Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khu Phố Của Nhà Nông

09/07/200300:00:00(Xem: 3792)
Bạn,
Từ năm 2001 đến nay, hàng ngàn gia đình nông dân quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng đã bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để "quy hoạch" cho các dự án cơ sở hạ tầng. Mất đất sản xuất, họ không còn là nông dân, nhưng xếp vào tầng lớp gì thì hiện Đà Nẵng vẫn còn bế tắc. Hơn 5,000 nông dân trong độ tuổi lao động giờ vào ở nhà hộp trong " khu phố nhà nông" và rơi vào cảnh không có việc làm. Báo Lao Động viết về tình cảnh của nông dân ở khu vực này như sau.
Băng qua lớp bụi đất mù trời trên đường Âu Cơ, về phía tây của thành phố một đoạn, rẽ trái là đến khu phố mới Thanh Vinh, nơi bố trí chỗ ở mới của gần 1 ngàn hộ nông dân bị giải toả của quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, phóng viên phải tới lui hỏi đường nhiều lần. Từ đường Âu Cơ phải đi qua đồng ruộng, vào tận chân núi mới đến được phố Thanh Vinh. Tuy kiến trúc lôm côm và chẳng nhà nào giống nhau, nhưng rõ là một khu phố bởi toàn là nhà hộp. Nơi ở của nông dân, nhưng tuyệt nhiên không có bóng dáng của trâu, bò, cày, bừa, không một con vật nuôi, thậm chí cũng không có cả cây trồng. Mỗi hộ dân ở đây được bố trí gần 200m2, đủ xây dựng nhà ở và một khoảng sân nhỏ. Không một nông dân nào ở đây còn tấc đất để canh tác. Thời điểm này, lẽ ra mọi nhà nông đều phải đầu tắt mặt tối vụ hè-thu, nhưng nông dân ở phố Thanh Vinh thì hoàn toàn nhàn rỗi. Nhà nào cũng ngồi bó gối nhìn ra đường chờ "chính sách".

Anh Trịnh Duy Mạnh, nông dân của thôn Hồng Phước, cho biết, trước đây, với hơn 4 sào ruộng, 4 sào đất vườn (mỗi sào 500m2) quanh năm tôi không một phút ngơi tay. Xong việc đồng áng là tất bật với đàn trâu bò, về đến nhà là lợn gà, rồi còn vườn cây ăn trái... Bây giờ cả nhà trở thành thị dân thất nghiệp. "Ở không hoài, tôi đâm yếu sức và quẫn trí anh à!", anh Mạnh kể nhưng thở dài. Anh kể tiếp: Năm 2001, nhà tôi bị giải toả bởi dự án Khu công nghiệp Hoà Khánh, hơn 5,000m2 đất vườn, ruộng và nhà ở đều bị thu hồi, thành phố đền bù 50 triệu đồng. Cũng lớn thiệt, cả đời cày sâu cuốc bẫm, tôi không thể tích luỹ được khoản tiền lớn như vậy. Chưa kịp mừng thì vèo một cái là sạch trơn. Mua lại nền nhà ở đây 19.6 triệu đồng, xây nhà 30 triệu nữa là coi như trắng tay. Lo xong chuyện chỗ ở, vợ chồng tôi mới tá hỏa, biết làm gì sống đây" Khi bị thu hồi ruộng, địa phương hỗ trợ 1.5 triệu đồng cho 1 nông dân, gọi là để chuyển đổi ngành nghề, nhưng cả nửa đời cầm cuốc, lại ở tuổi ngũ tuần thì biết chuyển nghề gì bây giờ... Nghe ông hàng xóm "than" quá, anh Trần Được nhà bên bước qua so sánh: "Ông mà còn trối trăng chi, tôi đây mới chết dở, sống dở.” Được biết nhà anh Được, khi còn ở thôn Hồng Phước cũng có đến 5 sào ruộng, 2 sào đất vườn nhưng vì chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nên không được đền bù. Ban giải toả đền bù chỉ hỗ trợ 11 triệu di dời. Vì không có tiền xây nhà nên khi mua đất 19.6 triệu đồng, anh được ngân hàng cho nợ, trả dần trong 5 năm. Số tiền hỗ trợ, anh Được xây lại nhà mới. Bây giờ nhà 4 miệng ăn chỉ chờ vào những buổi chợ bữa được, bữa mất của vợ anh còn thêm nợ chưa trả được đồng nào.
Bạn,
Cũng theo báo này, chủ tịch quận Liên Chiểu thú nhận cũng đang bế tắc: không chỉ mấy trăm hộ nông dân ở phố Thanh Vinh trở thành thị dân thất nghiệp, mà hiện nay quận Liên Chiểu có đến 6,898 nhân khẩu trong độ tuổi lao động, thuộc diện giải toả "bị" nhàn rỗi, chờ sự giúp đỡ của địa phương để chuyển đổi ngành nghề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.