Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Giúp VN Xây Lò Điện Nguyên Tử

21/03/200700:00:00(Xem: 3581)

HANOI (AFP) -- Hoa Kỳ đã cam kết giúp VN xây một xưởng năng lượng nguyên tử nếu VN đổi sang sử dụng loại uranium không-dùng-cho-vũ khí trong lò thử hạt nhân, một nguồn tin ngoại giao người Việt nói hôm Thứ Ba.

Mỹ đã sẵn sàng giúp VN giải quyết nhu cầu năng lượng nhưng muốn bảo đảm là sẽ không sản xuất vật liệu phóng xạ tinh chế có thể rơi vào tay người xấu, theo tin này.

Nhà ngoại giao giấu tên này tại Hà Nội nói, “Mỹ không muốn có Bắc Hàn thứ nhì ở Á Châu Thái Bình Dương.”

Nguyên tử là một đề tài lớn trong buổi họp ở Washington giữa Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice và Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng CSVN Phạm Gia Khiêm, theo nguồn tin này.

Người này nói, “Mỹ đồng ý với đề nghị của VN là giúp xây xưởng điện nguyên tử đầu tiên để đáp ứng nhu cầu điện đang tăng. VN thiếu điện và nhu cầu đang tăng mau chóng.”

Một viên chức tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nôị nói, “Chúng tôi đã có nhiều buổi nói chuyện về nhiều đề tài nguyên tử, và trợ giúp và hợp tác với VN, nhưng giờ này chưa có hiệp ước chính thức nào.”

Mỹ nói VN đã đồng ý biến lò phản ứng nghiên cứu nguyên tử ở Đà Lạt, từng do Liên Xô giúp, để chuyển sang làm năng lượng uranium có độ làm giàu thấp tới cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.