Miền Tây Đối Phó Với Lũ

11/10/200700:00:00(Xem: 2463)

Bạn,

Theo báo SGGP, liên tục mấy ngày qua, nước lũ đầu nguồn trên sông Tiền, sông Hậu lên nhanh, bình quân mỗi ngày 3-7cm. Theo dự báo đến ngày 13 tháng 10, mực nước lũ ở Tân Châu và Châu Đốc sẽ lên cao, sau đó tiếp tục diễn biến phức tạp. Lũ lên nhanh kéo theo sạt lở lan rộng, báo động tình trạng trẻ em chết đuối ngày càng tăng. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về tình hình lũ tại miền Tây như sau.

Tại tỉnh Đồng Tháp, một viên chức của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn  cho biết: "Hiện nay đang vào giai đoạn quyết liệt đối phó với lũ. Cường suất nước ở các trạm đều tăng nhanh, tuy chưa bằng với cùng kỳ năm ngoái nhưng không thể chủ quan được. Lo ngại nhất là mưa bão, áp thấp, dông lốc... ập đến bất ngờ, chỉ cần sơ hở sẽ dẫn đến thiệt hại không nhỏ".

Tại tỉnh Kiên Giang, Chi cục thủy lợi Kiên Giang, thông báo nhanh: "Lũ từ thượng nguồn đã tràn về vùng Tứ giác Long Xuyên, hiện 25 cống thoát lũ ra biển Tây ở các huyện Hòn Đất và Kiên Lương đã sẵn sàng đón lũ".

Tại An Giang, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão-tìm cứu nạn của tỉnh cho rằng lo lắng nhất hiện nay là tình trạng sạt lở và trẻ em chết đuối gia tăng. Tại tỉnh này hiện có khoảng 40 điểm sạt lở nghiêm trọng; tập trung nhiều nhất ở huyện biên giới Tân Châu. Đồng Tháp có 42 xã bị sạt lở, chiều dài trên 67km, làm mất 24ha đất. Hiện 2,075 nhà nằm trong vành đai sạt lở cách mé sông không quá 20m, trong số này có 904 gia đình cần di dời ngay nhưng tới nay mới dời được 276 gia đình. Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi An Giang Phạm Văn Lê, lo ngại: "Đến giờ này đã có 5 trẻ em chết đuối do lũ, phần lớn gia đình bất cẩn chủ quan... Hiện tại, An Giang tổ chức dạy bơi cho 5.125 em. Thành lập trên 32 điểm giữ 777 trẻ. Bên cạnh đó, lập 367 chốt cứu hộ, cứu nạn với 3.108 thành viên tham gia sẵn sàng cứu người khi có tình huống xảy ra".

Tại Đồng Tháp vừa xảy ra 2 trường hợp trẻ em chết đuối. Ông Lê Văn Hùng, ủy viên thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão -Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Tháp, nói: Để hạn chế tình trạng trẻ em chết đuối thương tâm thì gia đình đóng vai trò quan trọng nhất. Từ nay trở đi nước lũ càng nhiều - nguy hiểm rình rập các em vùng lũ càng cao; do đó các bậc cha mẹ cần tăng cường trông coi không nên chủ quan lơ là".

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, các chuyên viên ngành khí tượng thủy văn nhận định rằng lũ ở miền Tây  năm nay ở mức trung bình; thiệt hại về vật chất không nhiều như những năm trước. Vấn đề quan trọng là gia đình và  các địa phương phải tăng cường biện pháp giữ trẻ nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng chết đuối xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.