Hôm nay,  

Chuột Đồng Miền Tây

24/05/200700:00:00(Xem: 3290)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trên khắp miệt ruộng vườn sông rạch ở miền Tây Nam phần, chuột đồng chiếm tỷ lệ cao nhất và nhiều nhất so với các loại chuột khác. Nguồn thức ăn chính của chuột là lúa, gạo cùng hoa màu theo các mùa sản xuất của  nông dân. Thịt chuột là món ăn "khoái khẩu" của người miền Tây hay bất cứ ai khác nếu có dịp thưởng thức một lần. Mùa chuột, nông dân thường xuyên tổ chức những buổi đi săn bắt chuột, trước là có thêm thức ăn cho bữa cơm gia đình, sau "chiêu đãi bạn hiền" nhằm giới thiệu món ngon miệt đồng, cũng là cách làm giảm bớt chuột nhằm bảo vệ mùa màng. Báo Cần Thơ viết về những cuộc săn bắt  chuột đồng ở miền Tây và món ăn dân dã từ chuột  qua đoạn ký sự như sau.

Tại miền Tây, nông dân thường tổ chức những cuộc săn chuột theo mùa, khởi đầu mùa săn bắt chuột là giữa vụ lúa đông xuân, cây lúa làm đòng, rồi đến lúa ngậm sữa và đến khi lúa trổ đều, chín vàng, thu hoạch... Những thời điểm này chuột tăng trưởng nhanh... vì có nhiều thức ăn như cua ốc, tép, cá, cây lúa non rồi hạt lúa già rơi vãi trên đồng - nên con nào con nấy béo mập, no tròn, thịt mềm và nhiều mỡ. Nhưng có lẽ thú vị nhất trong mùa săn bắt chuột đồng phải kể đến thời điểm nông dân cắt lúa trên ruộng, người cắt lúa sẽ cắt "bao cù" tạo thành những vòng tròn rồi đào những hang sâu nhỏ, bên trên tạo thành những đống lúa sập giả mà thực tế đây là những "chiếc bẫy hữu hiệu" để người bắt cứ thò tay tóm hết con này đến con khác, có khi đến vài chục hay vài trăm con. Ngoài ra để "ăn trọn" người ta còn dùng lưới bao trùm bên ngoài để chuột không chạy thoát, sau đó 1 hoặc 2 người chui vào bên trong bắt chuột.

Thịt chuột là món ăn dân dã đầy hấp dẫn, nhưng được xếp vào loại món đặc sản miệt đồng. Đa số người bình dân ở nông thôn món ngon dễ làm có lẽ là món chuột đồng nướng tươi, chuột luộc cơm mẻ hay chuột hấp cơm hoặc chuột khìa. Sau đây là vài món ăn chế biến từ chuột: Món chuột nướng chao, chuột săn về đem thui lột da, bỏ hết xạ quanh cổ, bên nách háng, bộ lòng (chừa gan), răng và 4 bàn chân. Món kế tiếp là món thịt chuột xào lăn.  Món thứ 3 không kém phần "sắc sảo" và hấp dẫn, đó là món thịt chuột bằm nhuyễn xào khô trộn lá cách, dùng với bánh  tráng nướng.

Bạn,

Cũng theo báo Cần Thơ, chuột đồng ở miền Tây có 2 loại: Chuột cơm và chuột cống nhum. Chuột cơm nhỏ con trọng lượng 4-5 con/ký, có lông màu vàng, đượm màu lúa chín, nhìn chuột vàng óng ánh dưới nắng cũng đã thèm cho 2 con mắt. Chuột cống nhum, lớn con lông đen trọng lượng gấp 3-4 lần chuột cơm đồng... Hiện nay, các nhà hàng thịt chuột  ở miền Tây có nhiều món ăn đặc sản từ chuột  mà khách du lịch phương xa có dịp  nếm thử một lần thì chẳng e ngại gì kêu thêm lần hai, và khi ăn xong còn suýt xoa khen "con chuột đồng ở miền Tây sao mà hấp dẫn thế."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.