Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quá Lười Đi Bầu?

24/10/200400:00:00(Xem: 4920)
Bạn nghĩ rằng ai cũng thích đi bầu" Không đâu. Cứ nhìn chung quanh bạn mà xem. Hay hỏi người trong xóm cũng biết. Một bản nghiên cứu cho biết tiểu bang California có khoảng 6.4 triệu người đủ điều kiện nhưng lại không chịu ghi danh để bầu cử.
Tại sao vậy" Câu trả lời thường nhất là, “Quá bận rộn...”

Đúng vậy. Bận rộn là lý do lớn nhất mà nhiều triệu người dân California thỉnh thoảng mới đi bầu, hay là không chịu đi bầu chút nào. Bản nghiên cứu này thực hiện cho California Voter Foundation, bởi David Binder Research và với hỗ trợ từ The James Irvine Foundation.

Phúc trình cho biết 28% những người thỉnh thoảng đi bầu (infrequent voters) và 23% những người không ghi danh (unregistered) nói rằng họ không đi bầu hay không ghi danh bầu cử chỉ vì họ quá bận rộn.
Thêm nữa, còn một số người nhìn bi quan về chính trị Hoa Kỳ: một khái niệm rằng chính trị bị kiểm soát bởi các nhóm đặc lợi được chia sẻ rộng rãi bởi 2/3 người trả lời bản nghiên cứu, và là đại diện cho một cản trở lớn để họ không tích cực với bầu cử, theo lời tổ chức CVF.

Cuộc thăm dò thực hiện trong hai tháng, từ 25-7 tới ngày 22-9, trong đó có 1,054 cư dân California có đủ điều kiện nhưng không chịu ghi danh bầu cử, và 1,1091 cử tri có ghi danh nhưng không hề đi bầu hay chỉ đi bầu có 1 lần trong 4 cuộc bầu cử gần nhất trên toàn tiểu bang.

Lý do thứ nhì làm họ mất hứng với bầu cử lại là: họ có cảm giác các ứng viên không thực sự nói với họ.
Dù vậy, 93% cử tri không thường đi bầu đồng ý rằng bầu cử là một phần quan trọng trong đời sống công dân tốt, và 81% người không đi bầu đồng ý rằng nó là cách quan trọng để nói lên ý kiến về các vấn đề ảnh hưởng tới gia đình và cộng đồng của họ.

Bản thăm dò cho thấy gia đình và bạn bè ảnh hưởng tới cách mà những người thỉnh thoảng đi bầu quyết định bỏ phiếu, cũng hệt như nhật báo và tin trên truyền hình.
Trong các cử tri lười, tới 65% nói là nói chuyện với gia đình và đọc báo địa phương là nguồn thông tin ảnh hưởng đóái với việc quyết định bầu cử thế nào.

Tin truyền hình điểm cao nhất, ảnh hưởng nhất, với 64% cử tri lười; sau đó là tin TV cáp với 60%, nói chuyện với bạn bè chiếm 59%.
Đối với hơn phân nửa số cử tri lười thì điện thoại và đi gõ cửa vận động không phải là nguồn thông tin ảnh hưởng đối với quyết định bầu như thế nào.


Tính ra có 40% người không đi bầu thì dưới 30 tuổi, so với 29% những cử tri thiỉnh thoảng và 14% cử tri thường đi bầu.

Các cử tri thỉnh thoảng thì nhiều phần là có gia đình, hơn là người không đi bầu, với 50% cử tri thỉnh thoảng là người có gia đình, trong khi chỉ 34% người không đi bầu có gia đình.
Có tới 76% người không đi bầu chưa có bằng cử nhân, trong khi số này là 61% với cử tri thỉnh thoảng và 50% cử tri thường xuyên.

Trong số người không đi bầu bao giờ, có 54% là da trắng, trong khi số này là 60% cử tri thỉnh thoảng và 70% cử tri thường xuyên.
Thế nên, nếu bạn lười đi bầu, thì bạn không cô đơn tí nào. Nhưng lần này thì xin mời bạn đi bầu giùm. Có rất nhiều ứng cử viên Mỹ gốc Việt đang hy vọng vào bạïn. Bầu cho ai cũng được, nhưng làm ơn đi bầu giùm.

Đó là chưa nói tới chuyện bầu cử kỳ này cực kỳ sôi nổi, nếu bạn nhìn về cuộc chiến giữa Bush-Kerry. Đó, bạn thấy chưa, chỉ mới nhắc tới Kerry thôi, là chung quanh Little Saigon của bạn có người ngoảnh cổ lại ngó liền... coi chừng.

Mà phải coi chừng bạn à. Tôi không biết lập trường của bạn ra sao. Nhưng có khi nói thẳng ra thì có chuyện liền. Không riêng gì cử tri Việt của mình đâu. Người Mỹ cũng cãi nhau ghê lắm, mới đây còn có chuyện ném bánh vào diễn giả khi nhà nữ bỉnh bút này bênh vực cho TT Bush... thế là cảnh sát bắt liền 2 người. Mỹ còn thế, huống gì là dân gốc Việt của mình.

Thêm nữa, nếu bạn không đi bầu lần này, thì sau này sẽ không có gì để kể nữa hết. Dù là sau này kể cho con cháu, hay cho bạn bè ở quê nhà. Hãy làm điều gì đó, bất kể điều gì, trong khi thế giới mình lúc nào cũng có vài trăm triệu người đói nghèo, vài trăm triệu người bị cưỡng bức nô lệ hay lao động ở các xưởng mồ hôi, và nhiều chục ngàn người, hay vài trăm ngàn người mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, hay mỗi năm chết đều đặn vì bom, vì đạn.

Hãy suy nghĩ lấy. Không đi bầu, thì sau này không có chuyện gì để kể nữa, dù là tự kể với lương tâm mình. Nếu bạn không hài lòng cả Bush với Kerry, thì cũng nên đi bầu, và hãy thả tờ giấy trắng vào thùng, biết rằng lòng mình đêm nay về ngủ yên, một phần.

Nhưng tại sao cả Bush với Kerry đều dở" Thử chọn một người xem sao... Tùy bạn thôi. Đừng nại cớ bận rộn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.