Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Dịch Rẹm Ở Kiên Giang

19/09/200300:00:00(Xem: 4375)
Bạn,
Trong những ngày qua, hàng ngàn hecta tôm sú ở các huyện An Minh, An Biên thuộc Kiên Giang, bị đại dịch rẹm từ biển tràn vào ăn sạch. Trong khi dân và các chuyên viên chưa tìm được giải pháp ngăn chặn, thì rẹm lại tiếp tục xuất hiện dày đặc ở một số huyện của tỉnh Cà Mau) hoành hành tôm lúa. Báo SGGP ghi nhận qua đoạn ký sự như sau.
Tại tỉnh Kiên Giang, xã biển Thuận Hòa, huyện An Minh là một trong những nơi đang bị rẹm phá hại dữ dội nhất những ngày qua. Tại ấp 8 có hàng trăm nông dân, người cầm lưới, người cầm câu, vợt, rổ với vẻ mặt đầy lo âu trước tình trạng dịch rẹm càng ngày tràn lan sang các ao tôm. Anh Hà Minh Nhuận, cùng vợ và 2 con trai đang bám miết 2 ao tôm, vừa câu vừa vớt rẹm. Không đầy một tiếng đồng hồ mà gia đình anh đã bắt được gần 80 kg rẹm. Chỉ vào đống rẹm to đùng anh Nhuận than: Ngày lẫn đêm, vợ chồng con cái cứ ở suốt ngoài ao tôm để lo bắt rẹm, ngày nào cũng bắt cả trăm ký nhưng không xuể. Rẹm nhiều quá, tôm lột vỏ con nào thì bị rẹm ăn hết con đó, tui thả 3 đợt gần 18 triệu đồng tôm giống, đến nay số lượng tôm bị rẹm ăn từ 80% trở lên. Vụ tôm năm nay lỗ đứt là cái chắc. Bà Trần Thị Lếch, chủ 3 ha tôm nằm cạnh đó bị rẹm tấn công dữ dội hơn. Mới khoảng một tháng, ao tôm của bà Lếch bị rẹm ăn sạch chẳng còn con nào. Tính sơ bộ ban đầu, vụ này gia đình lỗ trên 11 triệu đồng.

Lần theo tuyến kênh Tám biển, rồi sang Đông Thạnh, Đông Hưng A, Vân Khánh, Vân Khánh Đông, hàng loạt hộ nuôi tôm đứng ngồi không yên, ai cũng kêu trời. Ông Nguyễn Văn Vui, chủ 3 ha tôm sú lắc đầu: Chẳng biết từ đâu mà rẹm tràn vào ao tôm nhiều không kể xiết, rồi rẹm tràn lan sang nhiều ao tôm rất nhanh. Đa số người dân vùng này đều mới nuôi tôm nên lúng túng trong việc phòng trị, đành nhìn ao tôm bị rẹm ăn hết. Hàng chục triệu đồng mất trắng chỉ trong phút chốc vì dịch rẹm. Theo thống kê Phòng Nông- Lâm- Thủy sản An Minh, toàn huyện thả nuôi được khoảng 15 ngàn 200 ha tôm sú thì bị rẹm tấn công trên 8 ngàn ha, trong số có đến 80% diện tích bị mất trắng, phần lớn nằm ở các xã ven biển. Tại các huyện Cái Nước, Trần Văn Thời, Thới Bình, Đầm Dơi (Cà Mau) rẹm cũng đang phát triển tràn lan trên diện rộng. Chỉ tính riêng 2 xã Phong Lạc và An Lợi (huyện Trần Văn Thời) thì đã có trên 6 ngàn ha tôm- lúa bị rẹm hoành hành, với mật độ dày đặc từ 10- 20m2/con. Hàng trăm hộ dân phải chịu cảnh mất ăn mất ngủ vì dịch rẹm. Rẹm có hình dáng gần giống như con cua đồng, nhưng rẹm ăn tạp, ăn cả động vật lẫn thực vật. Trong đó, tôm được xem là mồi ngon mà rẹm rất thích. Thông thường rẹm sinh sản rất nhiều ở biển, sau đó rẹm trôi theo nước mặn vào các kênh rạch, ao hầm phá hại. Thật ra, rẹm có mặt ở vùng bán đảo Cà Mau từ nhiều năm nay, nhưng với số lượng không nhiều và mức độ thiệt hại về sản xuất do rẹm gây ra cũng không lớn. Nhưng năm nay, rẹm bỗng nhiên từ biển tràn vào dữ dội với số lượng lớn. Phòng Nông Lâm Thủy sản huyện An Minh thừa nhận: Từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên dịch rẹm xuất hiện nhiều với mật độ dày đặc và gây hại tôm trên diện tích lớn, làm cho người dân và cả ngành chuyên môn không kịp trở tay.
Bạn,
Cũng theo SGGP, tại các xã nói trên, đại dịch rẹm đã làm thiệt hại của người dân hàng chục tỷ đồng, từ 60% đến 80% gia đình nuôi tôm vụ này đều bị lỗ. Trong đó, nhiều nhà trắng tay không thu hoạch được đồng nào. Nông dân vùng bán đảo Cà Mau đang rơi vào tình cảnh khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.