Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Muốn Nhận Tài Trợ

28/08/200100:00:00(Xem: 3682)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, trong thời gian gần đây, rất nhiều địa phương đã từ chối nhận các khoản tín dụng tài trợ thực hiện dự án do các bộ và các cơ quan trung ương của chính phủ CSVN đề ra. Nguyên do chính là nhiều dự án không phù hợp với thực tế của địa phương, do đó, nếu khi công trình hoàn tất thì doanh thu sẽ không đủ để hoàn trả các khoản vay tín dụng do các cơ quan nói trên tài trợ. Báo quốc nội đã nêu ra một trường hợp điển hình như sau.

Vừa qua, sở Thủy sản Cà Mau hoàn toàn bất ngờ khi được bộ Thủy sản mời ra Hà Nội thông qua dự án xây dựng cảng cá Khánh Hội, huyện U Minh, dự toán ban đầu khoảng 12 tỉ đồng. Bất ngờ không phải vì sự ưu ái của bộ Thủy sản đối với một cửa biển vùng sâu vùng xa như U Minh, mà vì quy mô của nó vượt ngoài nhu cầu thực tế của một làng cá mới phát triển với kết cấu hạ tầng chưa hội đủ những điều kiện cần thiết. Ban giám đốc sở Thủy sản Cà Mau và ủy ban huyện U Minh cho biết rằng làng cá Khánh Hội mới phát triển vài năm trở lại đây, phần lớn tàu thuyền có công suất nhỏ, tập quán đánh bắt gần bờ vẫn còn phổ biến. Đường bộ từ làng cá về huyện và tỉnh chưa có, hệ thống dịch vụ nghề cá chưa đủ mạnh để cung ứng và tiêu thụ sản phẩm. Giá cả thu mua sản phẩm tại đây lại thấp nên khoảng 80% tàu thuyền của Khánh Hội đều chạy qua cửa biển Sông Đốc (Cà Mau) và Rạch Giá (Kiên Giang) hợp đồng đánh bắt, bán sản phẩm.

Nếu dự án cảng cá Khánh Hội được phê duyệt ngay thời điểm này thì sẽ không tránh khỏi giẫm lên vết xe đổ của các cảng đang nằm ngáp gió đợi tàu như cảng cá Cà Mau, cảng Năm Căn, cảng Hòn Khoai (đang xây dựng dỡ dang). To tát như cảng cá Cà Mau có vốn đầu tư gần 30 tỉ đồng vừa mới khánh thành nhưng vẫn đang sống trong tình trạng vườn không nhà trống. Còn cảng thương mại Năm Căn vừa bị sạt lở gần 50 m bờ kè bảo vệ cảng, thời gian xây dựng đã dài lại càng dài thêm. Vậy ngư dân Khánh Hội đang cần gì " Cần được nạo vét cửa ra vào đã quá cạn, cần chống sạt lở cửa biển, và cần xây một bến neo đậu tàu tập trung. Có ý kiến cho rằng nếu dự án cảng cá Khánh Hội, huyện U Minh, được phê duyệt, thì những cửa biển có cơ sở tương tự của Cà Mau như Hương Mai, Rạch Gốc, Hố Gùi, Cái Tàu... cũng phải được lên lịch xây cảng hẳn hoi mới gọi là công bằng. Đến lúc đó, cảng Cà Mau phải được gọi là tỉnh cảng. Tự dưng được đầu tư một dự án không phải mất tiền nhưng không dám nhận, thật là chuyện lạ khó tin trong đầu tư. Khó tin nhưng có thật, bởi có cảng rồi, cứ ngậm ngùi nghĩ đến chuyện gồng mình trả nợ. Như chuyện ở cảng Cà Mau, sáu tháng đầu năm 2001, doanh thu của cảng chỉ có 1.6 triệu đồng, vượt ngược chỉ tiêu vài trăm phần trăm. Nếu không có gì đổi thay, đến cuối năm nay, sở Thủy sản chắc phải tặng bằng khen cho mấy cơ sở mua bán tôm giống đã có thành tích thuê bến bãi, giúp cảng cá Cà Mau có nguồn thu “đáng nể”.

Bạn,
Cũng chuyện đầu tư ở miền Tây, báo KTSG nhắc đến trường hợp nhiều xã ở miền Tây cũng được bơm vốn đầu tư để “chuyển dịch nông nghiệp”. Thế nhưng, do không nghiên cứu, không có sự đầu tư đồng bộ nên “mạnh ai nấy làm” và hậu quả là xảy ra tình trạng trúng mùa rớt giá, trồng cây này, đốn bỏ cây kia, cuối cùng nông dân nai lưng trả nợ ngập đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.