Sông Ngập Xác Gà

10/02/200400:00:00(Xem: 4734)
Bạn,
Trong hai tuần qua, tại nhiều phường, xã thuộc miền Tây Nam phần VN, hàng ngày có rất đông người dân xếp hàng trước trụ sở các cơ quan chức năng để xin tiêu hủy gà, vịt, chim cút, chim cảnh nhưng cơ quan chức năng nói... chưa có chủ trương hoặc thiếu phương tiện! Bức bách quá, họ vứt bừa bãi ra sông rạch, ao, hồ... Báo Tuổi Trẻ ghi nhận hiện trạng này như sau.
Tại ấp Thới An (xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt, Cần Thơ) nơi xảy ra ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên và cũng là nơi có vườn cò Bằng Lăng với gần 500 ngàn con, thuộc 11 loại cò và các họ cò đang được ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm đặc biệt quan tâm trước nguy cơ đàn cò có thể bị nhiễn virus cúm. Trên đường từ cây cầu Bằng Lăng, thuộc quốc lộ 91 vào vườn cò, phát hiện xác vịt chết đang thối rữa trôi lềnh bềnh trên khúc rạch Bằng Lăng. Đây là con rạch nhỏ dẫn nước từ con sông Hậu cung cấp nước sinh hoạt trực tiếp cho khoảng 200 hộ dân của ấp này và dẫn nước tưới tiêu cho gần 300ha đất trồng lúa. Ở ấp Phúc Lộc 1 (xã Trung Nhứt), đi sâu vào cuối ấp lại phát hiện xác vịt, gà chết tấp vào đống chà chất trên sông, cũng ở giai đoạn đang thối rữa, bốc mùi nồng nặc. Anh Nguyễn Minh Thọ, cộng tác viên của ban thú y xã Trung Nhứt, còn cho biết trong quá trình đi kiểm tra anh phát hiện khu vực này rất nhiều xác gà, vịt trôi sông.

Trên tất cả các con sông, nhánh sông, kênh, rạch nhỏ, đặc biệt ở khu vực nông thôn sâu, lại càng thấy xuất hiện nhiều xác gia cầm trôi lềnh bềnh, mùi hôi thối của xác động vật rữa bốc lên nồng nặc. Khó có thể lường được dịch bệnh sẽ phát tán và theo dòng nước lan rộng đến tận những khu vực nào, nhưng trước mắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sức khỏe của bà con địa phương. Riêng Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh, 80% người dân nông thôn sử dụng nguồn nước từ các sông, rạch để nấu ăn và tắm giặt.
Bà Nguyễn Thị Nở (58 tuổi, ở ấp Phúc Lộc 1, Trung Nhứt, Thốt Nốt) nói: "Gia đình tôi ăn uống, tắm giặt đều phụ thuộc vào nguồn nước sông này từ bao đời nay. Không ngờ lúc này người ta mang xác gà vịt bỏ trôi sông quá nhiều. Khi nghe nói về nguy cơ lây lan bệnh dịch cúm gia cầm đối với người, bà thật sự ngạc nhiên trả lời: "Tôi có biếtgì đâu"". Tuy vậy, khi xách một thùng nước khoảng 15 lít đục ngầu lên bờ bà tỏ ý hoang mang, lo ngại. Ông Bùi Văn Đạt, ở cùng ấp, thì nói: "Đã 5-6 ngày nay rồi trên khúc sông này kiếm một dòng nước trong không dễ chút nào!".
Bạn,
Báo TT dẫn lời trưởng trạm thú y Thốt Nốt Phạm Hữu Phước cho biết: "Do không trực tiếp nhìn thấy ai đã quăng xác gia cầm chết xuống các con sông rạch, không biết chủ chăn thả gia cầm trên sông nên ngành chức năng cũng đành bó tay". Về phía chính quyền CSVN địa phương các nơi có hiện tượng trên thì trả lời với phóng viên rằng: "Chúng tôi chưa nắm được chính xác từng trường hợp cụ thể, nên... chưa có biện pháp, xử lý kịp thời". Báo TT cho rằng nếu tình trạng xác gà, vịt chết cứ tiếp tục được ném ra sông, nạn vịt sống vẫn còn cầm nhốt trên kênh, rạch... hậu quả sẽ thật khó lường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.