Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA Muốn Gì Đây?

30/06/200700:00:00(Xem: 6411)

Chắc CIA không phải là những người hay đùa khi công bố hồ sơ mật về những hành động che dấu, bắt cóc, ám sát, lũng đoạn, nghe lén của mình, lại gọi đó là "Gia Bảo".

Vậy cơ quan tình báo trung ương Mỹ đó muốn gì đây khi khai quật hầm mộ Chiến tranh Lạnh lên cho thiên hạ nhứt là dân chúng Mỹ thấy những hài cốt của những hành động che dấu ấy. CIA lại phơi bày một cách công nhiên và long trọng  với tự thân của Giám đốc CIA Michael Hayden  đứng ra tuyên bố nghiêm chỉnh, vào ngày thứ Năm 21 tháng 6  khi công bố tài liệu dày 693 trang này.

Có một vài tài liệu bạch hóa làm nhiều người ngạc nhiên, không thể tưởng CIA lại đưa ra ánh sáng công luận. Một sự vụ văn thư mật đề ngày 3 thng 1 năm 1973, dài 6 trang tóm kết những hoạt động bất hợp pháp của CIA, mô tả 14 điệp vụ tổ chức ám sát các lãnh tụ ngoại quốc. Trong đó có kế hoạch ám sát nhà độc tài CS Fidel Castro của Cuba, dùng cả người của Mafia đánh thuốc độc Ô Castro. Và kế hoạch giết nhà độc tài thân CS Lumumba của Congo.

Trong thời gian từ  1967 đến 1969, theo dõi và lũng đoạn ảnh hương và hàng ngũ những sinh viên Mỹ Đen và Trắng, những sinh viên ngoại quốc sách động  có hại cho đường lối Mỹ trong Chiến tranh Lạnh -- ở ngoài nước Mỹ  cũng như  trong nội địa Mỹ --  con số lên đến 9 900 người.

Từ năm 1953  đến 1973, sơ phản gián của CIA lén  kiểm soát thư tín của nhiều người Phản Chiến, từ Trung Cộng và Liên xô gởi đến; Jane Fonda  bị tịch thu 4 cái thơ. 

Từ năm 1963 đền 1973, CIA  tài trợ cho những cuộc nghiên cứu làm thay đổi tác phong, thái độ của con người, hàng ngàn người công dân Mỹ tham dự và hàng trăm cuộc thí nghiệm thực hiện.

Từ năm 1963  đến  1972, nhiều nhà báo, chủ bút, bình luận như  Robert Allen, Paul Scott, Jack Anderson, Mike Getler bị đặt máy nghe lén đường dây điện thoại. 

Năm 1964 đến 1966, lén lục soát phòng việc, nhà riêng của nhân viên các sứ quán My bị nghi có liên quan với CS, thí dụ như lục soát phòng việc của một cựu nhân viên sứ quán Mỹ từng làm việc ở Liên xô sống với một người Cuba.

Vậy CIA bây giờ muốn gì khi phơi bày những bí mật này" Trước đây khó mà có chuyện như thế. Trong số tài liệu phơi bày này có cuộc nói chuyện của Cựu TT Gerald Ford với Bộ Trưởng Ngoại Giao Henry Kissinger,  ngày 4  thàng 1, năm 1975 về những chuyện nói trên. Rằng  "(Richard) Helms (cựu giám đốc CIA) nói rằng những chuyện đó chỉ là phần nổi của tảng băng. Nếu  tảng băng trồi lên, máu sẽ đổ. Thí dụ như, Robert Kennedy (Bộ Trưởng Tư Pháp những năm 1961-  1964)  đích thân đã điều khiển điệp vụ ám sát Castro". Và như chúng ta biết Robert Kennedy bị ám sát khi chuẩn bị tranh cử .

Trái lại  bây giờ CIA cho tảng băng trồi lên cho công chúng thấy, cho thiên hạ thấy "gia bảo" của CIA, theo lời đương kiêm Giám đốc CIA Michael Hayden, là, cơ quan này muốn  đưa ra một "cái nhìn của một thời đại rất khác, của một cơ quan rất khác" so với hiện thời.

Thực vậy tình hình đặc biệt, nhiệm vụ của CIA phải đặc biệt. Lịch sử cứ phán đoán CIA. Quyền lợi của quốc gia dân tộc Mỹ  CIA phải bảo vệ bất cứ giá nào. Ai cũng biết  trên nguyên tắc CIA vì quyền lợi nước Mỹ, vì nhiệm vụ bảo quốc an dân Mỹ, có những hành động xuất quỉ nhập thần, cái gì cũng dám làm cả, trong thời Chiến Tranh Lạnh  để ngăn chận và chống phá CS. Có khi làm những việc ngoài  nhiệm vụ luật định và những hành động trái luật nữa, nhưng luôn luôn đúng lịnh của người lãnh đạo quốc gia cao nhứt của Mỹ là tổng thống.  Thay vì làm công tác gián điệp ở hải ngoại theo luật, CIA vẫn không ngần ngại hoạt động trong nội đia Mỹ. Nhưng không phải CIA tự chuyên làm, mà làm theo mật lịnh của Tổng Thống Mỹ.

Thí dụ trong thời kỳ dầu sôi lửa bỏng chống CS, Liên xô CS muốn kề lưỡi dao gâm bên hông Mỹ với Cuba, CIA không ngần ngại làm những hành động phi nhân, phi đạo đức. Kể cả sữ dụng cả mafia để triệt hạ đối thủ Castro. Giết hại lãnh tụ muốn nhuộm đỏ Congo. Hay lũng đoạn hàng ngũ những người ăn cơm quốc gia Mỹ, thờ ma CS  Liên xô, làm công tác tuyên vận cho CS. Bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào, CIA xông vào để chống CS vì quyền lợi nước Mỹ và đồng minh. 

Thực sự những chuyện mà CIA đang giải mật Quốc Hội đã từng điều tra, báo chí đã từng nói ít hay nhiều rồi.  Nhưng chỉ phần nổi của tảng băng thôi, phần chìm của tảng băng như vụ ám sát Ô Castro nay cho thấy nhiều chi tiết nhiêu khê và đáng cảm phục. Năm 1960 CIA đã đề nghị trả cho Johnny Roselli, một thành viên của Mafia ở Las Vegas, có nhiều tương quan  gián tiếp vơi  người Cuba. Số tiền là 150 000 Đô la Roselli  từ chối không nhận nhưng nhận 6 viên thuốc độc để trao cho Juan Orta, người có thể tới gần Castro. Nhưng vài ngày sau y lo sợ và xin rút lui. Một người Cuba khác Tiến sĩ Anthony Verona, một lãnh tụ của cộng đồng Cuba tỵ nạn CS ở Mỹ, chỉ cần tài trợ 10 000 để tổ chức ám sát Castro. Nhưng  điệp vụ bị hủy sau vụ CIA thất bại ở Vịnh Con Heo. 

Tài liệu cũng cho thấy những  trái luật, nhưng bất lực và thất bại của CIA, nhưng hy sinh cao quí của nhiều công dân hay thường trú nhân Mỹ, giúp CIA vì lý tưởng tư do, dân chủ, hơn là tiền bạc.

Cũng cho thấy các tổng thống Mỹ thường trong thời chiến là người ra những lịnh trái luật cho CIA. Thời căng thẳng với Liên xô và Cuba, TT Kennedy  chấp thuận cho  do thám các nhà báo để biết nguồn tin ẩn danh là ai. Thời Chiến tranh VN, TT Johnson bắt đầu và TT Nixon nối tiếp cho  làm những điệp vụ trong nội đia Mỹ đối với những người Phản Chiến.  Thời Chiến tranh chống khủng bố, TT Bush chấp thuận cho bắt giam, điều tra thành phần nguy hiểm không đem ra truy tố, mở nhiêu trung tâm thẩm vấn và trại giam bí mật.

Tuy  cũng có người cho việc CIA giải mật này là cố ý đánh lạc hướng chú ý, làm mờ đi những phê bình chỉ trích CIA đã bắt cóc, chuyên chở mất, điều tra mật tại các trung tâm thẩm vấn mật ở ngoại quốc trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nhưng tài liệu  giải mật này này đúng sẽ là gia bảo cho những nhà lãnh đạo  tương lai của Mỹ .

Để học hỏi  cách sử dụng  cơ quan tình báo quốc gia  giàu mạnh nhứt thế giới, một cách hữu hiệu nhứt để bảo vệ quyền lợi quốc gia dân tộc Mỹ bàng bạc khắp Địa cầu. Và để tránh những sai lầm  của những tổng thống và phụ tá ở Nhà Trắng dùng cơ quan tình báo này trong mục đích đảng phái riêng. Sớm muôn gì cũng bị bể như vụ Watergate của TT Nixon.

40 năm CIA mới có một lần bạch hóa hồ sơ mật như thế này. 40 năm sau nữa, người ta tin CIA cũng sẽ giải mật những gia bảo như thế này, có khi còn có hành động che dấu, những điệp vụ  gay cấn, trái luật hơn, được tổng thống ra lịnh tối mật hơn nữa để bảo vệ quyền lợi quốc gia dân tộc Mỹ. Mỹ không có kẻ thù muôn đời, bạn muôn thuở, mà chỉ có quyền lợi Mỹ là muôn năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.