Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Yêu Vô Giá

15/02/200700:00:00(Xem: 2625)

Sau "Ngày Uyên Ương" Valentine's Day và trước ngày Tết, bà con có thể ung dung nói chuyện "cái giá của tình yêu" mà khỏi sợ xui xẻo. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tại Hoa Kỳ, cái giá của tình yêu là một hoá đơn 17 tỷ đô la.

 

Đó là con số dân Mỹ chi tiêu trong ngày Valentine (mà bà con mình, kể cả bà con ở nhà, cứ nên gọi là ngày uyên ương cho tiện việc nhà nướ, chớ gọi theo Mỹ nghe nó có mùi... Mỹ đế quá!)

 

Ngày nào thời mìng cũng có thể tặng nhau bông hoa, hay mời nhau đi ăn nhà hàng, trao nhau gói kẹo ngọt như tình yêu. Nhưng khi cả một xứ 300 triệu dân cùng nhào vô một ngày đó với cùng một số cử chỉ yêu kiều đó thời thị trường nó quậy ngay!

 

Tính trung bình thì năm trước một người Mỹ xài chừng 101 đồng cho ngày uyên ương. Năm nay, họ xài 120 bạc. Nhiều gấp bội, bị vậy mà Liên đoàn Bán Lẻ của Mỹ mới tính ra là phí tổn về tình cho năm 2007 là gần 17 tỷ.

 

Đi vô chi tiết, bà con có biết là ai xài, những gì và ra sao không" Khoảng 63% dân Mỹ có kế hoạch ăn mừng ngày uyên ương, trong đó đa số cao nhất là thuộc lớp tuổi từ 25 đến 34. Người ta thường nói "hạnh phúc là khi leo lầu", ở vào lớp tuổi còn trẻ và hăng hái chạy lên thiên đàng tình yêu. Trong sự háo hức hồ hởi và hổn hển leo lầu ấy, nam giới chạy dữ hơn. Trung bình, một ông xài 154 đồng cho ngày uyên ương, so với có 85 đồng của các bà. Nặng ký gần gấp đôi!

 

Mà xài vô việc chi" Gần 60% người mua bông, 43% mua kẹo và... 28% mua nữ trang. Hèn gì hoá đơn tình yêu của các ông mắc gần gấp đôi các bà!

 

Bán bông như công ty phân phối 1-800-F;owers.com thì đạt 10% số thương vụ toàn năm nội trong một ngày 14 tháng Hai, chừng 100 ngàn khách đặt hàng ngày hôm đó so với trung bình từ 10 tới 15 ngàn trong các ngày khác. Đa số là bông hồng, tất nhiên. Cũng vậy mà nhằm ngày uyên ương, giá hoa hồng tăng gấp ba bốn lần so với các ngày khác. Đã biểu rằng thị trường nó quậy cho nát con tim mà!

 

Không tăng hồng đỏ thì các ông có thể mua mấy hộp xanh, của nhà bán nữ trang nổi tiếng Tiffany mới là nặng tình non nước. Thương vụ bán nữ trang nội trong tháng Hai là 8% của cả năm! Ngọt ngào hơn hồng đỏ mà không nặng túi thì có chocolate, nhà Hershey tính ra là trong ngày uyên ương này họ bán được một tỷ rưỡi viên kẹo chocolate bọc hình trái tim! Và dầu bà con đã văn minh lên lưới tình của không gian, ngày uyên ương, người ta vẫn cần tới sở bưu điện: gởi thiệp vẫn hay hơn gởi e-mail. Trung bình mất ba đồng một tấm và chỉ thua số thiệp mừng Giáng Sinh mà thôi. Riêng nhà Hallmark nổi tiếng thì có tới hai ngàn loại thiệp Valentine khác nhau cho bà con chọn lựa. Chỉ những ai có tới hơn hai ngàn người tình mới bị... trùng thiệp, là gởi hai người cùng một tấm như nhau!

 

Nhưng, gởi gấm như vậy thiệt ra chưa thắm thiết bằng mời nhau vô nhà hàng. Mà không phải là hàng phở hay pizza. Ngày uyên ương mà mời nàng vô đó là mất điểm bộn. Phải có cơm Tây, rượu chát, dưới ánh đèn... cầy huyền ảo mới là đúng cách thanh lịch.

 

Như vậy, có nói tình yêu là vô giá thời đâu phải là lộng ngôn nói hoảng đâu"

 

Nhưng, nói tới thời cũng phải nói lui chớ" Khi thị trường nó quậy cho tình yêu cháy túi thời bà con có cách gì đỡ đòn tình nào"

 

Nhiều lắm, bà con ơi!

 

Biết rồi, hồng đỏ là mắc gấp ba bốn lần ngày thường, vậy ai cấm mình tặng nhau những loại hoa khác" Cũng thơm tho ngọt ngào lắm chớ" Và nếu có phải mời nhau một miếng ngọt bùi dưới ánh đèn nồng nàn ấm áp trên một bàn ăn trải khăn đỏ... thời ai cấm mình làm những cử chỉ đẹp ấy ở nhà" Chúng ta nên có thêm dịch vụ catering tại gia. Điện thoại hay điện thư cho các hãng ăn nhờ họ giao thức ăn tại nhà, có khi còn gởi người tới trang hoàng phòng ăn cho lịch sự ấm cúng. Không mắc hơn ra tiệm đâu, kể cả tiền tip. Và mình có thể tự tay chọn lấy một cai rượu ngon, giá rẻ bằng một phần ba ngoài tiệm!

 

Tội chi để bị chặt đẹp"

 

Một túp lều tranh hai trái tim

 

Giữa thời nguyên tử dễ đâu tìm"

 

Mấy ông làm thơ ngày xưa đã ca như vậy. Bà con mình biết là sau giai đoạn tỵ nạn rồi định cư, túp lều tranh của mình nay phải có máy điều hoà không khí thời mới sưởi ấm con tin. Yêu nhau thời "con chí cắn đôi", người xưa cũng nói vậy, nhưng người nay thì hết chí và một khúc filet mignon có cắn đôi coi cũng mất vệ sinh. Mình tính kiểu khác, không tốn kém nhiều mà vẫn thắm tình đôi lứa thì mới là vẹn bề tình lý!

 

Đó là khi ta nói về.... người thường, những người bình thường có mức sống trung bình và phải cân nhắc xem tình yêu nặng ký ra sao. Những người giàu có khá giả hơn thời có thể nghĩ tới chuyện khác. Thí dụ như sửa sang cho tổ ấm của đôi uyên ương...

 

Trong các ngôi nhà sang cả của dân giàu, người ta có thể tặng nhau một nắm hột xoàn như chúng ta tặng nhay hột đậu phọng. Nhưng, nếu họ thực sự muốn kéo dài giây phút du dương trong tổ ấm thì có thể tặng nhau... một phòng giải trí. Nói theo kiểu địa ốc là "home theater" hay "media room".

 

Tức là trong ngôi biệt thự thiệt bự, có riêng một phòng được trang bị đầy đủ làm nơi nghe nhạc, coi phim, với những máy móc tân kỳ nhất. Từ 15 ngàn tới 150 ngàn, tùy theo túi tiền nặng nhẹ hay mối tình nông sâu. Có loại DVD changer chạy được 200 đĩa, có màn ảnh plasma lớn cỡ 50 inches, dàn loa tám cái cho mình âm thanh nổi, trong một căn phòng căng vải thiệt ấm, thiệt êm.

 

Ngày uyên ương mà hai người thưởng thức âm thanh và hình ảnh của tình yêu với ly brandy thơm ngọt trong tay thời... tội chi mà đi nhà hàng!

 

Nhưng bà con nghĩ sao, nếu hai vợ chồng mà dìu nhau đi trong phố vắng như vậy, bầy trẻ chúng làm chi, ở đâu"

 

Cái này, mình cũng có thuốc chữa. Mua ngay một hệ thống điện toán truyền thông, gọi là Media Center Edition. Từ ba tới năm ngàn là có thể trang bị cho cả nhà một dàn máy có đầy đủ âm thanh và hình ảnh tuyệt đẹp, có thể cho trẻ nít thu hình từ TV mà mình vẫn kiểm soát được. Nơi này chơi game, nơi kia nghe hát, phòng nào cũng là một tổ ấm...

 

Cao điệu hơn thì mình có thể... tập trung quản lý trong nhà, tức là lập một máy server lưu trữ tất cả mọi tài liệu hay tác phẩm đủ loại cho mười "account" khác nhau ở trong nhà. Có người thích chocolate, người ưa hồng đỏ, người thích nghe nhạc, người đòi coi phim. Thiên đường tình ái có thể thỏa mãn tất cả: hãy bỏ tiền trang bị cho tổ ấm của mình những vật dụng tân kỳ ấy và tới ngày uyên ương là bấm nút!

 

Đã biểu tình yêu là vô giá mà!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.