Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Gọi Chim Trời

15/04/200200:00:00(Xem: 3600)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại Vườn “quốc gia” Bạch Mã thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên, có một anh nhân viên trong đội bảo vệ rừng đã làm cho du khách kinh ngạc khi anh huýt gió gọi được hàng trăm loài chim. Nhân viên này cũng đã có dịp biểu diễn tài năng trong một chuyến đi Pháp để học hỏi về động vật rừng. Điều đáng nói là trước khi vào làm ở Bạch Mã, anh ta chỉ là một nông dân nghèo, và cũng là một sát thủ chim bằng ná, chuyên lội vào rừng săn chim. Chuyện về người có khả năng gọi chim rừng được báo Tuổi Trẻ ghi lại như sau.
Người đó là anh Trương Cảm, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên, một xã nằm dưới chân Bạch Mã. Tuổi thơ của anh gắn liền với những cánh rừng, anh thường theo cha lên rừng đốn củi, bẫy chim, săn thú. Lúc đó, đến xã Lộc Điền hỏi Trương “chim” ai cũng biết. Cái tên Trương chim được bạn bè săn chim đặt cho Trương Cảm vì khả năng bắn ná săn chim vào hàng sát thủ của anh.
Từ những kinh nghiệm bẫy chim thuở nhỏ, những chuyến đi săn trên rừng đã phần nào giúp Trương Cảm hiểu được tiếng kêu của từng loài chim và rành rẽ địa thế, đặc điểm của từng khu rừng nơi này. Nhờ vậy mà năm 1989, ông Huỳnh Văn Kéo, trưởng ban kiểm lâm rừng cấm Bạch Mã (bây giờ là ban giám đốc “vườn quốc gia Bạch Mã” gọi anh bổ sung vào đội. Từ giờ phút này anh không sát chim như ngày xưa, mà trái lại anh xem chúng như những người bạn thân tình. Đến năm 1991, khi vườn quốc gia Bạch Mã chính thức ra đời, anh được giao thêm nhiệm vụ nuôi và săn sóc những loài chim thú mới mua về. Sau đó, anh được đi học lớp tại chức lâm nghiệp và đến năm 1996, được cử sang Pháp học hỏi kinh nghiệm về cách thức thu hút động vật hoang dã đến với con người.

Trong chuyến đi Pháp ấy, khi đi thăm một vùng rừng, tình cờ anh huýt gió, thế là một con quạ bay đến đậu trên vai anh. Khi các bạn bên Pháp yêu cầu anh huýt gió gọi quạ lần nữa, anh cũng thực hiện thành công. Trở về VN anh nghĩ “chim ở trời Tây ta gọi được chã lẽ chim ở trời ta không làm được điều đó hay sao"”. Từ đó, trong những lần đi bảo vệ rừng lúc nào anh cũng lắng nghe từng tiếng chim hót để học ngôn ngữ của chúng. Từ những tiếng hót buổi sáng tinh mơ, đến tiếng gọi tình của chim trốn, tiếng chim non gọi mẹ trong những buổi trưa hè và cả tiếng chúng gọi nhau về tổ ấm lúc hoàng hôn anh đến tận tâm lĩnh hội. Đến nay anh đã gọi được hàng trăm loài chim, trong khoảng cách từ 5-10 mét ở vườn Bạch Mã để làm vui lòng khách. Trương Cảm cho biết để làm được điều đó cần có thời gian, kinh nghiệm, bí quyết, năng khiếu bẩm sinh và sự gần gũi. Phải hiểu được đặc điểm sinh sống của từng loài chim, chẳng hạn chim trĩ sao mùa tháng ba xây tổ ấm thường ở độ cao 250-800 m; khuớu mái chỉ hót một giọng nhưng khướu trống thì nhiều giọng; chích chòe mùa tháng ba là mùa con trống nhảy đầm dọn bãi, do đó muốn gọi được chích chòe phải huýt sáo bằng giọng khiêu khích, châm chọc.
Bạn,
Cũng theo báo TT, dù chỉ là nhân viên hàng ngày phải lội bộ từ 20-40 km để bảo vệ sự bình yên cho khu rừng Bạch Mã nhưng lúc nào anh Cảm cũng bận rộn với lời mời của du khách nhờ làm hướng dẫn du lịch. Ngoài ra, anh còn phụ giúp công việc nghiên cứu cho phòng nghiên cứu sinh thái vườn Bạch Mã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.