Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Về Hưu Non, Hưu Đủ Tuổi...

28/10/200800:00:00(Xem: 10892)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

 

Câu hỏi:

 

Hai vợ chồng chúng tôi đều có công dân Mỹ, mà cũng đã đi làm đủ 40 tin chỉ (credit) rồi. Chồng tôi sinh tháng hai năm 1947, ông ta muốn về hưu non lúc 62 tuổi trong tháng hai năm 2009. Chồng tôi sẽ được hưởng mỗi tháng $200 tiền hưu trí (SS retirement benefit).

 

Tôi sinh tháng mười một năm 1948, mà tôi muốn về hưu đủ tuổi (full retirement age) lúc tôi 66 tuổi, trong năm 2014 mà sẽ được hưởng tiền hưu trí mỗi tháng là $1.000.

 

Tôi muốn biết, từ tháng hai năm 2009 nếu chồng tôi được hưởng mỗi tháng $200 tiền hưu trí (retirement) cho đến tháng mười một năm 2014, thì chồng tôi có được hưởng 50% (mỗi tháng $500) tiều hưu trí của tôi không"

 

(Độc giả ở tiểu bang California)

 

Trả lời:

 

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

 

Theo như trong thư qúy vị nói trên, số tiền $200 là do sở An Sinh Xã Hội họ ước lượng như vậy, lúc chồng bà về hưu non thì sẽ được hưởng số tiền đó trong tháng hai năm 2009 đến lúc bà về hưu trong năm 2014. 

 

Đến lúc bà xin về hưu đủ tuổi, là vì chồng bà xin về hưu non, vậy thì chồng bà sẽ được hưởng số tiền hưu trí ít hơn số tiền hưu trí 50% của bà. Đồng thời sở An Sinh Xã Hội họ sẽ không hủy bỏ số tiền hưu trí của chồng bà, họ sẽ theo hồ sơ của qúy vị mà tăng lên cho đủ cái phần trăm mà chồng bà đáng được hưởng. Đến lúc đó thì sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho biết đúng là chồng bà sẽ được hưởng tiền hưu trí là bao nhiêu.

 

Nếu chồng bà quyết định xin về hưu non, đến lúc chồng bà gần 65 tuổi thì tự động nhận được thẻ Y-Tế (Medicare). Chồng bà sẽ không cần đi xin. Nếu chồng bà đã đi làm đủ 40 tin chỉ (credit), thì chồng bà được hưởng Bảo Hiểm Y-Tế Phần A (bảo hiểm nằm bịnh viện) miễn phí, nhưng mà chồng bà vẫn phải trả tiền bảo phí (premium) cho Phần B (bỏa hiểm đi coi bác sĩ). Trong năm 2008 bảo phí của Phần B mỗi tháng là $96.40 thông thường sở An Sinh Xã Hội họ sẽ trừ vào tiền hưu trí của qúy vị. Mỗi năm tiền bảo phí sẽ thay đổi.

 

Còn cái trường hợp của bà, nếu bà kế hoạch về hưu lúc bà 66 tuổi, thì bà nên đi sở An Sinh Xã Hội xin Bảo Hiểm Y-Tế (Medicare), bà có thể xin kể từ cái tháng sinh nhật 65 tuổi của bà, trước ba tháng và sau ba tháng (tổng cộng là bẩy tháng), nếu bà xin trễ thì sẽ bị phạt. Nếu bà muốn bảo hiểm của bà có hiệu lực vào ngày sinh nhật 65 tuổi, thì bà phải đi xin trước ít nhất là một tháng. Nếu lúc đó bà vẫn còn có bảo hiểm sức khỏe của hãng mà sở Y-Tế (Medicare) họ chấp nhận, thì bà có thể xin trễ trong cái “thời đọan ghi danh đặc biệt” (Special Enrollment Period) thì không bị phạt.

 

Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

 

Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

 

Lời ghi chú 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Để  được hiểu biết rõ.

 

 (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.