Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giao Tiếp Giữa Tây Và Vn

26/03/200200:00:00(Xem: 3570)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi làm ăn tại Việt Nam đã lúng túng trong giao tế với các hãng VN và công nhân Việt trong các công ty liên doanh. Nhiều doanh gia ngoại quốc đã bị "cú sốc văn hóa" do không hiểu được cung cách ứng xử của người Việt. Một phóng viên báo Kinh Tế Sài Gòn đã ghi lại một số trường hợp như sau.

Trong giao tế, một cái vỗ vai thân tình đối với người Việt đôi khi có thể bị hiểu lầm hoặc bị coi là không tốt trong con mắt người phương Tây. Những quan niệm khác biệt trong cung cách ứng xử của mỗi dân tộc có gốc rễ từ truyền thống văn hóa đó nhiều khi lại trở thành một thứ rào cản trong giao tiếp kinh doanh. Dưới đây là nhận xét của một số người nước ngoài sau một thời gian làm việc với người Việt. Cựu giám đốc phụ trách miền Bắc của công ty Proconco, Aime Devenyn không ít lần nổi cơn lôi đình khi công nhân cười trong lúc bị ông khiển trách. Đối với người phương Tây, đây là sự nhạo báng không thể tha thứ. Ông phải mất khá lâu mới hiểu cái cười ấy là sự nhận lỗi. Ông nói: "Chúng tôi cười chỉ có 2 ý nghĩa là vui và buồn cười. Tôi không nhớ có ai cười vì buồn quá hay vì không đồng ý."

Người Việt Nam thường không nhìn thẳng vào mắt người đối thoại, cho thế là không lịch sự. Thế nhưng, người phương Tây lại hiểu là người Việt đang nói dối hay có gì giấu diếm, không cởi mở và thẳng thắn. Người Việt cũng hay nắm tay, vỗ hay khoác tay người cùng giới để tỏ tình thân mật. Tuy nhiên, người nước ngoài lại không quen và phải cố gắng chịu đựng thói quen này. Một nhà ngoại giao phương Tây mới đến Hà Nội đã kinh ngạc khi thấy một vị thứ trưởng gọi mình bằng tên, không phải bằng họ như thông tục của người phương Tây. Có câu chuyện truyền tụng khá phổ biến trong cộng đồng người nước ngoài ở Hà Nội rằng người VN nói có nghĩa là có thể, nói có thể nghĩa là không. Còn nếu nói không thì không còn là người Việt nữa. Trong khi người phương Tây nói rõ ràng những ý nghĩ của họ thì người VN thường dùng ẩn ý. Cái kiểu nói nửa chừng để người đối thoại tự hiểu khiến người phương Tây rất vất vả khi làm việc với người Việt. Anh Alain F., một người Pháp biết tiếng Việt và ở VN lâu năm, không bao giờ hỏi câu khẳng định có hay không. Vì "90% người Việt sẽ nói có vì lịch sự. Ý quan trọng nhất thường nằm sau từ nhưng hay có lẽ. Đã có trường hợp một quan chức Liên Âu (EU) rất yên tâm ra về với bản ghi nhớ trong tay rằng phía VN đồng ý hoàn toàn những đề xuất của ông. Nhưng rồi ông đã thất vọng và không hiểu nổi khi vài tháng sau vẫn không thấy dự án có chuyển động gì và được giải thích là sự "đồng ý về mặt nguyên tắc" còn thực hiện cụ thể phải chờ có một cuộc bàn bạc hoàn toàn khác. Hiếm người nước ngoài có thể biết ngay cuộc đàm phán kinh doanh bị thất bại như anh Alain F. khi nghe đoàn nước ngoài than thở rằng phía VN không hiểu gì và họ phải trình bày đến cả những kiến thức cơ bản về kinh tế. Thực ra, đó là một kiểu ra dấu để bộc lộ sự không tán đồng từ phía VN mà những người này không đoán được.

Bạn,
Cũng theo KTSG, giống như nhiều người nước ngoài làm việc ở VN, thời gian đầu, anh chàng Alain F., định bỏ về nhiều lần vì không thể hiểu nổi đối tác của mình. Sau nhờ đọc một cuốn sách về văn hóa phương Đông, anh mới dần dần hiểu người Việt Nam. Anh chàng Tây này ví von: "Ở Việt Nam như đi dọc một hành lang không có điểm kết thúc, cứ mở hết cánh cửa này đến cánh cửa khác."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.