Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo

05/11/200800:00:00(Xem: 1790)
Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo; Dân Cử Tái Đắc Cử: Sanchez, Roharabacher, Royce, Trần Thái Văn, Nguyễn Lâm Kim Oanh

WASHINGTON/QUẬN CAM -- Hoa Kỳ đã có tân Tổng Thống: Barack Obama, 47 tuổi, sau 2 năm tranh cử ráo riết đã đủ phiếu cử tri đoàn để chiếm Bạch Ốc.

Vào lúc 8:03PM đêm Thứ Ba 4-11-2008, trang web CNN cho kết quả:

-- Obama có 297 phiếu cử tri đoàn, vượt hơn con số cần thiết là 270 phiếu cử tri đoàn để nắm chức Tổng Thống. Đắc cử.

-- John McCain được 139 phiếu cử tri đoàn. Thất cử.

Vào sáng Thứ Tư sẽ có kết quả đầy đủ hơn.

Kết quả sơ khởi tại California cũng cho thấy:

- Dân biểu liên bang Loretta Sanchez, DB Dana Rohrabacher, DB Ed Royce đã tái đắc cử.

- Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn táí đắc cử.

- Ủy viên giaó dục Garden Grove Nguyễn Lâm Kim Oanh tái đắc cử.

- LS Andrew Đỗ đắc cử chức nghị viên Garden Grove.

- Chấp thuận Dự luật 8 cấm đồng tính kết hôn.

Các kết quả ở California vừa nêu chỉ là sơ khởi, khi đếm xong 100% sẽ có thể thay đổi.

Cử tri đứng xếp hàng chờ vào phòng phiếu, nhiều nơi đông tới nổi trải dọc ra các hè phố, có nơi chờ cả giờ đồng hồ mới bỏ phiếu xong.

Hôm Thứ Ba 4-11-2008 là ngày bầu cử Hoa Kỳ, và là một bước chuyển mình lịch sử của đất nứơc non trẻ này -- dù là ai thắng cử Tổng Thống đi nữa, hoặc ứng viên Dân Chủ Barack Obama hay ứng viên Cộng Hòa John McCain.

Bản tin AP cho biết một số máy bầu phiếu bị hỏng, nhưng bầu cử vẫn êm ả vì các phiếu bầu giấy đã để sẵn tại tất cả các phòng phiếu Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử năm 2008 là để bầu lên một liên danh Tổng Thống và Phó Tổng Thống, bên cạnh đó dân Mỹ cũng sẽ bầu 35 ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang, 435 ghế dân biểu liên bang, 11 ghế Thống Đốc tiểu bang, và trưng cầu dân ý về nhiều dự luật khác nhau -- trong đó có dự luật cấm kết hôn đồng tính tại California, cho tới đề luật cấm thu thuế thu nhập ở tiểu bang Massachusetts...

Tại tiểu bang California, cử tri cũng gặp cảnh xếp hàng dài, nhưng bầu cử rất êm ả. Tại Quận Cam, ban tuyển cử có sẵn 400 nhân viên để đối phó ngay với bất kỳ máy móc bầu cử nào trục trặc, theo lời Brett Rowley của phòng ghi danh tuyển cử.

Ông nói, “Chúng tôi có sẵn phiếu bầu bằng giấy.”

Mưa nặng nề vào sáng sớm, nhưng đã sớm khô tạnh trứơc buổi trưa.

Bản tin AP cho biết theo cuộc thăm dò lấy nơi ngoaì phòng phiếu, Obama thắng dễ dàng trong khối cử tri phụ nữ, da đen và Mỹ Latin, trong khi cử tri da trắng ủng hộ John McCain.

Obama cũng được ủng hộ traà ngập bởi những người đi bầu lần đầu tiên.

Tính chung, Obama được phiếu của hơn phân nửa phụ nữ, 2/3 cử tri gốc Mỹ Latin, và gần như tất cả cử tri da đen đi bầu phiếu.

Obama với lợi thế của người trẻ 47 tuổi đã chiếm ủng hộ tỷ lệ 2-1 đối với cử tri dưoơi 30 tuổi.

Trong khi đó, McCain, 72 tuổi, được ủng hộ từ hơn phân nửa cử tri cao niên. McCain cũng được ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri da trắng, thành phần lao động.

Hơn phân nửa cử tri bất đồng mạnh mẽ về chính sách TT Bush và họ tràn ngập bỏ phiếu cho Obama.

Tới 2/3 cử tri lo ngại về cách chi trả tiền bảo hiểm y tế. Hầu hết cử tri đều lo ngại về nền kinh tế suy thoái.

Khắp thế giới, nhiều đám đông tụ họp quanh các quảng trường và quán xá để xem tin truyền hình về bầu cử Hoa Kỳ.

Cả thế giới đang chứng kiến giây phút lịch sử của nứơc Mỹ, khi các cuộc thăm dò cho thấy Tổng Thống kế tiếp của Hoa Kỳ nhiều phần sẽ là Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Barack Obama, một người da đen 47 tuổi.

Alexander Rahr, giám đốc Hội Đồng Đức Quốc về Quan Hệ Đối Ngoại, nói, “Hoa Kỳ đang bầu lên một tân tổng thống, nhưng đối với người Đức, với dân Châu Âu, thì họ đang bầu lên vị tân lãnh tụ cho thế giới.”

Tại Kenya, quê cha của Obama, không khí như kích động vì tự hào và hào hứng, khi dân chúng túa ra phố xá để dự các tiệc mừng mở suốt đêm.

Valentine Wambi, 23 tuổi, sinh viên đaị học University of Nairobi, người dự định cùng hàng trăm sinh viên khac1 ở thủ đô Kenya dự tiệc mừng bầu cử Mỹ, nói, “Đêm nay, chúng tôi sẽ không ngủ. Sẽ lễ hội suốt đêm thôi.”

Các lãnh tụ Israel, những người xem Mỹ là bạn thân và là đồng minh quan trọng nhất, không công khai nóí lên sự ưa thích. Nhưng riêng tư, họ baỳ tỏ lo ngại về Obama, người đã từng nói là ông sẵn sàng đối thoaị với Iran.

18/09/2018(Xem: 850)
Nhật Bản luôn luôn có chuyện đối với Hoa Lục. Và do vậy, đang trở thành bạn đồng minh với Việt Nam. Lần này, Nhật Bản gươm súng lên đường tới thăm Việt Nam: Nhật tập trận tàu ngầm tại Biển Đông.
18/09/2018(Xem: 415)
HONG KONG -- Hơn 3 triệu người di tản vào nơi an toàn khi trận bão Mangkhut tiến về phía Bắc Trung Hoa và tiếp tục tàn phá khu vực, sau khi trận bão làm chết 69 người.
18/09/2018(Xem: 972)
WASHINGTON - Twitter phát từ Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai ghi “Thuế đưa Hoa Kỳ vào vị thế rất mạnh trong thương lượng, với hàng tỉ MK và việc làm chảy vào trong nước…” – ông Trump báo động : các nước không giao thương công bằng với chúng ta sẽ bị đánh thuế trừng phạt.
18/09/2018(Xem: 249)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định bán 1 khối lượng lớn hơi đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu quá cảnh Đức trong 4 năm tới – trong lúc tâm lý hoài nghi về đường ống của Nga tiếp tục, Washington nhận thấy khoảng trống trên thị trường. Thứ trưởng năng lượng Dan Brouillette xác nhận với báo Bild “Các công ty Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao hàng LNG vào năm 2022 – vấn đề không là nếu, nhưng là khi nào”.
18/09/2018(Xem: 207)
SKOPJE - Macedonia sắp tổ chức trưng cầu dân ý về tên nước – thay đổi quốc hiệu có thể đưa tới sự gia nhập NATO và Liên Âu của quốc gia nhỏ bé này. Trên đường tới Skopje, thủ đô của Macedonia, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis “Không còn hoài nghi Moscow cấp tài trợ cho các nhóm thân Nga gây ảnh hưởng với trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức cuối tháng này.
18/09/2018(Xem: 301)
BERLIN - Kỹ nghệ vận tải của Đức đã cho xe chạy bằng hydro đầu tiên lăn bánh trên đường sắt nối liền các thị trấn miền bắc hôm Thứ Hai – động cơ diesel thường kéo các đoàn xe lửa chạy trên đường này.
18/09/2018(Xem: 141)
SOCHI - Thành phố du lịch ven bờ Hắc Hải chứng kiến cuộc hội kiến thứ nhì trong vòng hơn 10 ngày giữa 2 nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - trong lần gặp gỡ trước tại Tehran, 2 bên không thể thỏa thuận về Idlib, căn cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
18/09/2018(Xem: 130)
NEW DEHLI - Tỉnh bang Sikkim, miền đông Ấn Độ, bắt đầu có phi trường đầu tiên nối mạng quốc gia vào đầu tháng tới. Ngày 8-10, phi trường Pakyong gần thủ phủ Gangtok bắt đầu hoạt động với lịch bay thương mại.
18/09/2018(Xem: 183)
TOKYO, Nhật Bản -- Nan đề: Số người cao tuổi tại Nhật Bản cao kỷ lục. Bản tin NHK ghi rằng Chính phủ Nhật Bản cho biết số người từ 65 tuổi trở lên cao kỷ lục. Số người từ 70 tuổi trở lên lần đầu tiên chiếm hơn 20%.
18/09/2018(Xem: 188)
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
18/09/2018(Xem: 622)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
18/09/2018(Xem: 446)
Lumbinī Nepal tiếng Việt gọi là Lâm Tỳ Ni, là tên của một địa danh hành hương quan trọng của Phật Giáo. Lâm Tỳ Ni tọa lạc trong quận Rupandehi, tỉnh số 5 của Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang Nepal.
18/09/2018(Xem: 264)
CAPE CANAVERAL - Công ty không gian tư nhân, là SpaceX, đã ký hợp đồng du lịch không gian với khách thường dân đầu tiên trên chuyến bay bằng phi thuyền được thiết kế để bay tới Hỏa Tinh.
18/09/2018(Xem: 396)
WASHINGTON - Phúc trình WalletHub 2018 xếp hạng các môi trường sống hạnh phúc nhất tại Hoa Kỳ là những nơi thiên nhiên phong phú và tự do kết hôn – nhà báo nhắc lại “bản tuyên bố độc lập Hoa Kỳ” khẳng định quyền của mọi người được sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc.
18/09/2018(Xem: 513)
WASHINGTON - Ứng viên TCPV của TT Trump cả quyết không hề có hành động bất xứng như thư nặc danh tố cáo, theo loan báo tuần qua từ nghị sĩ DC Diane Feinstein – thư này mô tả chi tiết với dân biểu đại diện đơn vị của nạn nhân.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Khoảng giữa tháng 09/2018, Uber cho biết đang phát triển tính năng thông báo tình trạng giao thông tích hợp trong ứng dụng Uber, giúp cho khách hàng và lái xe tham khảo được tình hình trên đường theo thời gian thực để có phương án di chuyển thích hợp. Tính năng mới tương tự với Google Maps, cũng cho biết được một đoạn đường cụ thể có đông xe, kẹt xe hay không.
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.