Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bush Sửa Luật, Tăng Visa Thợ Ngoại Quốc

14/10/200700:00:00(Xem: 2139)
Bush Sửa Luật, Tăng Visa Thợ Ngoại Quốc

Theo Nicole Gaouette của tờ Los Angeles Times, vì sự thiếu hụt nông dân trong toàn quốc có thể làm hư hỏng trái cây và rau quả nếu không được gặt hái kịp thời, chính phủ Bush đang âm thầm gia tăng số lượng visa vào Mỹ.

Tin chi tiết nói rằng chính phủ Bush đã bí mật sửa đổi quy định của Liên Bang nhằm gỡ bỏ những hạn chế nghiêm ngặt để người lao động ngoại quốc có thể vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp. Nỗ lực này của Bộ Nội An, tiểu bang Cali và Bộ Lao Động nhằm cứu vãn các chủ nông trại, giúp họ có thể thuê mướn những người "khách thợ" và tăng nỗ lực làm giảm số công nhân, người thu hái trái cây, rau quả và người đốc công bất hợp pháp.

Việc bí mật sửa đổi chiếu khán dành cho nông dân H2A của chính phủ Bush lúc ban đầu là sai lầm và gây phiền toái. Các chuyên viên pháp luật về di trú sợ rằng sự thay đổi này sẽ làm tăng thêm chi phí bảo vệ người thợ tức sẽ làm gia tăng chi phí của trang trại, dẫn tới giá cả thực phẩm leo thang. Các nông trại trong vùng như San Joaquin Valley đã từng bị thiếu hụt tới 20% người lao động vẫn lo rằng sự thay đổi đó cũng không giúp có đủ thợ cho mùa thu hoạch năm 2008.

Các viên chức ba tổ chức của liên bang đang xem xét cẩn thận các quy định để tìm hiểu việc liệu họ có thể tăng thêm chương trình thợ nông nghiệp hay không, một hệ thống cho phép các trang trại Hoa Kỳ thuê mướn khoảng 2% số công nhân từ ngoại quốc. Họ đang đề nghị một loạt thay đổi, bao gồm việc kéo dài thời hạn mà người thợ có thể ở lại, mở rộng các loại lao động, đơn giản hóa thủ tục xin phép của người lao động và tái định nghĩa kỳ hạn được gọi là "tạm thời." Các tổ chức này cũng xem xét một số thay đổi về chương trình chiếu khán, H-2B để tuyển dụng thợ làm việc theo mùa tại các khu cần đông người, sử dụng máy lột vỏ và trông nom các chuồng ngựa trong số các cơ sở thương mại khác.

Sự thay đổi chương trình chiếu khán H-2A là một trong hơn hai chục chương trình trước đó được chính phủ loan báo trong Tháng Tám. Phần lớn các chương trình trước đó đã dẫn tới việc tăng cường sự cưỡng chế khiến giới chủ phải sa thải những người thợ "không phù hợp," vì các số liệu trong W-2 của họ không khớp với số an sinh xã hội vì giới chủ không muốn bị Bộ Nội An trừng phạt. Bộ Trưởng Bộ Nội An Michael Certoff cho biết khi ông loan báo sẽ cưỡng chế trục xuất thợ thì ông cũng nhận thức được những vấn đề khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp đã được báo cáo.

David James, thứ trưởng Bộ Lao Động nói rằng TT Bush đã đòi Bộ xem xét lại hầu hết các quy định về H-2A và toàn bộ chương trình này. Bộ hiện đang tìm cách thức cải tổ chương trình để có thể cung cấp cho các nông gia dòng di dân hợp pháp một cách trật tự và đúng thời gian, và bảo vệ đồng thời quyền lợi của người thợ Hoa Kỳ song song với quyền lợi của thợ "tạm thời."

Tại hầu hết nông trại Hallstron trồng cà chua loại nhỏ ở vùng bờ biển, khoảng một nửa trong số 1,000 thợ của họ thuộc chương trình H-2A. Trong cả nước có khoảng 60,000 người được cấp visa H-2A mỗi năm so với khoảng 3 triệu công việc cần phải lắp kín.

Giới nông gia phải yêu cầu số thợ cần thiết 1 tháng trước khi tuyển dụng. Các tổ chức tuyển dụng thường thất bại vì không có thợ cần thiết đúng vào mùa thu hoạch mà các nông gia không thể nào đoán trước được.

Giới trồng trọt cũng phàn nàn việc họ phải trả tiền nhà của người thợ, tiền vận chuyển, chiếu khán và các loại chi phí khác quá cao. Một nhà nông trồng cây Giáng Sinh ở Bắc Carolina, Harry Yates ước tính thù lao cho mỗi người thợ tới Mỹ theo visa H-2A khoảng 14 đô/giờ trong khi thuê một người thợ di dân lậu chỉ phải trả khoảng 7.50 đô/giờ. Yates nói rằng việc thi hành chương trình H-2A sẽ dẫn tới nhiều vụ kiện tụng và điều tra hoạt động của chính quyền.

Một số đề nghị đòi giới chủ trang trại phải cố gắng tuyển công dân Hoa Kỳ trước, bằng cách đăng quảng cáo về công việc hiện nay, và đệ đạt yêu cầu tuyển dụng số thợ ngoại quốc với Bộ Lao Động và Nội An để xin phép đưa thợ ngoại quốc vào làm việc. Giới trồng trọt muốn thay đổi hệ thống mà họ cam kết sẽ làm mọi thứ để tuyển dụng công nhân Hoa Kỳ trước, nhưng đòi quy định thời hạn trình yêu cầu tới Bộ Lao Động cho tuyển thợ ngoại quốc không được quá lâu. 

Một sự thay đổi khác sẽ giản dị hóa chi tiết yêu cầu về nhà ở của người thợ H-2A, có thể định nghĩa "ngắn hạn" một thời gian hơn 10 tháng và mở rộng định nghĩa "thợ nông nghiệp" gồm cả những người đóng gói thịt và làm việc ở trại gia súc.

21/02/2019(Xem: 144)
Các nhà đạo diễn dòng phim lãng mạn của Việt Nam sau này có thể làm phim kiểu như “Hẹn nhau ở Hà Nội,” hay kiểu phim “Đêm không ngủ ở Hà Nội”... Phải làm sao cho thấy Hà Nội là nơi hẹn hò của tình nhân, chứ không chỉ là nơi Trump-Kim tay súng, tay bom tới phó hội. Vì cơ hội này không khai thác thì rất uồng...
21/02/2019(Xem: 119)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
21/02/2019(Xem: 146)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
21/02/2019(Xem: 102)
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
21/02/2019(Xem: 102)
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
21/02/2019(Xem: 107)
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
21/02/2019(Xem: 178)
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21/02/2019(Xem: 228)
DES MOINES, Iowa (VB) -- Lần đầu tiên có một người gốc Việt được bổ nhiệm vào Tòa Án Tối Cao tiểu bang Iowa.
21/02/2019(Xem: 151)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
21/02/2019(Xem: 108)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6:00 chiều Chủ Nhật ngày 17 tháng 2 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã tổ chức tiệc mừng Xuân, tham dự buổi tiệc mừng xuân có các hội đoàn quân binh chủng gồm: Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Biệt Động Quân, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Hội Không Quân, Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali, Hội TQLC, Hội Pháo Binh, Hội Quân Cảnh, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Nữ Quân Nhân QLVNCH, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Đồng Đế Nha Trang, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Hội HO.Cứu Trợ TPB và Cô Nhi VNCH… quý vị Niên trưởng có: NT. Cổ Tấn Tinh Châu, Lê Bá Khiếu, Nguyễn Văn Ức, La Trinh Tường, Đặng Kim Thu, Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Minh Chánh, Hoàng Đình Khuê, Phạm Minh Đức, Trần Vệ, Phan Ngọc Lượng… Dân cử có: Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster Kimberly Hồ, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Bà Nguyễn
21/02/2019(Xem: 114)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) - - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Gò Công đều tổ chức buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa chủ Nhật ngày 17-2-2019 tại nhà hàng Diamond Seafood, số 8058 Lamson Ave, thành phố Garden Grove.
21/02/2019(Xem: 128)
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
21/02/2019(Xem: 96)
TEHRAN - Quan hệ giữa Cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ hiện là xấu hiếm thấy, các trừng phạt của chính quyền Trump nhắm lãnh vực ngân hàng Iran là có ý nghĩa khủng bố - đó là phát biểu của TT Rouhani trong buổi họp nội các ngày Thứ Tư.
21/02/2019(Xem: 94)
CAIRO - 9 nghi can là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo bị quy tội trong nghi án ám sát viên chức lãnh đạo công tố năm 2015 trong lúc nhân quyền suy sụp tại Ai Cập dưới quyền TT gốc lính el-Sisi.
21/02/2019(Xem: 107)
NEW DEHLI - Trong chuyến công du Ấn Độ đầu tiên, thế từ Mohamed bin Salman (hay MbS) hứa đầu tư và tiếp sức đánh khủng bố.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.