Dân Chê Làng Tái Định Cư

25/09/200600:00:00(Xem: 2388)

Bạn,

Theo báo quốc nội, vụ quan chức CSVN tỉnh Hà Tĩnh ăn chặn tiền cứu trợ lũ quét của dân ơ  huyện Hương Sơn từ năm 2002, đến nay mới bị phanh phui và đang gây xôn xao dư luận. Trong số những nạn nhân của trận "đại hồng thủy" năm ấy có các gia đình ở làng tái định cư An Nghĩa. Bốn năm sau đại họa, người vẫn sống vất vưởng trong những căn nhà mới xây dột nát, người đã bỏ làng mà đi vì không muốn cư ngụ tại làng tái định cư. Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Một buổi chiều giữa tháng 9, phóng viên có mặt tại làng tái định cư An Nghĩa - xã Sơn Kim..Khác với mường tượng của phóng viên ban đầu về một làng An Nghĩa thanh bình sau 4 năm tái định cư, làng tái định cư An Nghĩa trông như một bãi hoang, 11/19 gia đình dân đã bỏ hoang căn nhà được cấp để trở về chốn cũ. Làng trước đây được san ủi rộng hơn 3 mét giờ cỏ mọc xanh rì, chỉ còn lại duy nhất một lối mòn nhỏ rộng vừa gang tay. Dân đã bỏ làng tái định cư.

Ánh chiều tà hắt một màu đỏ quạch, phủ lên làng An Nghĩa một cảm giác hoang lạnh. Không một bóng người trên lối mòn dẫn vào làng. Những căn nhà xây cùng một kiểu nằm san sát nhau đóng cửa im lìm. Phóng viên tìm gặp 8 gia đình dân vẫn bám trụ tại làng để tìm lời giải đáp cho những hoang mang trong lòng. Chị Nguyễn Thị Thiên là người đầu tiên phóng viên gặp, giải bày: "Chúng tôi được địa phương cho nhà tái định cư tại An Nghĩa, lúc đầu ai cũng mừng. Nhà cũ đã bị lũ quét cuốn trôi mất, giờ có chỗ chui vô chui ra thật chẳng khác nào chết trôi vớ được cọc. Nhưng khi 19  gia đình chúng tôi chuyển về đây mới vỡ lẽ ra là mặc dù nhà mới xây nhưng khi mưa thì dột, thấm nước, mưa to trong nhà cũng lênh láng như ngoài sân, không ở yên được. 19 gia đình chúng tôi đều làm nông, vậy mà khi chuyển về đây chỉ có một mảnh vườn con con, ngoài ra đất không có, vốn không có, nghề cũng không có, chúng tôi sống bằng gì"".

Bạn,

Cũng theo báo Dân Trí, đã 4 năm qua, làng An Nghĩa như một ốc đảo (chiếc cầu tràn nối sang làng này chỉ mới được khánh thành cách đây ít tháng, sau khi vụ tiêu cực chia chác tiền cứu trợ lũ quét tại Hương Sơn bị phanh phui và công luận lên tiếng). Người dân không có kế sinh nhai đành bỏ làng trở về chốn cũ dù nơi đó đất đai nhà cửa của họ đã bị nước lũ cuốn trôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.