Hôm nay,  

Cửu Vạn Nhí Vùng Biên

15/10/200600:00:00(Xem: 3278)

Cửu Vạn Nhí Vùng Biên

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại vùng biên giới Việt-Hoa thuộc địa bàn  huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, dân buôn lậu thường thuê mướn các thiếu nhi nghèo vận chuyển hàng hóa. Đó là những "cửu vạn nhí" thuộc nhiều địa phương. Ngoài đội "cửu vạn nhí" người bản địa, còn có nhiều thiếu nhi tuổi từ 12 đến 16 đến từ các tỉnh: Bắc Giang, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hưng Yên. Cuộc mưu sinh của những trẻ nghèo này vô cùng khốn khổ và nguy hiểm như ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong qua đoạn ký sự như sau.

Về xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, phóng viên đến nhà trưởng thôn Khưa Đa. Khi biết phóng viên muốn tìm hiểu gia cảnh cũng như công việc "cửu vạn" của hai anh em họ Triệu, ông Trưởng thôn dẫn phóng viên đến nhà Triệu Đức (sinh năm 1991) và Triệu Duy (sinh năm 1993) ở lưng chừng đồi.Gia đình hai anh em có hoàn cảnh khá éo le. Bố mù chữ, đã vậy thần kinh lại không bình thường. Mẹ của hai anh em chúng đã bị bắt trong vụ vận chuyển 970 ống thuốc gây nghiện, lĩnh án 18 năm tù. Cách đây 2 năm khi mẹ đi chấp hành án phạt tù, Triệu Đức bỏ học từ đó. Gia đình nghèo, ruộng nương ít nên đời sống khó khăn. Bố thỉnh thoảng phải đi chăn trâu thuê.

Thấy Trưởng thôn nên lũ trẻ bớt nghi ngại rồi tiếp chuyện với phóng viên. Căn nhà ở kiêm bếp rộng chưa đầy 20 m2 chật chội. Thực ra quê hương của anh em họ Triệu này ở Khun Lùng, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, ra nơi ở mới này từ khi mở cửa đường biên. Nhà anh em Đức, Duy chỉ cách Hang Dơi vài trăm mét nên một số chủ hàng người địa phương lôi kéo tham gia đội quân "cửu vạn". Triệu Đức tâm sự: Mới đây, có cô N. nhà ở thành phố Lạng Sơn, một chủ chuyên "đánh hàng" cặp số qua biên gọi làm. Vì nhà gần biên giới, hai anh em chỉ cần ở nhà, khi nào "đường thông", hàng mang áp sát bên kia biên giới, anh em Đức được chủ hàng báo thì "lên đường". Có hôm kiếm được ba, bốn chục ngàn, có hôm về không. Vác hàng trên biên giới rất nguy hiểm. Đường nhỏ, dốc dựng đứng. Phải hôm trời mưa, con đường như đổ mỡ, trơn trượt ai nấy đều phải rất cẩn thận. Sức khoẻ không bằng người lớn, bàn chân nhỏ liêu xiêu, nhưng anh em Đức dù có ngã đau ướt hết quần áo, nhưng vẫn cố vác hàng.

Bạn,

Nhắc đến những nguy hiểm của nghề vác hàng thuê,  cửu vạn Đức cho phóng viên biết: "Có những lần bị đội chống buôn lậu chặn bắt, hàng bị tóm, phải lấy tiền "đi chuộc", coi như hôm đó công toi. Đức nhìn về phía Hang Dơi nói với phóng viên "Nhiều lúc vác hàng trên đường biên, đối mặt với nguy hiểm, bọn em không khỏi lo lắng, băn khoăn. Nhất là mỗi khi nghĩ đến hình ảnh mẹ gạt nước mắt ân hận, xót xa khi chia tay gia đình đi tù...".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.