Dân Chê Làng Tái Định Cư

25/09/200600:00:00(Xem: 2381)

Bạn,

Theo báo quốc nội, vụ quan chức CSVN tỉnh Hà Tĩnh ăn chặn tiền cứu trợ lũ quét của dân ơ  huyện Hương Sơn từ năm 2002, đến nay mới bị phanh phui và đang gây xôn xao dư luận. Trong số những nạn nhân của trận "đại hồng thủy" năm ấy có các gia đình ở làng tái định cư An Nghĩa. Bốn năm sau đại họa, người vẫn sống vất vưởng trong những căn nhà mới xây dột nát, người đã bỏ làng mà đi vì không muốn cư ngụ tại làng tái định cư. Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Một buổi chiều giữa tháng 9, phóng viên có mặt tại làng tái định cư An Nghĩa - xã Sơn Kim..Khác với mường tượng của phóng viên ban đầu về một làng An Nghĩa thanh bình sau 4 năm tái định cư, làng tái định cư An Nghĩa trông như một bãi hoang, 11/19 gia đình dân đã bỏ hoang căn nhà được cấp để trở về chốn cũ. Làng trước đây được san ủi rộng hơn 3 mét giờ cỏ mọc xanh rì, chỉ còn lại duy nhất một lối mòn nhỏ rộng vừa gang tay. Dân đã bỏ làng tái định cư.

Ánh chiều tà hắt một màu đỏ quạch, phủ lên làng An Nghĩa một cảm giác hoang lạnh. Không một bóng người trên lối mòn dẫn vào làng. Những căn nhà xây cùng một kiểu nằm san sát nhau đóng cửa im lìm. Phóng viên tìm gặp 8 gia đình dân vẫn bám trụ tại làng để tìm lời giải đáp cho những hoang mang trong lòng. Chị Nguyễn Thị Thiên là người đầu tiên phóng viên gặp, giải bày: "Chúng tôi được địa phương cho nhà tái định cư tại An Nghĩa, lúc đầu ai cũng mừng. Nhà cũ đã bị lũ quét cuốn trôi mất, giờ có chỗ chui vô chui ra thật chẳng khác nào chết trôi vớ được cọc. Nhưng khi 19  gia đình chúng tôi chuyển về đây mới vỡ lẽ ra là mặc dù nhà mới xây nhưng khi mưa thì dột, thấm nước, mưa to trong nhà cũng lênh láng như ngoài sân, không ở yên được. 19 gia đình chúng tôi đều làm nông, vậy mà khi chuyển về đây chỉ có một mảnh vườn con con, ngoài ra đất không có, vốn không có, nghề cũng không có, chúng tôi sống bằng gì"".

Bạn,

Cũng theo báo Dân Trí, đã 4 năm qua, làng An Nghĩa như một ốc đảo (chiếc cầu tràn nối sang làng này chỉ mới được khánh thành cách đây ít tháng, sau khi vụ tiêu cực chia chác tiền cứu trợ lũ quét tại Hương Sơn bị phanh phui và công luận lên tiếng). Người dân không có kế sinh nhai đành bỏ làng trở về chốn cũ dù nơi đó đất đai nhà cửa của họ đã bị nước lũ cuốn trôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.