Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Medicare 2008: Người Già Tốn Tiền Hơn

18/11/200700:00:00(Xem: 3428)

Tổng hợp tin của nhiều báo cho biết, năm 2008 người hưởng Medicare có thể bị thay đổi qua chương trình cấp thuốc khác và phải chịu tốn kém hơn. Thí dụ như chương trình AARP đã gởi thư cho từng người đã ghi danh  vào chương trình Fee for Sevice sau đó chuyển qua AARP trong năm 2007, rằng muốn tiếp tục ở trong chương trình AARP thì mỗi tháng đóng 1 Đô 2 lệ phí nếu không phải xin chuyển qua chương trình khác. Nhưng sau đó nhiều người điện thoại hỏi AARP thì được trả lời bán chánh thức - tức chưa có công văn giấy trắng mực đen - là có thể khỏi đóng lệ phí đó.

Nhưng một cách đại tổng vào ngày 1 tháng Giêng năm 2008, người thụ hưởng Medicare sẽ thấy nhiều thay đổi khi đi lấy thuốc và thấy thuốc mình uống trong năm rồi so với năm 2008 giá mắc hơn. Ngày 15 tháng 11 là ngày bắt đầu người hưởng Medicare  có thể thay đổi chương trình lấy thuốc của mình và chắc chắn là sẽ bị đòi phải trả lệ phí hành tháng chớ không như năm trước. 

Cụ thể những thay đổi mà người hưởng Medicare  trong tiểu bang Cali phải chịu trong việc tốn kém hơn nhu sau.  Tăng tiền chung chịu hàng tháng (monthly premiums) cho thuốc trong chương trình  Traditional Medicare  Fee for Service hay AARP, trung bình  24%. Ở cấp liên bang có kho ảng 75% những người đang nằm trong tất cả chương trình thuốc bị tăng. Tính ra vào khoảng nửa triệu người lợi tức thấp và bịnh tật được hưởng Medicare ở Cali tự động bị chuyển qua chương trình thuốc khác và chương trình mới đó  có thể  không chịu trả tiền món thuộc mà người thụ hưởng đã được cấp bảo chỉ loại thuốc mà những người ấy đã lấy được trong trong năm rồi.

Vì từ khi luật Cải Tổ Medicare được thi hành hồi  hồi tháng Giêng năm 2006, có khoảng 23 tới 24 triệu người hưởng thụ Medicare đã chọn chương trình thuốc  gọi là Part D có lợi cho họ.  Và cơ quan Medicare giao Part D này cho các hãng bảo hiểm y tế tư được Medicare chấp nhận, quản lý bán thuốc  cho người thụ hưởng Medicare và Medicare trả lại tiền sau đó. Người hưởng Medicare là người công dân Mỹ từ 65 tuổi trở lên, người bị bịnh tật, và người lợi tức thấp.

Những người ăn tiền hưu trí cao hơn tiền trợ cấp an sinh xã hội SSI trên nguyên tắc Medicare chỉ bảo chi 80% tiền thuốc, những người đó phải chịu 20%. Nhưng nếu người ăn tiền hưu trí chịu đóng một số tiền bảo hiểm nào cho chương trình mình chọn thì  số tiền người hưu trí phải trả cho số 20% tiền thuốc  sẽ giảm đi. Số tiền bảo phí đó năm 2008 này đóng cho các hãng bảo hiểm tư sẽ tăng lên tối thiểu là 96%. Lấy thí dụ  số bảo phí của Well Care là rẻ nhứt năm rồi là $9.70 một tháng,  thì năm nay sẽ lên $19  nếu còn tiếp tục ở trong chương trình Well care. Well care là  chương trình của Medicare dành cho người vì quên hay vì chưa chọn kịp chương trình thuốc nào thì Medicare đương đưa vào Well Care để có thuốc uống. 

Nhưng đối với người vừa có Medicare vì 65 tuổi vừa có Medi Cal (Medicaid dành cho người lợi tức thấp, ở Tiểu bang Cali gọi là MediCal)  thì không phải đóng gì cả vi Medicaid đã chi trả số tiền đó cho nghười nghèo, đã không đủ sống được nhà nước trợ cấp an sinh xã hội SSI thì lấy gì mà trả. Vì vậy nên người hưởng Medi Medi, đa số là người lớn tuổi Mỹ gốc Việt không có gì phải lo trong năm 2008. Một số lớn  những người này ở Cali nằm trong chương trình AARP, có giấy đòi 1 Đô 2 một tháng nhưng có tin AARP sẽ không đóng như đã nói ở thí dụ trên.

Theo sưu khảo ở Cali có khoản 1.2  triệu người có Medi Medi, phân nửa số đó trong năm 2007 chọn chương trình không phải đóng lệ phí gì - trừ tiền lấy thuốc 1 Đô cho loại thuốc thay thế và 3 Đô cho loại thuốc chánh hiệu - nếu năm nay bị đóng lệ phí thì ngoài sức chịu đựng của số người già và bịnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.