Nghề Săn Bắt Voi

22/10/200600:00:00(Xem: 5013)
Nghề Săn Bắt Voi

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại vùng Tây Nguyên, có khu vực Buôn Đôn cách thành phố Buôn Ma Thuột chưa đầy 40 km, Buôn Đôn nổi danh với nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng. Những già làng ở Buôn Đôn kể, nghề săn bắt voi ở đây đã có từ lâu rồi, từ thời những nhóm người Lào di cư sang, bám vào ven dòng Sêrêpôk và chọn nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng làm kế sinh nhai. Thời báo Ngân Hàng ghi nhận về nghề săn voi tại khu vực này như sau.

Tại  Buôn Đôn, người được phong tước "vua voi" là già làng Ama Kông, 95 tuổi. Ông là người già nhất còn lại ở Buôn Đôn gắn bó với những con voi bị bắt về buôn từ lúc chúng chưa có ngà. Từ ngày đôi tay không còn cầm được sợi dây chão bện bằng da của ba con trâu lớn để đi bắt voi rừng, già làng Ama Kông chú tâm vào nghiên cứu các bài thuốc và các bài "thần chú" cúng voi. Căn nhà sàn cổ trên 100 tuổi của ông trên đường vào khu du lịch Buôn Đôn giống như một bảo tàng với hàng trăm bức ảnh chụp ông và... voi. Ngôi nhà cũng là một hiệu thuốc đông y với phương thuốc nổi tiếng nhất là "tráng dương ích thận", người dân khắp nơi gọi nôm na là thuốc Ama Kông. Ngoài "vua voi" Ama Kông, ở Buôn Đôn còn có đội quân săn voi đông đảo. Từ trước đến nay, người Mơ Nông và Ê Đê ở Đăk Lăk là chuyên gia thuần dưỡng voi rừng.

Theo thống kê sơ bộ, hiện tại Đăk Lăk còn 30 người thuần dưỡng voi rừng và họ quản lý đàn voi 170 con. Sức quyến rũ của Buôn Đôn đối với khách du lịch không chỉ là cảnh đẹp, mà sự hiếu kỳ về những chú voi và cảm giác cưỡi voi. Voi, biểu tượng sức mạnh, sự trường tồn từ ngàn xưa, linh vật luôn gắn với sự thiêng liêng và thành kính của người Ê Đê, Mơ Nông Ré, giờ đi làm du lịch. Đây cũng là sản phẩm du lịch khá đặc trưng nhất của điểm du lịch Buôn Đôn và Đăk Lăk. Chỉ cần bỏ ra từ 150-200 ngàn đồng, du khách có thể thỏa mãn trí tưởng tượng khi được cưỡi trên những chú voi, du hành khắp buôn làng... xuyên qua những tán rừng già. Ngoài dịch vụ cưỡi voi, các công ty du lịch còn cho thuê voi để chụp hình. Mỗi lần chụp hình khách phải trả cho chủ voi 5 ngàn đồng.

Bạn,

Cũng theo Thời báo Ngân Hàng, du lịch  đã đem đến cho người dân Buôn Đôn những nguồn thu mới từ dịch vụ. Những nhà có voi thì cho thuê voi. Nhà khá giả thì bán hàng lưu niệm, nhà khó hơn thì bán mía... cho voi.Nhìn về tương lai, Buôn Đôn khó trở thành điểm đến du lịch cuốn hút. Theo thống kê có hàng chục công ty du lịch, lữ hành đóng tại thành phố Buôn Ma Thuột đều có tour cưỡi voi thăm rừng sinh thái.. Tuy nhiên các công ty mới chỉ khai thác các "đặc sản" sẵn có của vùng đem bán. Việc nuôi và thuần dưỡng voi vẫn phụ thuộc vào những người dân bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.