Dân Chê Làng Tái Định Cư

25/09/200600:00:00(Xem: 2383)

Bạn,

Theo báo quốc nội, vụ quan chức CSVN tỉnh Hà Tĩnh ăn chặn tiền cứu trợ lũ quét của dân ơ  huyện Hương Sơn từ năm 2002, đến nay mới bị phanh phui và đang gây xôn xao dư luận. Trong số những nạn nhân của trận "đại hồng thủy" năm ấy có các gia đình ở làng tái định cư An Nghĩa. Bốn năm sau đại họa, người vẫn sống vất vưởng trong những căn nhà mới xây dột nát, người đã bỏ làng mà đi vì không muốn cư ngụ tại làng tái định cư. Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Một buổi chiều giữa tháng 9, phóng viên có mặt tại làng tái định cư An Nghĩa - xã Sơn Kim..Khác với mường tượng của phóng viên ban đầu về một làng An Nghĩa thanh bình sau 4 năm tái định cư, làng tái định cư An Nghĩa trông như một bãi hoang, 11/19 gia đình dân đã bỏ hoang căn nhà được cấp để trở về chốn cũ. Làng trước đây được san ủi rộng hơn 3 mét giờ cỏ mọc xanh rì, chỉ còn lại duy nhất một lối mòn nhỏ rộng vừa gang tay. Dân đã bỏ làng tái định cư.

Ánh chiều tà hắt một màu đỏ quạch, phủ lên làng An Nghĩa một cảm giác hoang lạnh. Không một bóng người trên lối mòn dẫn vào làng. Những căn nhà xây cùng một kiểu nằm san sát nhau đóng cửa im lìm. Phóng viên tìm gặp 8 gia đình dân vẫn bám trụ tại làng để tìm lời giải đáp cho những hoang mang trong lòng. Chị Nguyễn Thị Thiên là người đầu tiên phóng viên gặp, giải bày: "Chúng tôi được địa phương cho nhà tái định cư tại An Nghĩa, lúc đầu ai cũng mừng. Nhà cũ đã bị lũ quét cuốn trôi mất, giờ có chỗ chui vô chui ra thật chẳng khác nào chết trôi vớ được cọc. Nhưng khi 19  gia đình chúng tôi chuyển về đây mới vỡ lẽ ra là mặc dù nhà mới xây nhưng khi mưa thì dột, thấm nước, mưa to trong nhà cũng lênh láng như ngoài sân, không ở yên được. 19 gia đình chúng tôi đều làm nông, vậy mà khi chuyển về đây chỉ có một mảnh vườn con con, ngoài ra đất không có, vốn không có, nghề cũng không có, chúng tôi sống bằng gì"".

Bạn,

Cũng theo báo Dân Trí, đã 4 năm qua, làng An Nghĩa như một ốc đảo (chiếc cầu tràn nối sang làng này chỉ mới được khánh thành cách đây ít tháng, sau khi vụ tiêu cực chia chác tiền cứu trợ lũ quét tại Hương Sơn bị phanh phui và công luận lên tiếng). Người dân không có kế sinh nhai đành bỏ làng trở về chốn cũ dù nơi đó đất đai nhà cửa của họ đã bị nước lũ cuốn trôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.