Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Tệ Nạn Nghiện Ngập Trong Giới Trẻ

03/03/200800:00:00(Xem: 1362)

LGT: Thứ Hai 25/02/08 vừa qua cơ quan cố vấn chánh thức cho chính phủ liên bang về những chính sách liên quan đến nha phiến và bia rượu là Australian National Council on Drugs (ANCD) phổ biến một bản tường trình nhan đề "Giúp Đỡ Gia Đình Của Những Người Trẻ Tuổi Có Vấn Đề Về Việc Sử Dụng Nha Phiến" ("Supporting Families of Young People with Problematic Drug Use"), đưa ra nhiều con số đáng ngại về việc giới trẻ Úc sử dụng nha phiến cũng như uống rượu bia quá độ. Theo bản tường trình này thì hàng tuần, cứ 5 thiếu niên Úc trong lứa tuổi 16-17 thì có 1 người uống rượu bia quá độ đến say xỉn mửa ói (binge drinking). Đáng sợ hơn nữa là những con số về cần sa: cứ 7 học sinh trung học thì có 1 em đã từng dùng cần sa trong vòng 12 tháng vừa qua. Theo ông John Herron, chủ tịch ANCD thì lý do khiến vấn nạn này đã trở nên trầm trọng là vì đại đa số dân Úc cho rằng việc giới trẻ uống rượu bia và sử dụng nha phiến là chuyện bình thường, như "nghi thức để các em trở thành người lớn" (rites of passage to adulthood). Ông Herron nhấn mạnh rằng "rõ ràng là phụ hynh đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ảnh hưởng đến những gì sẽ xảy đến cho con em họ. Các em thiếu niên sẽ ít có nguy cơ uống rượu và uống rượu quá độ nếu cha mẹ tích cực bày tỏ sự không đồng ý và nghiêm cấm". Sau đây, để thấy rõ hơn sự hệ trọng của vấn nạn giới trẻ lạm dụng bia rượu quá độ, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài báo "Collateral Damages - Những Thiệt Hại Phụ Thuộc" của ký giả Steve Lunn, đặc trách các vấn đề xã hội của nhật báo The Australian.

*

Tuần qua, ông Tony Trimingham, sáng lập viên của dịch vụ cố vấn cho những gia đình có con em nghiện ngập Family Drug Support nhận được một cú điện thoại cầu cứu từ một bà mẹ đang lâm vào cảnh phiền muộn đến quẫn trí. Con trai của bà đang được điều trị tại một dưỡng đường cai nghiện nha phiến ở Wollongong và bà chuẩn bị lên Sydney để thăm nó vào dịp cuối tuần. Ông Trimingham kể lại: "Khi bà ta nói chuyện với con trai thì nó bị kích động dữ dội, hăm doạ đủ điều rằng nó sẽ tự gây thương tích hoặc sẽ đả thương cha mẹ nếu họ thăm nó. Vì thế, bà điện thoại cho trung tâm điều trị để thông báo cho họ biết về tâm trạng khích động của con bà để họ có thể lưu tâm để ý đến tình trạng của cậu. Ấy vậy mà cái người trả lời điện thoại có phản ứng như thế nào" Họ nói: "Chúng tôi không thể phủ nhận hoặc xác nhận rằng người đó có mặt ở đây hay không". Và họ không thèm lắng nghe chuyện mà bà ta muốn nói về đứa con của bà. Thử tưởng tượng xem bà ta lo lắng đến cỡ nào. Tôi thông cảm cho nhu cầu bảo mật cho bệnh nhân, và người bệnh trong trường hợp này đã trên 18 tuổi, thế nhưng, chắc chắn phải có phương pháp nào để cho gia đình và thân nhân dự phần một cách tích cực vào chương trình điều trị chứ".
Một bản tường trình của Australian National Council on Drugs (ANCD) - cơ quan cố vấn chủ yếu cho chính phủ liên bang về các vấn đề liên quan đến nha phiến - được phổ biến hôm nay đã vạch ra vấn nạn sâu rộng và ngày càng trầm trọng về việc giới trẻ sử dụng rượu bia và nha phiến.
Cứ 5 cô cậu 16-17 tuổi thì có một người cho biết mỗi tuần họ uống bia rượu ở mức độ khả dĩ tạo nguy hiểm cho bản thân. Thêm vào đó, trên toàn nước Úc có hơn nửa triệu trẻ em dễ dàng bị nguy hiểm vì sống chung với  người lớn uống bia rượu qúa độ (binge drinking). Theo định nghĩa thì uống bia rượu quá độ là mỗi ngày uống từ 7 ly bia rượu thường (standard drink) trở lên nếu là phái nam và  5 ly trở lên nếu là phái nữ.
Theo bản tường trình "Giúp Đỡ Gia Đình Của Những Người Trẻ Tuổi Có Vấn Đề Về Việc Sử Dụng Nha Phiến" ("Supporting Families of Young People with Problematic Drug Use") thì phụ huynh có thể và nên tích cực tìm cách ngăn cản con em không cho chúng lạm dụng bia rượu và nha phiến bởi vì việc lạm dụng rượu bia và nha phiến có thể làm thiệt hại sự phát triển về cơ thể và tâm trí của trẻ em vị thành niên. Nếu làm ngơ, cho phép hay khuyến khích chúng uống rượu hoặc sử dụng nha phiến là một chuyện vô cùng dại dột.
Bản tường trình đi đến két luận rằng: "Trẻ em vị thành niên sẽ ít có xu hướng uống rượu bia và ít có nguy cơ uống rượu bia quá độ nếu cha mẹ tích cực bày tỏ sự không hài lòng. Ngược lại, trẻ em mà cha mẹ có thái độ buông rơi thả lỏng về việc uống rượu bia sẽ thường uống nhiều hơn nữa. Phụ huynh nên tìm cách trì hoãn việc cho phép giới trẻ uống bia rượu lâu chừng nào tốt chừng ấy để có thể ngăn ngừa những ảnh hưởng bất lợi mà bia rượu có thể tạo ra cho việc phát triển cơ thể và trí não của các em. Chuyện này cũng làm giảm thiểu nguy cơ sử dụng bia rượu ở mức độ hiểm nghèo khi chúng trở thành người lớn. Một khi mà các em thiếu niên bắt đầu thử nghiệm với rượu bia thì phương pháp tốt nhất trong việc giảm thiểu tối đa nguy cơ chúng tăng độ, uống bia rượu ở mức nguy hiểm cho bản thân là việc cha mẹ gia tăng sự kiểm soát, đề phòng".
Tuy nhiên, bản tường trình cũng cho biết rằng khi phụ huynh hoặc gia đình có hành động để giúp đỡ những người thân thương bị nghiện ngập thì họ lại thường bị các dịch vụ yểm trợ trong vấn đề bia rượu nha phiến đẩy ra ngoài vòng vì thiếu tài nguyên.
Hơn thế nữa, các gia đình này thường bị kiệt quệ về thể lực, tinh thần cũng như tài chính vì những kinh nghiệm thương đau khi có người thân trong gia đình nghiện ngập. Họ thường bị căng thẳng, cảm thấy bị cô lập khỏi xã hội chung quanh và bối rối không biết nên tiến hành như thế nào. Theo bản tường trình thì anh chị em trong nhà thường bị ảnh hưởng nặng nề, bị cha mẹ bỏ quên vì phải chật vật vất vả để đối phó với đứa con có vấn đề trầm trọng. Kết qủa là anh chị em của những đứa trẻ có vấn đề lại càng dễ có nhiều nguy cơ để sử dụng nha phiến hoặc uống bia rượu quá độ vì chúng muốn được sự chú tâm của cha mẹ!
Bản tường trình kết luận: "Các dịch vụ điều trị cai nghiện cần phải thừa nhận nhu cầu cần được yểm trợ và cố vấn của ngay chính thân nhân của những người trẻ tuổi nghiện ngập mà không cần biết về tình trạng của những người trẻ tuổi ấy. Thế nhưng đại đa số các dịch vụ điều trị ở Úc hiện nay không cung cấp dịch vụ trực tiếp coh những gia đình có con em nghiện ngập rượu bia hoặc nha phiến mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy phương pháp điều trị dựa vào gia đình (family-based approach to treatment) có thể rất hữu hiệu đối với thiếu niên sử dụng dược chất".
Ông Trimingham mất cậu con trai tên Daniel cho bạch phiến và trong suốt thời gian hai năm mà con ông bị nghiện ngập, ông cảm thấy quá bất mãn và khó chịu trước sự thiếu thốn những dịch vụ - chính phủ hoặc tư nhân - để giúp đỡ những gia đình muốn đóng một vai trò tích cực trong quá trình trị liệu cho người thân của họ. Vì thế, ông đã sáng lập ra tổ chức Family Drug Support để những gia đình khác có được sự chọn lựa tốt hơn ông thuở trước.
Ông Trimingham đã đọc bản tường trình của ANCD và ông tin rằng bản tường trình này có thể là bước ngoặt quan trọng trong việc thừa nhận những đóng góp tích cực mà gia đình có thể mang đến cho chương trình trị liệu của người nghiện ngập nha phiến hoặc bia rượu. Ông nói: "Từ kinh nghiệm làm việc với rất nhiều gia đình, chúng tôi biết rằng một khi người ta hiểu được về tiến trình trị liệu và được cung cấp những dữ kiện thực tế chứ không phải những thứ ảo tưởng mơ hồ rằng có các phương pháp thần diệu để trị bệnh nghiện ngập nha phiến và bia rượu, thì sự đóng góp của gia đình sẽ đem đến nhiều lợi ích trong tiến trình ấy".
Theo ông Gino Vumbaca, giám đốc ANCD và nữ giáo sư Margaret Hamilton, một chuyên gia về y tế công cộng (public helath expert) thuộc đại học Melbourne thì khi một thành viên trong gia đình của người nghiện ngập tìm đến các dịch vụ điều trị thì họ thường bị thất vọng bởi vì đa số những dịch vụ này ở Úc chỉ được tài trợ để giúp đỡ cá nhân của người nghiện ngập nha phiến hoặc bia rượu mà thôi. Giao sư Hamilton nói: "Cơ quan tài trợ có thể có kỳ vọng là nhân viên thuộc dịch vụ điều trị sẽ chú tâm vào gia đình, thế nhưng, nếu quý vị không cấp tiền để dịch vụ được cung cấp thì cho dù có tưởng tượng thế nào đi nữa, cho dù có kỳ vọng cách mấy đi nữa thì người ta vẫn không có đủ tài nguyên để có thể cố vấn, khuyên nhủ, đối thoại với gia đình một cách có hiệu quả được".
Ông Vumbaca cho biết một số dịch vụ có thể kéo gia đình vào tiến trình trị liệu hay hơn một số dịch vụ khác, và bản tường trình này quả thật là hồi còi báo thức cho chính phủ các cấp để họ tài trợ cho phương pháp trị liệu toàn diện hơn cho những người bị ảnh hưởng từ rượu bia và nha phiến.


Tưởng Niệm 40 Năm Thảm Sát Mậu Thân & Giới thiệu Tác phẩm Ấm Lạnh Quê Người của nhà văn Huy Phương

SYDNEY: Chiều Chủ nhật, 24 tháng 2 năm 2008, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng NSW, buổi sinh hoạt Tưởng Niệm 40 Năm Thảm Sát Mậu Thân Huế và giới thiệu tác phẩm "Ấm Lạnh Quê Người" của nhà văn Huy Phương đến từ Hoa Kỳ, đã được tổ chức vào lúc 1 giờ chiều, với sự hiện diện của Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch CDDNVTD/NSW; Ls Hoàng Lập Chí, Chủ tịch Hội Cựu Tù nhân Chính trị và Nạn Nhân CS NSW; Ông Thuyền Nhân, Chủ tịch Hội Văn Bút Úc Châu/NSW, Ông Nguyễn Minh Triền, Liên hội trưởng Võ Khoa Thủ Đức Úc Châu; Ông Tô Ngọc Kim, đại diện Hội Cựu Quân Nhân NSW; Bà Phạm Minh Lan, Hội đồng Tư vấn & Giám sát; cùng đông đảo qúy vị đại diện Hội Đoàn, Đoàn thể, các cơ quan truyền thông Việt ngữ tại Sydney và hơn 250 đồng hương. Ngoài ra còn có sự hiện diện đặc biệt của ba vị cựu chủ tịch CDDNVTD/NSW là quý ông Trần Thanh Phúc, Võ Minh Cương và Phan Đông Bích.
Mở đầu phần khai mạc, MC Phiến Đan giới thiệu chương trình và sơ lược ý nghĩa buổi sinh hoạt được chia làm hai phần. Phần đầu "Tưởng Niệm 40 Năm Thảm Sát Mậu Thân Huế", chia sẻ những ký ức và nhận định về những tội ác CSVN qua những nhân chứng sống, và kế tiếp là phần giới thiệu tác giả Huy Phương và tác phẩm Ấm Lạnh Quê Người.
Tiếp theo là nghi lễ chào quốc kỳ Úc Việt và phút mặc niệm. Đặc biệt trong phần mặc niệm, MC Phiến Đan cũng nhấn mạnh cùng cử tọa về vụ thảm sát Mậu Thân để mọi người cùng tưởng niệm những linh hồn oan khuất, nạn nhân trong biến cố Mậu Thân 1968, trên toàn lãnh thổ VNCH nói chung, và tại Huế nói riêng với hơn 6000 người đã chết tức tưởi dưới bàn tay khát máu dã man nhất thể kỷ của CSVN.
Kế đến là phần phát biểu của Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch CDDNVTD/NSW. Sau khi ngỏ lời chào mừng nhà văn Huy Phương đến từ Hoa Kỳ, Ls Chủ tịch cho biết: Tuy là một thế hệ trẻ, chưa từng trực tiếp chứng kiến những tội ác dã man kinh tởm của CSVN, nhưng qua tài liệu, sách báo cùng những nhân chứng sống, ông xác định cuộc Thảm Sát Tết Mậu Thân tại Huế là một trong những tội ác dã man, ghê tởm nhất của nhân loại và cũng là một vết thương vạn kỷ trong lòng người Việt Nam. Tuy những tội ác tàn bạo ấy đã trải qua 40 năm, nhưng chưa bao giờ thấy một hành động hay thái độ nào của CSVN có thể thể hiện được sự ăn năn, hối lỗi của một con người thực sự.
Tiếp theo là phần phát biểu của Ls Hoàng Lập Chí, Chủ tịch Hội Cựu Tù nhân Chính trị và Nạn nhân CS. Ls cũng đã nhấn mạnh về sự phản bội cùng những tội ác ghê tởm của CSVN trong dịp Mậu Thân cách đây 40 năm, đồng thời Ls cũng khẳng định cái gọi là "Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam" chỉ là một tổ chức tay sai then chốt của CSVN, đã giúp CSVN một cách rất đắc lực trong cuộc xâm lăng miền Nam và cũng là tổ chức trực tiếp nhúng tay vào máu của đồng bào trong suốt cuộc chiến tranh VN trong đó có vụ thảm sát Tết Mậu Thân 1968. Nhưng cuối cùng cái gọi là "Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam" cũng bị tập đoàn CSVN phản bội và thanh trừng. Qua lời phát biểu của Ls Hoàng Lập Chí, mọi người hiểu rõ số phận cay nghiệt đang chờ đợi những kẻ phản phúc đang làm cò mồi, tay chân cho CS.
Sau phần phát biểu của Ls Hoàng lập Chí là tiết mục chiếu phim tài liệu, vạch trần tội ác CSVN đã gây ra trên toàn cõi miền Nam và đặc biệt tại Huế trong dịp tết Mậu Thân 1968 với những hình ảnh kinh hoàng gây xúc động, khiến lửa căm thù cộng sản bừng bừng bốc cháy trong lòng tất cả những người Việt yêu nước hiện diện.
Chấm đứt phần chiếu phim tài liệu, nhà văn Huy Phương với tư cách là một người sinh ra và lớn lên tại Huế, đồng thời ông cũng là một phóng viên theo sát những ngày khai quật những nấm mồ tập thể kinh hoàng sau 26 ngày CSVN chiếm đóng và tàn sát đồng bào, đã lên chia sẻ những kỷ niệm đau đớn của ông với đồng hương, và lên án CSVN là một bè lũ phi nhân, ác thú. Nhà văn Huy Phương cũng đã nhắc đến Hoàng Phủ Ngọc Tường, một nhân vật đã trực tiếp nhúng tay vào máu của đồng bào vô tội trong những ngày CS tạm chiếm tại Huế. Tuy vậy, trong những năm gần đây, Hoàng Phủ Ngọc Tường vẫn cố gắng bóp méo lịch sử, xuyên tạc sự thật để cho rằng: Sự kiện Thảm sát tết Mậu Thân tại Huế là do "nhân dân nổi dậy", thanh trừng và giết chóc tại Huế là do những thù oán cá nhân. Còn lại đa số chết vì bom đạn của "Mỹ ngụy" và trong những cái chết oan khuất ấy cũng có cả bộ đội CSVN. (sic) Phản bác nguỵ biện nhằm chạy tội cho CS của Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhà văn Huy Phương khẳng định, sau những ngày CS chiếm đóng, thành Phố Huế đã trở thành một nghĩa trang vĩ đại tràn ngập những vành khăn trắng tóc tang của những người dân vô tội, và trong suốt thời gian khai quật những nấm mồ tập thể, không một ai tìm thấy bất cứ một dấu tích nào của bộ đội CS, dù chỉ là một chiếc dép râu.
Ngoài ra, nhà văn Huy phương cũng đề cập đến nhân vật BT, một nhân vật đã được một số người vội vã ca ngợi là "cộng sản phản tỉnh". Nhà văn Huy Phương nhận định: Tuy đã được sống nhiều năm nơi hải ngoại, tưởng chừng ít nhiều BT cũng sẽ mở mang được cái não trạng CS để có thể giác ngộ, nói lên sự thật với tiếng nói lương tri của một con người, với một thái độ ăn năn. Tuy nhiên, kết quả đã ngược lại và cũng cho tất cả mọi người một kết luận CS lúc nào cũng là CS, bất khả giáo hóa. Chính vì vậy, trong dịp tưởng niệm 40 năm tết Mậu thân vừa qua, BT khi trả lời trên đài BBC, cũng vẫn một luận điệu như một cuộn băng nhựa cũ nhão do Bắc Bộ Phủ sản xuất, BT vẫn tiếp tục chạy tội cho CS bằng luận điệu bưng bít, bịp bợm, cưỡng từ đoạt lý như ngày nào, chẳng hề có gì thay đổi. BT luôn cho rằng, tất cả những hành động tàn bạo dã man đã xẩy ra trong vụ "Thảm Sát Mậu Thân" tại Huế, là do hành động tự phát của thuộc cấp, ngoài chủ trương của đảng. Còn lại trung ương CS lúc nào cũng sáng suốt, nhân đạo, trong sáng và vô tội. (sic) Để kết luận, nhà văn Huy Phương nhận định: Muốn lấy lại những gì đã mất và cũng để siêu thoát cho những linh hồn oan khuất của dân Việt nói chung và người dân Huế nói riêng, không gì bằng hãy xiết chặt tay nhau, tạo sức mạnh tiêu trừ tập đoàn man rợ CSVN. Đối với CSVN họ có thể ăn bất cứ cái gì kể cả xương máu của dân tộc, nhưng chắc chắn đừng bao giờ hy vọng những não trạng tàn ác CS ấy biết ăn năn.
Sau khi chia sẻ về những xúc cảm trong ngày "Tưởng Niệm 40 Năm vụ Thảm Sát Mậu Thân" qua những hình ảnh tài liệu và những nhân chứng sống, MC Phiến Đan tiếp tục giới thiệu tác giả và tác phẩm qua Tạp ghi "Ấm Lạnh Quê Người", một tác phẩm mới nhất của nhà văn Huy Phương và tiếp theo là lời trần tình của tác giả cùng cử tọa.
Với tư thế của một người lính, một nhà văn, một nhà báo, một người tù và cũng là một người lưu vong, nhà văn Huy Phương cho biết, những gì ông viết đều là sự thật đã xẩy ra, mắt thấy, tai nghe trên đoạn đường 18 năm lưu vong của ông, trong đó có những cảnh nồng ấm và cũng có những cảnh băng giá, cô đơn. Trong đó người đọc có thể tìm thấy hình ảnh của chính mình qua một người lính, một người tù và một kẻ lưu vong, trên những đoạn đời dâu bể nổi trôi theo vận nước. Ông cũng tin tưởng, để xóa tan đi cái cảm giác như một "Nước Mỹ Lạnh Lùng" trong cuộc đời, hay cái lạnh trong "Ấm Lạnh quê người", những người lưu vong chúng ta cố gắng đừng đến với nhau bằng tiền tài, danh vọng, mà hãy đến với nhau bằng tình tự dân tộc thực sự, từ đó có thể san sẻ cho nhau những hơi ấm tình người trên đoạn đời lữ thứ.
Hơn nữa theo cái nhìn của nhà văn Huy Phương, chúng ta ra đi không phải chỉ tìm tự do cho chính bản thân. mà chúng ta còn có bổn phận tìm lại cho quê hương tất cả những điều tươi đẹp nhất đã bị CSVN cướp đi. Ngoài ra, nhìn về hoàn cảnh của một quê hương điêu tàn, băng hoại, chúng ta phải luôn luôn tự hỏi và tự trả lời "Chúng ta là ai, tại sao có mặt ở nơi này"" Đây mới chính là chất liệu tạo thành ý thức quê hương, ý thức dân tộc, để cùng nhau tẩy rửa những nỗi nhục nhằn cho cả một dân tộc, trong đó có những nỗi đau khổ nhục nhã mà những thanh thiếu nữ Việt Nam đang gánh chịu qua những hình ảnh trong tác phẩm "Đi Lấy Chồng Xa" của ông.
Tiếp theo, ông Nguyễn Minh Triền cũng bày tỏ cảm xúc đau đớn và lòng căm thù CS trước những kỷ niệm khủng khiếp của một người đã từng tham dự công cuộc khai quật những mồ chôn tập thể tại Huế với một nỗi kinh hoàng sẽ không bao giờ quên được trong cuộc đời của ông.
Sau đó, chương trình được tiếp tục bằng những trao đổi tâm tình của nhiều đồng hương về chủ đề chung là tội ác CSVN trong dịp Tết Mậu Thân cũng như trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
Cuối cùng tác giả và Ban tổ chức ngỏ lời cảm ơn những thịnh tình của đồng hương Úc Châu đã trao cho tác giả và tác phẩm. Buổi Tưởng Niệm 40 Năm vụ thảm sát Tết Mậu Thân và ra mắt sách của nhà văn Huy Phương được chấm dứt vào lúc 16 giờ 30 cùng ngày, để lại trong tâm tư mọi người lòng hận thù CS cao độ và sự hiểu biết sáng suốt: Muốn giành được tự do dân chủ cho quê hương VN, muốn cho dân tộc VN được hạnh phúc, điều tiên quyết phải giải trừ CSVN!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.