Sông Ngập Xác Gà

10/02/200400:00:00(Xem: 4735)
Bạn,
Trong hai tuần qua, tại nhiều phường, xã thuộc miền Tây Nam phần VN, hàng ngày có rất đông người dân xếp hàng trước trụ sở các cơ quan chức năng để xin tiêu hủy gà, vịt, chim cút, chim cảnh nhưng cơ quan chức năng nói... chưa có chủ trương hoặc thiếu phương tiện! Bức bách quá, họ vứt bừa bãi ra sông rạch, ao, hồ... Báo Tuổi Trẻ ghi nhận hiện trạng này như sau.
Tại ấp Thới An (xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt, Cần Thơ) nơi xảy ra ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên và cũng là nơi có vườn cò Bằng Lăng với gần 500 ngàn con, thuộc 11 loại cò và các họ cò đang được ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm đặc biệt quan tâm trước nguy cơ đàn cò có thể bị nhiễn virus cúm. Trên đường từ cây cầu Bằng Lăng, thuộc quốc lộ 91 vào vườn cò, phát hiện xác vịt chết đang thối rữa trôi lềnh bềnh trên khúc rạch Bằng Lăng. Đây là con rạch nhỏ dẫn nước từ con sông Hậu cung cấp nước sinh hoạt trực tiếp cho khoảng 200 hộ dân của ấp này và dẫn nước tưới tiêu cho gần 300ha đất trồng lúa. Ở ấp Phúc Lộc 1 (xã Trung Nhứt), đi sâu vào cuối ấp lại phát hiện xác vịt, gà chết tấp vào đống chà chất trên sông, cũng ở giai đoạn đang thối rữa, bốc mùi nồng nặc. Anh Nguyễn Minh Thọ, cộng tác viên của ban thú y xã Trung Nhứt, còn cho biết trong quá trình đi kiểm tra anh phát hiện khu vực này rất nhiều xác gà, vịt trôi sông.

Trên tất cả các con sông, nhánh sông, kênh, rạch nhỏ, đặc biệt ở khu vực nông thôn sâu, lại càng thấy xuất hiện nhiều xác gia cầm trôi lềnh bềnh, mùi hôi thối của xác động vật rữa bốc lên nồng nặc. Khó có thể lường được dịch bệnh sẽ phát tán và theo dòng nước lan rộng đến tận những khu vực nào, nhưng trước mắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sức khỏe của bà con địa phương. Riêng Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh, 80% người dân nông thôn sử dụng nguồn nước từ các sông, rạch để nấu ăn và tắm giặt.
Bà Nguyễn Thị Nở (58 tuổi, ở ấp Phúc Lộc 1, Trung Nhứt, Thốt Nốt) nói: "Gia đình tôi ăn uống, tắm giặt đều phụ thuộc vào nguồn nước sông này từ bao đời nay. Không ngờ lúc này người ta mang xác gà vịt bỏ trôi sông quá nhiều. Khi nghe nói về nguy cơ lây lan bệnh dịch cúm gia cầm đối với người, bà thật sự ngạc nhiên trả lời: "Tôi có biếtgì đâu"". Tuy vậy, khi xách một thùng nước khoảng 15 lít đục ngầu lên bờ bà tỏ ý hoang mang, lo ngại. Ông Bùi Văn Đạt, ở cùng ấp, thì nói: "Đã 5-6 ngày nay rồi trên khúc sông này kiếm một dòng nước trong không dễ chút nào!".
Bạn,
Báo TT dẫn lời trưởng trạm thú y Thốt Nốt Phạm Hữu Phước cho biết: "Do không trực tiếp nhìn thấy ai đã quăng xác gia cầm chết xuống các con sông rạch, không biết chủ chăn thả gia cầm trên sông nên ngành chức năng cũng đành bó tay". Về phía chính quyền CSVN địa phương các nơi có hiện tượng trên thì trả lời với phóng viên rằng: "Chúng tôi chưa nắm được chính xác từng trường hợp cụ thể, nên... chưa có biện pháp, xử lý kịp thời". Báo TT cho rằng nếu tình trạng xác gà, vịt chết cứ tiếp tục được ném ra sông, nạn vịt sống vẫn còn cầm nhốt trên kênh, rạch... hậu quả sẽ thật khó lường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.