Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhân Quyền QT lo LS L.Q.Quân Bị CSVN Bắt

20/03/200700:00:00(Xem: 3560)
Nhân Quyền QT lo LS L.Q.Quân Bị CSVN Bắt

Nhân Quyền Quốc Tế Lo Ngại: LS Lê Quốc Quân Bị CSVN Bắt

(Hà Nội - VNN) Tiếp sau các trường hợp của linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Nguyễn Văn Đài, thêm một người ủng hộ dân chủ bị an ninh CSVN bắt giữ. Đó là luật sư Lê Quốc Quân. Ông được nhà nước CSVN đồng ý cho sang Hoa Kỳ theo chương trình học bổng nghiên cứu sinh thời hạn nửa năm, do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ gọi tắt là NED tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn tài trợ.

Sau khi hoàn tất chương trình nghiên cứu, ông Quân về nước và lập tức bị an ninh thành phố Hà Nội bắt giữ từ hôm 8/3 cho tới nay gia đình vẫn không biết ông Quân bị giam giữ ở đâu và bặt vô âm tín.

Đài RFA đã hỏi thăm thân nhân của ông tại Việt Nam, tổ chức NED ở Mỹ, nơi ông vừa thực hiện chương trình học bổng nghiên cứu, và đại diện một cơ quan bảo vệ nhân quyền trên thế giới, để tìm hiểu câu chuyện.

Trước tiên, bà Hiền, vợ luật sư Lê Quốc Quân từ Hà Nội cho biết, ông Quân bị bắt vào chiều mùng 8 tháng 3. Công an đến đọc cái lệnh khám xét nhà, xong rồi đưa ông đi luôn. Ba ngày sau, bà Hiền từ quê ra, đến gặp công an, thì công an cũng hỏi bà một ít, rồi sau đó nói là hiện ông Quân đã được chuyển đến trại tạm giam của bộ Công an, nằm tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì Hà Nội.

Từ hôm đó đến nay thì thỉnh thoảng bà Hiền cũng có lên hỏi và làm việc với công an, nhưng cho đến nay vẫn chưa được gặp chồng, dù đã viết đơn xin được gửi quà, gặp mặt.

Theo lời bà Hiền cho biết thì ông Quân xong khóa học về ngày 4/3 thì bị bắt ngày 8/3.

Ông Quân có một văn phòng luật sư "Quân và Anh Em", trụ sở thì vừa có ở thành phố Sài Gòn vừa có ở ngoài Hà nội. Anh ấy bảo là anh muốn làm luật sư cho người nghèo, rồi anh cũng bảo anh muốn bảo vệ lợi ích của các công nhân. Trước đây thì cũng có đôi lúc bị CSVN phiền nhiễu

Về việc luật sư Quân bị bắt giam biệt tích từ ngày 8/3 khi vừa trở về sau khoá học bổng nghiên cứu nửa năm tại do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ NED tài trợ, bà Jane Riley Jacobsen, giám đốc đối ngoại của NED, cho hay, NED cũng rất lấy làm quan ngại khi nghe tin luật sư Lê Quốc Quân bị bắt, và càng quan ngại hơn nữa khi không biết ông ta bị bắt vì lý do gì, và gia đình ông ta hiện không biết ông ta đang ở đâu.

Liên quan đến trường hợp của luật sư Quân, ông Scott Flipse, đại diện tổ chức cổ võ cho nhân quyền và tự do tôn giáo trên thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ, quen biết luật sư Quân trong thời gian ông hoàn thành chương trình nghiên cứu tại Mỹ, lên tiếng:

"Tôi biết ông Lê Quốc Quân khi ông ta làm nghiên cứu sinh tại NED. Ông ta là một luật sư về nhân quyền và đã viết khá nhiều về xã hội dân sự. Ông là một con người thông minh và hiền hoà. Ông không hề quan tâm tranh quyền, không hề tìm cách tham gia vào bất cứ tổ chức nào nhằm lật đổ chính quyền tại Việt Nam. Ông luôn hy vọng rằng đất nước Việt Nam sẽ tốt hơn, cũng như hy vọng vào một tương lai trong đó Việt Nam có những cải tổ về luật pháp và chính trị trong đó nhân quyền căn bản như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp được bảo vệ.

Cho nên tôi tin rằng ông Quân đã bị bắt giữ một cách tuỳ tiện và do đó tôi mong chính phủ Hoa kỳ, ngoại trưởng Rice đòi chính phủ Việt Nam phóng thích ông ta. Tôi cũng hy vọng Việt Nam sẽ hành động."

20/07/2019(Xem: 537)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 206)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 199)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 166)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 113)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 108)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 91)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 97)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 168)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 118)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
20/07/2019(Xem: 142)
BEIJING - Các nhà phát triển phi cơ chiến đấu của Chengdu Aerospace đang ra sức thiết kế mẫu phi cơ ngắn hơn J-20 để thích hợp với dàn “búng” của hàng không mẫu hạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.