Dân Chê Làng Tái Định Cư

25/09/200600:00:00(Xem: 2382)

Bạn,

Theo báo quốc nội, vụ quan chức CSVN tỉnh Hà Tĩnh ăn chặn tiền cứu trợ lũ quét của dân ơ  huyện Hương Sơn từ năm 2002, đến nay mới bị phanh phui và đang gây xôn xao dư luận. Trong số những nạn nhân của trận "đại hồng thủy" năm ấy có các gia đình ở làng tái định cư An Nghĩa. Bốn năm sau đại họa, người vẫn sống vất vưởng trong những căn nhà mới xây dột nát, người đã bỏ làng mà đi vì không muốn cư ngụ tại làng tái định cư. Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Một buổi chiều giữa tháng 9, phóng viên có mặt tại làng tái định cư An Nghĩa - xã Sơn Kim..Khác với mường tượng của phóng viên ban đầu về một làng An Nghĩa thanh bình sau 4 năm tái định cư, làng tái định cư An Nghĩa trông như một bãi hoang, 11/19 gia đình dân đã bỏ hoang căn nhà được cấp để trở về chốn cũ. Làng trước đây được san ủi rộng hơn 3 mét giờ cỏ mọc xanh rì, chỉ còn lại duy nhất một lối mòn nhỏ rộng vừa gang tay. Dân đã bỏ làng tái định cư.

Ánh chiều tà hắt một màu đỏ quạch, phủ lên làng An Nghĩa một cảm giác hoang lạnh. Không một bóng người trên lối mòn dẫn vào làng. Những căn nhà xây cùng một kiểu nằm san sát nhau đóng cửa im lìm. Phóng viên tìm gặp 8 gia đình dân vẫn bám trụ tại làng để tìm lời giải đáp cho những hoang mang trong lòng. Chị Nguyễn Thị Thiên là người đầu tiên phóng viên gặp, giải bày: "Chúng tôi được địa phương cho nhà tái định cư tại An Nghĩa, lúc đầu ai cũng mừng. Nhà cũ đã bị lũ quét cuốn trôi mất, giờ có chỗ chui vô chui ra thật chẳng khác nào chết trôi vớ được cọc. Nhưng khi 19  gia đình chúng tôi chuyển về đây mới vỡ lẽ ra là mặc dù nhà mới xây nhưng khi mưa thì dột, thấm nước, mưa to trong nhà cũng lênh láng như ngoài sân, không ở yên được. 19 gia đình chúng tôi đều làm nông, vậy mà khi chuyển về đây chỉ có một mảnh vườn con con, ngoài ra đất không có, vốn không có, nghề cũng không có, chúng tôi sống bằng gì"".

Bạn,

Cũng theo báo Dân Trí, đã 4 năm qua, làng An Nghĩa như một ốc đảo (chiếc cầu tràn nối sang làng này chỉ mới được khánh thành cách đây ít tháng, sau khi vụ tiêu cực chia chác tiền cứu trợ lũ quét tại Hương Sơn bị phanh phui và công luận lên tiếng). Người dân không có kế sinh nhai đành bỏ làng trở về chốn cũ dù nơi đó đất đai nhà cửa của họ đã bị nước lũ cuốn trôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.