Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo

05/11/200800:00:00(Xem: 1896)
Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo; Dân Cử Tái Đắc Cử: Sanchez, Roharabacher, Royce, Trần Thái Văn, Nguyễn Lâm Kim Oanh

WASHINGTON/QUẬN CAM -- Hoa Kỳ đã có tân Tổng Thống: Barack Obama, 47 tuổi, sau 2 năm tranh cử ráo riết đã đủ phiếu cử tri đoàn để chiếm Bạch Ốc.

Vào lúc 8:03PM đêm Thứ Ba 4-11-2008, trang web CNN cho kết quả:

-- Obama có 297 phiếu cử tri đoàn, vượt hơn con số cần thiết là 270 phiếu cử tri đoàn để nắm chức Tổng Thống. Đắc cử.

-- John McCain được 139 phiếu cử tri đoàn. Thất cử.

Vào sáng Thứ Tư sẽ có kết quả đầy đủ hơn.

Kết quả sơ khởi tại California cũng cho thấy:

- Dân biểu liên bang Loretta Sanchez, DB Dana Rohrabacher, DB Ed Royce đã tái đắc cử.

- Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn táí đắc cử.

- Ủy viên giaó dục Garden Grove Nguyễn Lâm Kim Oanh tái đắc cử.

- LS Andrew Đỗ đắc cử chức nghị viên Garden Grove.

- Chấp thuận Dự luật 8 cấm đồng tính kết hôn.

Các kết quả ở California vừa nêu chỉ là sơ khởi, khi đếm xong 100% sẽ có thể thay đổi.

Cử tri đứng xếp hàng chờ vào phòng phiếu, nhiều nơi đông tới nổi trải dọc ra các hè phố, có nơi chờ cả giờ đồng hồ mới bỏ phiếu xong.

Hôm Thứ Ba 4-11-2008 là ngày bầu cử Hoa Kỳ, và là một bước chuyển mình lịch sử của đất nứơc non trẻ này -- dù là ai thắng cử Tổng Thống đi nữa, hoặc ứng viên Dân Chủ Barack Obama hay ứng viên Cộng Hòa John McCain.

Bản tin AP cho biết một số máy bầu phiếu bị hỏng, nhưng bầu cử vẫn êm ả vì các phiếu bầu giấy đã để sẵn tại tất cả các phòng phiếu Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử năm 2008 là để bầu lên một liên danh Tổng Thống và Phó Tổng Thống, bên cạnh đó dân Mỹ cũng sẽ bầu 35 ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang, 435 ghế dân biểu liên bang, 11 ghế Thống Đốc tiểu bang, và trưng cầu dân ý về nhiều dự luật khác nhau -- trong đó có dự luật cấm kết hôn đồng tính tại California, cho tới đề luật cấm thu thuế thu nhập ở tiểu bang Massachusetts...

Tại tiểu bang California, cử tri cũng gặp cảnh xếp hàng dài, nhưng bầu cử rất êm ả. Tại Quận Cam, ban tuyển cử có sẵn 400 nhân viên để đối phó ngay với bất kỳ máy móc bầu cử nào trục trặc, theo lời Brett Rowley của phòng ghi danh tuyển cử.

Ông nói, “Chúng tôi có sẵn phiếu bầu bằng giấy.”

Mưa nặng nề vào sáng sớm, nhưng đã sớm khô tạnh trứơc buổi trưa.

Bản tin AP cho biết theo cuộc thăm dò lấy nơi ngoaì phòng phiếu, Obama thắng dễ dàng trong khối cử tri phụ nữ, da đen và Mỹ Latin, trong khi cử tri da trắng ủng hộ John McCain.

Obama cũng được ủng hộ traà ngập bởi những người đi bầu lần đầu tiên.

Tính chung, Obama được phiếu của hơn phân nửa phụ nữ, 2/3 cử tri gốc Mỹ Latin, và gần như tất cả cử tri da đen đi bầu phiếu.

Obama với lợi thế của người trẻ 47 tuổi đã chiếm ủng hộ tỷ lệ 2-1 đối với cử tri dưoơi 30 tuổi.

Trong khi đó, McCain, 72 tuổi, được ủng hộ từ hơn phân nửa cử tri cao niên. McCain cũng được ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri da trắng, thành phần lao động.

Hơn phân nửa cử tri bất đồng mạnh mẽ về chính sách TT Bush và họ tràn ngập bỏ phiếu cho Obama.

Tới 2/3 cử tri lo ngại về cách chi trả tiền bảo hiểm y tế. Hầu hết cử tri đều lo ngại về nền kinh tế suy thoái.

Khắp thế giới, nhiều đám đông tụ họp quanh các quảng trường và quán xá để xem tin truyền hình về bầu cử Hoa Kỳ.

Cả thế giới đang chứng kiến giây phút lịch sử của nứơc Mỹ, khi các cuộc thăm dò cho thấy Tổng Thống kế tiếp của Hoa Kỳ nhiều phần sẽ là Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Barack Obama, một người da đen 47 tuổi.

Alexander Rahr, giám đốc Hội Đồng Đức Quốc về Quan Hệ Đối Ngoại, nói, “Hoa Kỳ đang bầu lên một tân tổng thống, nhưng đối với người Đức, với dân Châu Âu, thì họ đang bầu lên vị tân lãnh tụ cho thế giới.”

Tại Kenya, quê cha của Obama, không khí như kích động vì tự hào và hào hứng, khi dân chúng túa ra phố xá để dự các tiệc mừng mở suốt đêm.

Valentine Wambi, 23 tuổi, sinh viên đaị học University of Nairobi, người dự định cùng hàng trăm sinh viên khac1 ở thủ đô Kenya dự tiệc mừng bầu cử Mỹ, nói, “Đêm nay, chúng tôi sẽ không ngủ. Sẽ lễ hội suốt đêm thôi.”

Các lãnh tụ Israel, những người xem Mỹ là bạn thân và là đồng minh quan trọng nhất, không công khai nóí lên sự ưa thích. Nhưng riêng tư, họ baỳ tỏ lo ngại về Obama, người đã từng nói là ông sẵn sàng đối thoaị với Iran.

20/11/2018(Xem: 798)
Đáng lo ngại... Mỹ cứng rắn, nối tay với Ấn Độ, Úc Châu, Nhật Bản để đưa tàu chiến liên tục tuần hành Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn lì lợm, cứng rắn, có vẻ như bằng mọi giá sẽ mọc rễ ở Biển Đông.
20/11/2018(Xem: 311)
BIỂN ĐÔNG -- Tổng Thống Philippines nói hồi cuối tuần ở Singapore rằng Trung Quốc đang nắm giữ sở hữu Biển Đông, rằng đó là một thực tế.
20/11/2018(Xem: 212)
WASHINGTON - Trung Cộng nên chuẩn bị cuộc đối thoại gay go khi chủ tịch Xi Jinping và TT Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 họp cuối thang này tại Argentina. Tình hình thù địch này là kết quả của hội nghị APEC không đưa tới đồng thuận giữa 21 các nhà lãnh đạo của các nước châu Á và Thái Bình Dương họp tại thủ đô Port Moresby tuần qua cũng được trông đợi phủ mây u ám trên các thương lượng giữa Washington và Beijing, theo nhận định của giới quan sát.
20/11/2018(Xem: 178)
TAIPEI, Đài Loan -- Trung Cộng quậy táo bạo, nhúng tay vào bầu cử Đài Loan... Bản tin RTI ghi lời Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa Lục Địa ông Trần Minh Thông: Trung Cộng nhúng tay vào bầu cử, gây phản cảm trong dân chúng Đài Loan.
20/11/2018(Xem: 184)
WASHINGTON - Phân tích của CIA đưa tới kết luận: vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post là làm theo lệnh của thế tử bin Salman – thực tế này đưa khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh tới 1 bậc mới.
20/11/2018(Xem: 333)
TIJUANA - Phần đầu của “đoàn lữ hành” là hàng ngàn di dân Trung Mỹ tìm đường vuợt biên vào Hoa Kỳ quá cảnh Mexico, đã tới Tijuana, là thành phố sát phía nam biên giới Hoa Kỳ, để thấy dân địa phương phản đối.
20/11/2018(Xem: 103)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tái tục nỗ lực vận động các giới ủng hộ cuộc thương lượng Brexit – bà cả quyết với các giới doanh thương và chính khách: qua bản dự thảo hơn 500 trang, EU đã thỏa thuận hoàn toàn kế hoạch Brexit của UK.
20/11/2018(Xem: 127)
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
20/11/2018(Xem: 113)
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
20/11/2018(Xem: 106)
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
20/11/2018(Xem: 91)
KABUL - Nhà ngoại giao Zalmay Khalilzad, là đặc phái viên Hoa Kỳ phụ trách hòa giải Afghanistan, tỏ ý hy vọng đạt tới hưu chiến với quân nổi dậy Taleban trước cuộc bầu cử TT Tháng 4-2019.
20/11/2018(Xem: 98)
KUALA LUMPUR - Viên chức điều tra tham nhũng lại thẩm vấn cựu Thủ Tướng Najib Razak về các tố giác tham nhũng – lần này, ông Najib phải trả lời về các điểm bất minh trong dự án cung cấp điện cho các trường học nông thôn tại tỉnh bang Sarawak.
20/11/2018(Xem: 486)
SACRAMENTO - Tin cập nhật về thiệt hại do cháy rừng gây ra tại California ghi : 77 người thiệt mạng và danh sách mất tích còn 993 người. Tính vào ngày chủ nhật, 67 nạn nhân đã được nhận biết lý lịch.
Tin công nghệ
Tại sao 'Oumuamua đang có quỹ đạo khác đi so với dự kiến ban đầu ​? Năm 2017, vật thể liên sao* có tên 1I / 2017 U1 'Oumuamua đã trở thành tiểu hành tinh đầu tiên được biết đến từ không gian liên sao** xuất hiện qua Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Đại học Columbia đã công bố hai chương trình tăng tốc blockchain, nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp trong không gian đổi mới theo quy mô.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, Windows 10 hiện đang được Microsoft phát triển một phiên bản mới có thể chạy tốt trên các thiết bị sử dụng con chip ARM, có nghĩa là các phần mềm của bên thứ 3 cũng cần phát triển các sản phẩm của mình để có thể hoạt động ổn định trong hệ sinh thái.
Motorola Moto Z3 đã gây thất vọng khi ra mắt với vi xử lý Snapdragon 835 lỗi thời và Moto Mod 5G, giúp Moto Z3 trở thành smartphone 5G đầu tiên trên thế giới nhưng chưa thể ứng dụng thực tế. Sự chú ý hiện đang tập trung vào chiếc Moto Z tiếp theo, sẽ ra mắt vào đầu năm 2019.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.