người đủ điều kiện nhưng lại không chịu ghi danh để bầu cử.
Tại sao vậy" Câu trả lời thường nhất là, “Quá bận rộn...”

Đúng vậy. Bận rộn là lý do lớn nhất mà nhiều triệu người dân California thỉnh thoảng mới đi bầu, hay là không chịu đi bầu chút nào. Bản nghiên cứu này thực hiện cho California Voter Foundation, bởi David Binder Research và với hỗ trợ từ The James Irvine Foundation.

Phúc trình cho biết 28% những người thỉnh thoảng đi bầu (infrequent voters) và 23% những người không ghi danh (unregistered) nói rằng họ không đi bầu hay không ghi danh bầu cử chỉ vì họ quá bận rộn.
Thêm nữa, còn một số người nhìn bi quan về chính trị Hoa Kỳ: một khái niệm rằng chính trị bị kiểm soát bởi các nhóm đặc lợi được chia sẻ rộng rãi bởi 2/3 người trả lời bản nghiên cứu, và là đại diện cho một cản trở lớn để họ không tích cực với bầu cử, theo lời tổ chức CVF.

Cuộc thăm dò thực hiện trong hai tháng, từ 25-7 tới ngày 22-9, trong đó có 1,054 cư dân California có đủ điều kiện nhưng không chịu ghi danh bầu cử, và 1,1091 cử tri có ghi danh nhưng không hề đi bầu hay chỉ đi bầu có 1 lần trong 4 cuộc bầu cử gần nhất trên toàn tiểu bang.

Lý do thứ nhì làm họ mất hứng với bầu cử lại là: họ có cảm giác các ứng viên không thực sự nói với họ.
Dù vậy, 93% cử tri không thường đi bầu đồng ý rằng bầu cử là một phần quan trọng trong đời sống công dân tốt, và 81% người không đi bầu đồng ý rằng nó là cách quan trọng để nói lên ý kiến về các vấn đề ảnh hưởng tới gia đình và cộng đồng của họ.

Bản thăm dò cho thấy gia đình và bạn bè ảnh hưởng tới cách mà những người thỉnh thoảng đi bầu quyết định bỏ phiếu, cũng hệt như nhật báo và tin trên truyền hình.
Trong các cử tri lười, tới 65% nói là nói chuyện với gia đình và đọc báo địa phương là nguồn thông tin ảnh hưởng đóái với việc quyết định bầu cử thế nào.

Tin truyền hình điểm cao nhất, ảnh hưởng nhất, với 64% cử tri lười; sau đó là tin TV cáp với 60%, nói chuyện với bạn bè chiếm 59%.
Đối với hơn phân nửa số cử tri lười thì điện thoại và đi gõ cửa vận động không phải là nguồn thông tin ảnh hưởng đối với quyết định bầu như thế nào.


Tính ra có 40% người không đi bầu thì dưới 30 tuổi, so với 29% những cử tri thiỉnh thoảng và 14% cử tri thường đi bầu.

Các cử tri thỉnh thoảng thì nhiều phần là có gia đình, hơn là người không đi bầu, với 50% cử tri thỉnh thoảng là người có gia đình, trong khi chỉ 34% người không đi bầu có gia đình.
Có tới 76% người không đi bầu chưa có bằng cử nhân, trong khi số này là 61% với cử tri thỉnh thoảng và 50% cử tri thường xuyên.

Trong số người không đi bầu bao giờ, có 54% là da trắng, trong khi số này là 60% cử tri thỉnh thoảng và 70% cử tri thường xuyên.
Thế nên, nếu bạn lười đi bầu, thì bạn không cô đơn tí nào. Nhưng lần này thì xin mời bạn đi bầu giùm. Có rất nhiều ứng cử viên Mỹ gốc Việt đang hy vọng vào bạïn. Bầu cho ai cũng được, nhưng làm ơn đi bầu giùm.

Đó là chưa nói tới chuyện bầu cử kỳ này cực kỳ sôi nổi, nếu bạn nhìn về cuộc chiến giữa Bush-Kerry. Đó, bạn thấy chưa, chỉ mới nhắc tới Kerry thôi, là chung quanh Little Saigon của bạn có người ngoảnh cổ lại ngó liền... coi chừng.

Mà phải coi chừng bạn à. Tôi không biết lập trường của bạn ra sao. Nhưng có khi nói thẳng ra thì có chuyện liền. Không riêng gì cử tri Việt của mình đâu. Người Mỹ cũng cãi nhau ghê lắm, mới đây còn có chuyện ném bánh vào diễn giả khi nhà nữ bỉnh bút này bênh vực cho TT Bush... thế là cảnh sát bắt liền 2 người. Mỹ còn thế, huống gì là dân gốc Việt của mình.

Thêm nữa, nếu bạn không đi bầu lần này, thì sau này sẽ không có gì để kể nữa hết. Dù là sau này kể cho con cháu, hay cho bạn bè ở quê nhà. Hãy làm điều gì đó, bất kể điều gì, trong khi thế giới mình lúc nào cũng có vài trăm triệu người đói nghèo, vài trăm triệu người bị cưỡng bức nô lệ hay lao động ở các xưởng mồ hôi, và nhiều chục ngàn người, hay vài trăm ngàn người mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, hay mỗi năm chết đều đặn vì bom, vì đạn.

Hãy suy nghĩ lấy. Không đi bầu, thì sau này không có chuyện gì để kể nữa, dù là tự kể với lương tâm mình. Nếu bạn không hài lòng cả Bush với Kerry, thì cũng nên đi bầu, và hãy thả tờ giấy trắng vào thùng, biết rằng lòng mình đêm nay về ngủ yên, một phần.

Nhưng tại sao cả Bush với Kerry đều dở" Thử chọn một người xem sao... Tùy bạn thôi. Đừng nại cớ bận rộn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.