CSVN Sẽ Cho Ngoại Kiều Mua, Sở Hữu Căn Chung Cư 50 Năm

24/05/200800:00:00(Xem: 6462)

Bản tin Đài VOA hôm Thứ Sáu 23-5 cho biết, Quốc Hội CS Việt Nam đã thông qua một dự luật cho phép người nước ngoài thuộc một số diện nào đó mua các căn hộ chung cư kể từ năm 2009, và đây là lần đầu tiên quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản này cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản.

Bản tin VOA viết dựa theo các hãng tin AFP, Monsters and Critics.com và Tân Hoa Xã hôm thứ Sáu cho hay Quốc Hội Việt Nam đã thông qua dự luật vừa kể hôm thứ Năm với 88% phiếu thuận.

Theo dự luật này, người nước ngoài thuộc diện được phép chỉ được mua các căn hộ chung cư tại những dự án phát triển được chấp thuận cho người nước ngoài cư trú, chứ không được mua nhà hoặc đất. Quyền sở hữu các căn hộ chung cư này tối đa sẽ là 50 năm, sau đó sở hữu chủ người nước ngoài phải bán hay chuyển giao cho người khác.

Các công ty nước ngoài muốn mua nhà cửa cho nhân viên trú ngụ và 4 diện cá nhân được phép mua các căn hộ chung cư này, trong có người nước ngoài làm việc cho các doanh nghiệp của người Việt, người nước ngoài kết hôn với người Việt, người nước ngoài có những kỹ năng đặc biệt mà nền kinh tế Việt Nam đang cần, và người nước ngoài được chính phủ Việt Nam tặng thưởng huy chương và huân chương.

Người nước ngoài không được phép mua nhà để mua đi bán lại, và cũng không được phép sở hữu nhà nếu ra khỏi Việt Nam. Người ta chưa rõ dự luật mới này khác với đạo luật hiện hành cho phép người nước ngoài ký hợp đồng thuê mướn tài sản trong 50 năm như thế nào.

Ở Việt Nam, sau khi đạo luật được ban hành thường có những nghị quyết và nghị định tiếp theo sau để xác định rõ đường lối thi hành, và giới xây cất bất động sản kỳ vọng rằng hành động tiến từ chỗ thuê mướn tới chỗ sở hữu sẽ khiến người nước ngoài cảm thấy an tâm hơn.

Việt Nam Thông Tấn Xã dựa vào các con số thống kê của Bộ Xây Dựng cho hay hiện có khoảng 80 ngàn người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, trong có khoảng 21 ngàn người đủ điều kiện mua và sở hữu nhà.

Bộ Xây Dựng cũng dự báo là sau khi đạo luật này có hiệu lực vào đầu năm 2009 sẽ có khoảng 10 ngàn người nước ngoài có thể mua nhà với tổng diện tích khoảng 1 triệu 500 ngàn mét vuông.

Theo giới xây cất bất động sản, đạo luật này có thể sẽ tạo một thúc đẩy cần thiết cho thị trường bất động sản tại Việt Nam bị suy yếu hồi gần đẩy sau khi phát triển mạnh mẽ năm 2007.

Một chuyên viên về bất động sản nói rằng đạo luật có thể khiến giá bất động sản gia tăng từ 20% tới 30%, vì nhiều người có tiền sẽ muốn mua nhà.

Một chuyên viên khác cho biết những đạo luật tương tự đã được thông qua tại Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia, và mỗi lần thông qua một đạo luật như vậy tại các nước vừa kể, nhu cầu về nhà cửa gia tăng rõ rệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.