Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo

05/11/200800:00:00(Xem: 1678)
Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo; Dân Cử Tái Đắc Cử: Sanchez, Roharabacher, Royce, Trần Thái Văn, Nguyễn Lâm Kim Oanh

WASHINGTON/QUẬN CAM -- Hoa Kỳ đã có tân Tổng Thống: Barack Obama, 47 tuổi, sau 2 năm tranh cử ráo riết đã đủ phiếu cử tri đoàn để chiếm Bạch Ốc.

Vào lúc 8:03PM đêm Thứ Ba 4-11-2008, trang web CNN cho kết quả:

-- Obama có 297 phiếu cử tri đoàn, vượt hơn con số cần thiết là 270 phiếu cử tri đoàn để nắm chức Tổng Thống. Đắc cử.

-- John McCain được 139 phiếu cử tri đoàn. Thất cử.

Vào sáng Thứ Tư sẽ có kết quả đầy đủ hơn.

Kết quả sơ khởi tại California cũng cho thấy:

- Dân biểu liên bang Loretta Sanchez, DB Dana Rohrabacher, DB Ed Royce đã tái đắc cử.

- Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn táí đắc cử.

- Ủy viên giaó dục Garden Grove Nguyễn Lâm Kim Oanh tái đắc cử.

- LS Andrew Đỗ đắc cử chức nghị viên Garden Grove.

- Chấp thuận Dự luật 8 cấm đồng tính kết hôn.

Các kết quả ở California vừa nêu chỉ là sơ khởi, khi đếm xong 100% sẽ có thể thay đổi.

Cử tri đứng xếp hàng chờ vào phòng phiếu, nhiều nơi đông tới nổi trải dọc ra các hè phố, có nơi chờ cả giờ đồng hồ mới bỏ phiếu xong.

Hôm Thứ Ba 4-11-2008 là ngày bầu cử Hoa Kỳ, và là một bước chuyển mình lịch sử của đất nứơc non trẻ này -- dù là ai thắng cử Tổng Thống đi nữa, hoặc ứng viên Dân Chủ Barack Obama hay ứng viên Cộng Hòa John McCain.

Bản tin AP cho biết một số máy bầu phiếu bị hỏng, nhưng bầu cử vẫn êm ả vì các phiếu bầu giấy đã để sẵn tại tất cả các phòng phiếu Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử năm 2008 là để bầu lên một liên danh Tổng Thống và Phó Tổng Thống, bên cạnh đó dân Mỹ cũng sẽ bầu 35 ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang, 435 ghế dân biểu liên bang, 11 ghế Thống Đốc tiểu bang, và trưng cầu dân ý về nhiều dự luật khác nhau -- trong đó có dự luật cấm kết hôn đồng tính tại California, cho tới đề luật cấm thu thuế thu nhập ở tiểu bang Massachusetts...

Tại tiểu bang California, cử tri cũng gặp cảnh xếp hàng dài, nhưng bầu cử rất êm ả. Tại Quận Cam, ban tuyển cử có sẵn 400 nhân viên để đối phó ngay với bất kỳ máy móc bầu cử nào trục trặc, theo lời Brett Rowley của phòng ghi danh tuyển cử.

Ông nói, “Chúng tôi có sẵn phiếu bầu bằng giấy.”

Mưa nặng nề vào sáng sớm, nhưng đã sớm khô tạnh trứơc buổi trưa.

Bản tin AP cho biết theo cuộc thăm dò lấy nơi ngoaì phòng phiếu, Obama thắng dễ dàng trong khối cử tri phụ nữ, da đen và Mỹ Latin, trong khi cử tri da trắng ủng hộ John McCain.

Obama cũng được ủng hộ traà ngập bởi những người đi bầu lần đầu tiên.

Tính chung, Obama được phiếu của hơn phân nửa phụ nữ, 2/3 cử tri gốc Mỹ Latin, và gần như tất cả cử tri da đen đi bầu phiếu.

Obama với lợi thế của người trẻ 47 tuổi đã chiếm ủng hộ tỷ lệ 2-1 đối với cử tri dưoơi 30 tuổi.

Trong khi đó, McCain, 72 tuổi, được ủng hộ từ hơn phân nửa cử tri cao niên. McCain cũng được ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri da trắng, thành phần lao động.

Hơn phân nửa cử tri bất đồng mạnh mẽ về chính sách TT Bush và họ tràn ngập bỏ phiếu cho Obama.

Tới 2/3 cử tri lo ngại về cách chi trả tiền bảo hiểm y tế. Hầu hết cử tri đều lo ngại về nền kinh tế suy thoái.

Khắp thế giới, nhiều đám đông tụ họp quanh các quảng trường và quán xá để xem tin truyền hình về bầu cử Hoa Kỳ.

Cả thế giới đang chứng kiến giây phút lịch sử của nứơc Mỹ, khi các cuộc thăm dò cho thấy Tổng Thống kế tiếp của Hoa Kỳ nhiều phần sẽ là Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Barack Obama, một người da đen 47 tuổi.

Alexander Rahr, giám đốc Hội Đồng Đức Quốc về Quan Hệ Đối Ngoại, nói, “Hoa Kỳ đang bầu lên một tân tổng thống, nhưng đối với người Đức, với dân Châu Âu, thì họ đang bầu lên vị tân lãnh tụ cho thế giới.”

Tại Kenya, quê cha của Obama, không khí như kích động vì tự hào và hào hứng, khi dân chúng túa ra phố xá để dự các tiệc mừng mở suốt đêm.

Valentine Wambi, 23 tuổi, sinh viên đaị học University of Nairobi, người dự định cùng hàng trăm sinh viên khac1 ở thủ đô Kenya dự tiệc mừng bầu cử Mỹ, nói, “Đêm nay, chúng tôi sẽ không ngủ. Sẽ lễ hội suốt đêm thôi.”

Các lãnh tụ Israel, những người xem Mỹ là bạn thân và là đồng minh quan trọng nhất, không công khai nóí lên sự ưa thích. Nhưng riêng tư, họ baỳ tỏ lo ngại về Obama, người đã từng nói là ông sẵn sàng đối thoaị với Iran.

19/07/2018(Xem: 1476)
sẽ có những hậu quả nhanh chóng và dứt khoát từ Quốc Hội Hoa Kỳ. Quyết định của VN hầu như sẽ lập tức châm ngòi cho một cuộc thảo luận nghiêm túc trong Quốc Hội Hoa Kỳ về các hậu quả tài chánh, ngoại giao, và chính trị đối với Việt Nam
19/07/2018(Xem: 485)
Thắng cử là một chuyện, điều hành chính phủ một cách có hiệu quả như đã hứa và hành xử ra sao với đồng minh và kẻ thù là một chuyện khác, không dễ. Các “slogan mì ăn liền”, thủ đoạn hay mánh khoé tranh cử
19/07/2018(Xem: 607)
Nguyễn Văn Sâm, người nổi tiếng về nhiều công trình nghiên cứu văn học, cũng là một nhà sáng tác văn học với giọng văn rất Nam Bộ trong kiểu riêng... Đặc biệt là ở công sưu tập, phiên âm, chú giải gìn giữ mảng truyện thơ và tuồng Nôm
19/07/2018(Xem: 508)
khi đất nước lâm nguy trước mối họa ngoại xâm thì mọi người dân Việt sẽ đoàn kết một lòng thành một khối duy nhất bền vững như núi, thủy chung như suối, và bao dung như biển cả
19/07/2018(Xem: 1151)
Cả nước Mỹ, và cả thế giới đang xem một chuyện đời thực, y hệt phim ảnh, về bông hồng đỏ Butina... Khi nói chuyện “bông hồng đỏ,” chúng ta muốn nói tới các phụ nữ sử dụng nhan sắc để làm gián điệp cho đất nước của họ. Cội nguồn nhóm chữ này không phải từ các bóng hồng Thượng Hải hay Tô Châu, cũng không phải các nữ đặc vụ Hà Nội hay Bắc Ninh... nhưng là từ một cuốn phim Đài Loan.
19/07/2018(Xem: 1012)
WASHINGTON - Sau khi lật ngược các tuyên bố trong buổi họp báo chung với TT Nga tại Helsinki, TT Trump cho hay: Nga đồng ý giúp cải thiện quan hệ với Bắc Hàn – hàng loạt twitter phóng đi từ chủ nhân Bạch Ốc sáng Thứ Tư là phát biểu về các phản ứng của mọi giới xoay quanh cuộc hội đàm thuợng đỉnh Trump-Putin cũng như tại hội nghị Brussels.
19/07/2018(Xem: 1235)
WASHINGTON - Trong 1 buổi phỏng vấn hơm Thứ Ba, TT Trump báo trước: Montenegro là 1 quốc gia nhỏ bé mới tham gia NATO trong năm qua có thể tấn công Nga, khởi động thế chiến thứ 3 và lôi kéo Hoa Kỳ vào trận.
19/07/2018(Xem: 333)
WASHINGTON - Phát biểu của TT Hoa Kỳ trong buổi họp báo chung với Putin có ý nghĩa của thông điệp nhắn gửi các nước có hệ thống dân chủ bị Nga quấy rối bầu cử tương tự rằng: chớ mong hỗ trợ của Hoa Kỳ dưới quyền Trump.
19/07/2018(Xem: 231)
JAKARTA - Phát ngôn viên của Bộ tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia loan báo: gần 2000 người bị bắt tính từ đầu tháng trong chiến dịch bài trừ tội phạm trước ngày tổ chức Á Vận Hội.
19/07/2018(Xem: 146)
HONG KONG - Viên chức an ninh của đặc khu Hong Kong gửi tối hậu thư buộc đảng ly khai gọi là Hong Kong National Party trả lời trong thời hạn 3 tuần lý do không hành động theo khuyến cáo của cảnh sát.
19/07/2018(Xem: 2704)
SACRAMENTO, Calif.--Vậy là khỏi thắc mắc nữa... chuyện tiểu bang California chia làm 3 phần.
19/07/2018(Xem: 2674)
CHARLOTTE, North Carolina -- Nổi giận vì một bảng hiệu chống Trump, một người hăm dọa kêu cảnh sát bắt một cặp tình nhân Mỹ gốc Việt ở thị trấn Charlotte, theo tin trên báo The Charlotte Observer.
19/07/2018(Xem: 380)
WASHINGTON - Quyết định truy tố 12 đối tượng là sĩ quan tình báo Nga do thứ trưởng tư pháp Rosenstein công bố tuần qua có thể gây ngạc nhiên nhiều cử tri, nhưng chuyên gia an ninh mạng Oren Falkowitz từng giúp việc an ninh quốc gia nói “Sự kiện này cho thấy mối đe dọa nền dân chủ Hoa kỳ là tinh vi như thế nào”.
19/07/2018(Xem: 265)
CHICAGO - Ngôi sao nhạc rap Keyna West có thể hội kiến lãnh tụ Kim Jong-un vào Tháng 9 nếu cầu thủ bóng rổ Dennin Rodman giữ lời hưá đưa West cùng đi Bắc Hàn, có thể vào đầu Tháng 9.
19/07/2018(Xem: 384)
NEW YORK - Công ty Berkshire Hathawat loan báo: tỉ phú Warren Buffett 87 tuổi tặng 5 cơ sở từ thiện 3.4 tỉ MK, là 1 phần cam kết của tỉ phú về hiến tặng hàng năm bằng cổ phần Berkshire Hathaway.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử
Khoảng giữa tháng 07/2018, dịch vụ giao hàng UPS của Mỹ đã chính thức xác nhận đang thử nghiệm dịch vụ giao gói hàng vào tận trong nhà, khi nhà vắng người. Thử nghiệm được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa UPS và công ty sản xuất ổ khóa cửa thông minh Latch, cho phép nhân viên giao nhận của UPS mở cửa nhà và đưa gói hàng vào trong nhà của người nhận.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Adidas, thương hiệu đồ thể thao nổi tiếng từ Đức, đã đặt ra mục tiêu sẽ chỉ sử dụng nhựa tái chế cho tất cả các sản phẩm của hãng vào năm 2024.
Tháng 07/2018, Apple chính thức ra mắt thế hệ MacBook Pro 2018 với rất nhiều nâng cấp, đặc biệt là bàn phím Butterfly thế hệ thứ 3 với khả năng gõ êm hơn và có thể khắc phục các lỗi đã tồn tại, nhưng nó sẽ không được thay thế cho các máy Macbook thế hệ cũ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Virgin Orbit, công ty con của tập đoàn Virgin Group, đã hợp tác với sân bay Cornwall, Newquay tại Tây Nam nước Anh để thiết lập một sân bay không gian
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, không chỉ sản xuất các dòng xe siêu sang hay động cơ máy bay, Roll Royce còn đang muốn làm cả xe bay với khả năng cất cánh thẳng đứng EVTOL, nhờ vào đôi cánh với khả năng xoay 90 độ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Citroën, hãng sản xuất xe hơi hàng đầu tại Pháp, đã ra mắt một sản phẩm kính mắt mới có tên là SEETROËN. Đây là một giải pháp dành cho những người thường có cảm giác say xe hay bồng bềnh mỗi khi ngồi xe hơi, đặc biệt là khi vừa đọc sách hay vừa xem điện thoại mỗi khi di chuyển lòng vòng trong xe hơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, trang Telegraph đưa tin, Liên Minh Châu Âu EU chuẩn bị đưa ra án phạt nặng dành cho Google để trừng phạt công ty vì lạm dụng sự độc quyền của Android nhằm củng cố đế chế tìm kiếm, mang lại doanh thu chênh lệch hơn 20 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một cây bút ở kênh Channel 4 ở Anh đã xin vào làm quản trị viên cho Facebook. Anh được hướng dẫn không xóa các fanpage hoặc group Facebook trong đa số các trường hợp, kể cả khi các group bàn luận về những vấn đề tiêu cực hay có ảnh hưởng tiêu cực tới bên ngoài.
Hồi đầu năm 2018, Honda tuyên bố hợp tác với Panasonic để phát triển pin Mobile Power Packs cho các sản phẩm chạy điện, đặc biệt là xe hai bánh. Đến tháng 07/2018, hãng đã chính thức đưa pin tới Indonesia để thử nghiệm.