Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Tình Bị Xé

23/03/200900:00:00(Xem: 7236)

LÁ THƯ TÌNH BỊ XÉ

Tình lính tuyệt vời.


Vanto
Cơm nước xong, gia đình tôi ngồi lại coi video “Lá Thư Chiến Trường” của  trung tâm Asia. Vị nể tình vợ con nên phải ngồi cho có mặt vậy thôi chứ khiếu văn nghệ của tôi thì tồi vô cùng đối với những sáng tác mới, lời ca tiếng hét không hợp khẩu vị, quần áo nghèo nàn xệ trên hở dưới làm ngứa mắt, nhìn sát màn hình chỉ thêm nhức đầu, chẳng ích gì cho tuổi xế chiều.
 Hơn nữa, không hiểu sao hồi này cứ sau bữa cơm tối là “cô nàng” rủ tôi lên giường sớm với lý do “căng da bụng chùng da mắt”, nhưng bác sĩ lại nói rằng sau khi ăn xong, đường trong máu tăng cao làm ta buồn ngủ chứ không phải tại da mi chùng. Đang lơ mơ ngủ gật, tôi giật mình nghe tiếng con gái:
--  Bố bố, dậy mà xem trên TV người ta đọc lá thư chiến trường của Thiếu Tá Huỳnh Văn Phú kìa, lời thơ tình tứ và cảm động quá! Có phải đó là thư của bác Phú TQLC “của nhà mình” không" Có phải bác ấy viết cho bác Phượng không" Nếu không sao bác Phú dám đưa lên tizi"
Tuy chưa mở mắt ra được, nhưng nghe con hỏi là tôi biết tác giả lá thư tình đó là ai rồi. Trong chốn văn chương tình ái, chưa có ai trùng tên Phú họ Huỳnh cả nên xác định ngay:
--  Còn ai vào đây nữa, chính là bác Phú TQLC ..“của nhà mình” đấy.
Không hiểu con gái tôi học được ở đâu câu nói: “của nhà mình” thay vì “bạn của bố”. Không riêng bác Phú  mà bất cứ bác K19 nào cháu biết thì đều vơ  vào “của nhà mình”, ý muốn.. “bắt quàng làm họ”. Bác Bàng, bác Chiến, bác Giáng, bác Miên v.v  đều là “của nhà mình” cả. Tôi đã nhắc cháu nhiều lần rằng nói như vậy có thể làm các bác buồn, nhưng cháu lại lý sự: “gọi như vậy nghe thân tình hơn” (").
Thấy con biết kính mến bạn của bố khiến tôi cũng vui vui bèn giải thích thêm:
--  “Lá thư có thật đó con, bác Phú viết cho người yêu, còn người yêu là ai thì bố không nhớ hết, vì là lính đánh giặc từ Bến Hải đến mũi Cà Mâu, dừng quân đâu là có tình yêu đó. Độc thân vui tính biết thả ..thơ thì ắt có nhiều tình yêu, có nhiều thì sợ gì mà không dám..”.
Thấy bố mạnh miệng bênh vực cho bạn, con gái nháy mắt với mẹ ngồi bên cạnh:
--  “Thế bố có dám kể cho mẹ và con nghe lá thư bố viết cho người yêu không"”
--  “Không nhớ hết  những lá thư bố viết, và viết cho những ai, nhưng nhớ mãi lá thư của người yêu viết cho bố, bố nhận được mà chưa kịp đọc thì đã bị xé nát..”
Thấy nhói bên hông, hình như có ai nhéo ba sườn thì phải, rồi nghe tiếng nói “xạo hoài”! Nhưng con gái lại muốn trêu tức mẹ nên hỏi bố tới tấp về người yêu xưa ấy là ai" Yêu từ hồi nào, hiện nay bà ấy ở đâu" Có gì với nhau không" Ai lại dám xé thơ người yêu của bố v.v..
Liếc sang bà mẹ của con gái tôi, thấy bà ấy đang ngó lên TV nên tôi nói nhỏ với con:
--  “Coi chừng bố bị xé xác bây giờ! Đầu đuôi là thế này, nhân dịp các SVSQ/K19 được ông Tướng Oai cho đi phép tết năm 1963, bố quen được cô em của người bạn học cùng Petrus Ký. Đêm giao thừa, SVSQ Võ Bị cầm tay nữ sinh Gia Long dung giăng đi xem hoa và xin xâm ở Lăng Ông, xâm nói tình yêu “tiền hung hậu kiết”, nghĩa là trục trặc ban đầu, hồi sau kết quả. ..”
--  “Rồi sao bố, bố nói nhanh nhanh một tý, kết quả thế nào"”
--  “Quen nhau và mới chỉ  tay cầm tay, thư tiền tuyến thư hậu phương trao đổi được vài năm thì “không phải tại anh mà cũng không phải tại em” mà tại vì chiến tranh nên tình yêu bị gián đoạn! Đến năm 1968 thì bố gặp lại cô ấy, cũng vào dịp tết nguyên đán, nhưng trong hoàn cảnh bất ngờ”.
--  “Lại chuyện tình cải lương gặp nhau trên phố, em đã tay bế tay bồng dắt theo ông chồng gìa”!
--  “Không phải gặp nhau trên phố mà bố cho lính bao vây và bắn vào nhà của cô ấy.”
Mắt con gái tròn xoe ngạc nhiên, còn mắt mẹ cứ giả vờ lơ đãng nhìn lên TV xem người ta đọc “lá thư chiến trường” của nhà văn Fufet. Thôi thì cũng đành xâm mình kể chuyện tình yêu ngày xưa cho con gái nghe:
--  “Tết Mậu Thân 1968, Việt Cộng đánh và chiếm nhiều nơi ở Saigon Chợ Lớn, trong đó có khu rạp cine’ Đông Nhì Gò Vấp. Đại Đội 1/TĐ 2/TQLC của bố có nhiệm vụ tấn công vào khu này. Sau khi chiếm được căn nhà lầu rồi lục soát thì tìm thấy một số đồng bào bị VC nhốt ở tầng dưới cùng và thật bất ngờ bố nhận ra trong đó có cô người yêu ngày xưa .
May mắn mọi người được bình an và không thiệt hại gì nhiều nên ai cùng vui vẻ, mang bánh tét dưa hấu, kẹo, thuốc lá tặng cho lính, tình quân dân thắm thiết. Bố được người yêu cũ trao tận tay gói thuốc lá Ruby Queen, và dĩ nhiên sau đó thì chuyện “tình cũ không rủ cũng tới”.
Cả cô và bố cùng còn độc thân nên chuyện tái hồi dễ dàng, theo lời bài ca “Anh đi chiến dịch xa vời, lòng súng nhân đạo cứu người lầm than” nên bố cầm đại tay cô ấy và than nho nhỏ : “lòng súng nhân đạo cứu người mình yêu”. Tình yêu giữa 2 người gắn bó hơn nhưng vẫn chỉ là chuyện một năm dăm ba ngày phép, rủ nhau dạo phố Nguyễn Huệ, ăn bò khô uống nước mía Viễn Đông, rồi anh tiền tuyến em hậu phương, “chúng ta cách xa hoài” cho tới một hôm…
Con gái tôi có vẻ sốt ruột ngồi xích lại nắm tay bố hỏi:
--  “Rồi sao, rồi sao" Bố nói nhanh lên chứ cứ lòng zòng hoài”!
Nhớ lại chuyện xưa, đó là buổi sáng ngày 19/6/1969, TĐ2/TQLC dừng quân bên hông chợ Hỏa Lựu, tỉnh Chương Thiện để nhận tiếp tế và thư từ hậu cứ mang tới, tôi cũng nhận được thư của người yêu. Mừng ghê lắm nhưng chưa vội đọc vì  lúc ấy 3 người bạn cùng khóa là Trần Văn Hợp, Vũ Đoàn Dzoan (TD92) và Phạm Hiệp Sĩ TĐ4/TQLC đến kéo nhau đi uống café cho nên lá thư tình vẫn nằm trên túi áo.
Đi hành quân mà nhận được thư gia đình, nhất là của người yêu thì mừng và quý lắm cứ như gặp được người thật. Tâm trạng mừng vui tùy người, có anh vồ vập đọc ngay, có  thằng từ từ mà cởi .. mở sao cho cái bì thư không bị rách ("). Chàng khác thì cầm chắc trong tay cứ như “tay lại cầm tay” rôi đưa lên mũi để tìm mùi da, nước hoa quen thuộc. Còn tôi thì lúc nào cũng hôn tên người gửi rồi gói kỹ lại để dành tới cuối ngày khi dừng quân mới bóc..
Còn gì vui bằng khi đóng quân xong, leo lên võng, đặt thư tình lên ngực tưởng như 2 ta cùng chung gối, vừa đu đưa vừa đọc thư, kéo một hơi thuốc lá, nhả khói vòng tròn thấy người tình trong đó. Nghe chuyện lính chiến trường nhận và đọc thư người yêu thấy lãng mạng và dễ thương làm sao! Người hậu phương nếu biết được tình cảm ấy chắc chẳng bao giờ nỡ cách xa, không bao giờ muốn chuyện tình “đôi ta lại vỡ đôi”


Thực tế không đẹp như mong ước mà còn vỡ nát, gặp nhiều đau thương sau khi đọc thư tình: “mình ơi, em vẫn thương mình, nhưng mẹ bắt em đi.. !!”. Cũng có khi vừa đọc thư em xong thì anh đã ra người thiên cổ
 Ai đã từng đọc “Những Buổi Sáng Của Lựu” trong tập truyện “Mùa Xuân Âm Thầm” của nhà văn Huỳnh Văn Phú chắc khó tin đó là chuyện tình có thật đẹp như tranh giữa Trung Úy TQLC Nguyễn Quốc Chính, K20/VB, và người tình tên Lựu, nhưng nửa đường gẫy gánh!
Đã lâu lắm rồi nhưng tôi còn nhớ rõ như mới xẩy ra, chiều ngày 29/12/1967, sau khi đóng quân xong, Chính và tôi nằm võng cạnh nhau bên bờ sông Cai Lậy, café, thuốc lá và tâm tình, Chính lấy thơ của Lựu ra đọc, họ mới trao nhẫn đính hôn trước khi đi hành quân chuyền này. Sau khi đọc đi đọc lại nhiều lần, hôn hình vợ chưa cưới, Chính thở dài tâm sự:
--  “ Sao lần này đi hành quân, em thấy có cái gì lấn cấn, hơi lo và nhớ Lựu quá”.
Chính là một sĩ quan lý tưởng, tôi ngạc nhiên vì cử chỉ khác thường nên chọc quê:
 --  “Chú mày mới đi dạm vợ rồi xa vợ nên nhớ cái “lấn cấn” phải không"”.
 Sáng hôm sau, đại đội đổ bộ trực thăng xuống kinh Cái Thia (Cai Lậy), Chính là đại đội phó phải nhẩy với trung đội đầu nhưng nhớ lại tâm sự chiều qua, tôi bảo Chính đi chung nhưng Chính nhất định lên trực thăng đầu với Th/úy Huỳnh Vinh Quang (K22/VB). Chính và trung đội của Quang xung phong chiếm mục tiêu và .. Chính đã tử trận ngay đợt đầu tiên.!!!
Tử sinh ngoài chiến trường nhanh như chớp mắt, có những điềm báo trước khó tin nhưng có thật! Chiều tối, sau khi Chính chết, tôi ngồi ôm gối bên miệng hố mà khóc chú em, người lính cận vệ vừa đốt thuốc cho 2 bạn xong thì quay ra châm tiếp cho tôi một điếu, hai cái đầu vừa chụm vào nhau thì một tiếng nổ của súng CKC, một người trúng đầu gục xuống, máu văng đầy mặt kẻ ở lại! Thằng em cận vệ Nguyễn Văn Đá, quê Vũng Tàu không còn mang café, cơm xấy cho tôi nữa!!!
Lính trận kiêng không châm cùng một mồi lửa cho 3 người hút thuốc liên tiếp, đó là điềm xui, nhưng thực ra không phải là tin dị đoan, mà vì cây CKC có ống nhắm từ bìa rừng sẵn sàng, khi đốm lửa thứ nhất lóe lên, nó lấy đường nhắm, lóe lửa thứ nhì, ngón trỏ đặt vào cò súng, khi điếu thuốc thứ ba vừa cháy sáng là ..bóp cò, rất chính xác! Chưa xuyên táo là may.
Thấy con gái quay đi lau nước mắt, tôi vội trở lại câu chuyện lá thư tình của mình bị xé
Khi nhận được thư, nhìn tên người gửi, cầm lá thư là biết có hình trong đó, vì thư trước người yêu đã hứa “sẽ bất ngờ đến thăm anh”. Biết cuộc hành quân này phải lội qua nhiều kinh rạch nên tôi bọc lá thư thật kỹ bằng nhiều lớp nylon, giằng dây thung bên ngoài, để thư lên túi áo trái cho khỏi ướt.
Khi nghe tôi nói đê thư trên “túi áo trái” thì con gái mỉm cười:
--  “Túi áo nào chẳng được mà bố lại đi tin dị đoan: “trai tay phải, gái tay trái”!
--  “Không phải là tin dị đoan, mà vì trái tim nằm phía trái nên để thư phía đó cho..”.
Tuy là gái, nhưng cháu vẫn tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam và đang viết bài thuyết trình về tình yêu quê hương và gia đình của  người lính VNCH nên cần những tài liệu sống, vì vậy nhân dịp này tôi kể lại chi tiết cụ thể của chính mình cho cháu nghe.
TĐ2/TQLC chia làm 2 cánh để tiến vào mục tiêu, cánh A do TĐT Nguyễn Xuân Phúc, K.16 và Trần Văn Hợp K19. Cánh B do tôi và Vũ Đoàn Dzoan. Có những dấu vết khả nghi trên các bờ mương tiến vào mục tiêu, và theo lý thuyết thì không nên đi trên các đường mòn. Vì thế tôi cho lệnh lội dưới ruộng, men theo các bụi dừa nước để tiến vào mục tiêu. Nào ngờ, thực tế lại khác, VC đã gài sẵn trái mìn dưới gốc cây dừa nước, dây cước giăng chìm dưới nước luôn, làm sao biết mà tránh, mìn nổ tung ngay giữa ban chỉ huy cánh B, tôi không còn biết gì hết!
 Khi tỉnh dậy mới hay mình đang nằm tại khu cấp cứu bệnh viện Phan Thanh Giản, Cần Thơ, trong tình trạng gẫy 1 chân và 2 tay, bể xương hàm, máu từ mũi và 2 lỗ tai chảy ra! Nghe các bác sĩ bàn với nhau “phải cưa”! Vừa lúc đó thì bác sĩ Hạnh TQLC đến nhận thương binh để chuyển thẳng về bệnh viện Lê Hữu Sanh của TQLC tại Thị Nghè điều trị. Nhờ vậy mà hôm nay còn chân để đi họp khóa, còn tay để viết bài cho bản tin Nguyễn Trãi, chân đi vòng kiềng, tay “cán giá” nên bài vở chẳng ra sao cả!
Nửa tỉnh nửa mê nằm trên giường bệnh, toàn thân như bị bó bột, thoáng nghe tiếng ai nhỏ nhẹ bên tai, nhướng mắt lên, nhận ra người yêu, tay cô ấy đang cạy những vết máu và bùn đã khô còn dính lại trên đầu và mặt. Thấy tôi mở mắt cô ấy mỉn cười rồi thì thầm hỏi:
--  “Anh đã nhận được thư và hình của em chưa"”.
Đến lúc đó, tôi mới sực nhớ đến lá thư trên túi áo trái, vội hỏi chú Chiêm, người lính cận vệ, thì chú ấy lôi trong bọc nylon ra bộ đồ trận ẩm ướt hôi rình! Thư và hình còn trong túi áo nhưng rách nát! Trong bọc nylon gói thư, có một miểng kim loại lớn hơn đốt ngón tay út, còn túi áo trước ngực trái thì rách một lỗ nhỏ bằng đầu ngón tay.
Tôi hiểu ngay điều may mắn kỳ diệu đã đến với tôi. Lá thư chưa đọc bọc trong nhiều lớp nylon, tấm hình, những tờ giấy pelure tuy mềm nhưng đủ sức giữ miểng mìn lại trong túi áo, nếu không có “lá chắn” này thì chắc hắn đã bay thẳng vào tim! Tay run run cầm tấm hình bị xé rách và miểng đạn, tôi thều thào:
--  “Thư và hình em đã cứu mạng anh, tặng em miểng đạn này để làm kỷ niệm”.
Vừa nghe tôi kể tới đó thì con gái lau nước mắt rồi cười ré lên:
--  “Lãng mạng, lãng mạng! Em sang sông anh tặng viên đạn đồng để làm kỷ niệm! Thế rồi cô ấy thấy tương lai của bố sẽ lê lết trên chiếc băng-ca nên cổ ấy sang sông”"
Nghe con cười và chọc quê bố, mẹ cháu cũng vui lây hát nho nhỏ:
--  “Anh trở về trên đôi nạng gỗ, anh trở về làm .. không dang dở đời em”!
Lúc này thì trên TV thư tình của nhà văn Huỳnh Văn Phú đã sang trang, bà “quản giáo” toan đi ngủ thì con gái cầm tay mẹ kéo lại rồi quay qua điều tra bố:
--  “Thế ngươi yêu ngày xưa ấy bây giờ ở đâu" Đã có chồng chưa" Được mấy con" Chẳng hay cái ấy hết hay còn, xuân sồn sồn nay được bao nhiêu và có bao giờ bố gặp lại bả không"”
--  “Thường xuyên, vẫn thỉnh thoảng cùng bả coi lai tấm hình ngày xưa bị xé rách”
--  “Thôi nghe cha (bố), đừng có lạng quạng mà cả bố lẫn con phải ăn food-to-go, nhưng bữa nào bố mượn lại tấm hình đó xem bà ta có hơn mẹ con không mà bố dám liều mạng”.
--  “ Nếu con muốn coi tấm hình đó thì hỏi mẹ”.
Nghe tôi nói vậy bà “quản giáo” mỉm cười còn con gái thì phung phịu:
--  “Tưởng bố kể chuyện tình tiết éo le, hóa ra chuyện “huề vốn”, chán!!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.