Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Giúp VN Xây Lò Điện Nguyên Tử

21/03/200700:00:00(Xem: 3576)

HANOI (AFP) -- Hoa Kỳ đã cam kết giúp VN xây một xưởng năng lượng nguyên tử nếu VN đổi sang sử dụng loại uranium không-dùng-cho-vũ khí trong lò thử hạt nhân, một nguồn tin ngoại giao người Việt nói hôm Thứ Ba.

Mỹ đã sẵn sàng giúp VN giải quyết nhu cầu năng lượng nhưng muốn bảo đảm là sẽ không sản xuất vật liệu phóng xạ tinh chế có thể rơi vào tay người xấu, theo tin này.

Nhà ngoại giao giấu tên này tại Hà Nội nói, “Mỹ không muốn có Bắc Hàn thứ nhì ở Á Châu Thái Bình Dương.”

Nguyên tử là một đề tài lớn trong buổi họp ở Washington giữa Ngoại Trưởng Mỹ Condoleezza Rice và Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng CSVN Phạm Gia Khiêm, theo nguồn tin này.

Người này nói, “Mỹ đồng ý với đề nghị của VN là giúp xây xưởng điện nguyên tử đầu tiên để đáp ứng nhu cầu điện đang tăng. VN thiếu điện và nhu cầu đang tăng mau chóng.”

Một viên chức tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nôị nói, “Chúng tôi đã có nhiều buổi nói chuyện về nhiều đề tài nguyên tử, và trợ giúp và hợp tác với VN, nhưng giờ này chưa có hiệp ước chính thức nào.”

Mỹ nói VN đã đồng ý biến lò phản ứng nghiên cứu nguyên tử ở Đà Lạt, từng do Liên Xô giúp, để chuyển sang làm năng lượng uranium có độ làm giàu thấp tới cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.