Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Cổ Khổ Vì Sars

27/04/200300:00:00(Xem: 4102)
Bạn,
Như VB đã loan tin, từ đầu tháng 4 đến nay, do ảnh hưởng của bệnh SARS, mãi lực mua sắm của du khách nước ngoài trong khu lưu ngụ tại các thành phố lớn ở VN đã giảm sút. Tại Hà Nội, các cửa hàng ở các khu phố chính vắng khách. Riêng tại khu phố cổ thì thê thảm hơn như ghi nhận của báo Thanh Niên qua đoạn ký sự như sau.
Tuy là những cửa hàng độc lập, không trực tiếp tham gia vào lĩnh vực kinh doanh du lịch nhưng để tồn tại và phát triển, các cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ, lụa tơ tằm ở khu phố cổ Hà Nội lại phụ thuộc rất lớn vào số lượng khách du lịch đến Việt Nam. Vì thế, trong bối cảnh trầm lặng của ngành du lịch như hiện nay do ảnh hưởng của bệnh SARS, hàng trăm cửa hiệu trong khu vực trên cũng đang rơi vào cảnh "chợ chiều".
Những ai thường xuyên đi qua khu vực này, chỉ cần chú ý một chút cũng có thể nhận ra ngay sự khác biệt của những phố Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Hòm, Hàng Tre, Hàng Ngang, Hàng Đào... so với thời gian cách đây vài tháng. Trước đây, trên một đoạn phố ngắn, ta có thể dễ dàng bắt gặp tới ba bốn tốp khách người nước ngoài thả bộ nhưng những ngày này, mặc dù đi hết phố Hàng Gai, và để ý lắm, cũng chỉ thấy thấp thoáng một vài người khách ngoại quốc. Cảnh du khách tấp nập ra vào, mua bán trong các cửa hàng chuyên về những mặt hàng thủ công truyền thống không còn nữa. Thay vào đó là những khuôn mặt trầm tư của người bán hàng.

Ông Vũ Hữu Minh (số 58 Hàng Hòm), một trong những gia đình kinh doanh mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ ngày đất nước mở cửa, cho biết, chưa khi nào cửa hàng của gia đình ông lại bị ế ẩm như hiện nay. Tuy nhiên, có điều lạ là mặc dù lượng khách hàng giảm nhiều nhưng giá cả các mặt hàng bán ở khu vực này vẫn được giữ nguyên. Một chiếc áo lụa tơ tằm có giá lên tới 30 - 40USD, chiếc túi xách hai quai có gắn hạt cườm vẫn được bán với giá 6 - 7 đô... Để "vớt vát" sự ế ẩm này, nhiều cửa hàng đã phải tăng tỷ lệ hoa hồng cho người môi giới (chủ yếu là hướng dẫn viên du lịch) để có được khách hàng thường xuyên. Bình thường, tỷ lệ này là 10% nhưng hiện nay, nhiều cửa hiệu đã chiết khấu cho người môi giới tới 30% số tiền thu được. Tuy vậy, phương thức này vẫn không làm thay đổi được tình hình. Chị N.K.M, một nhân viên bán hàng ở Golden Silk (92 Hàng Gai) cho biết: "Golden Silk là một trong những cửa hiệu tương đối lớn. Bình thường, trước kia, mỗi ngày cửa hàng phải bán được gần 1,000 đô tiền hàng nhưng hiện nay, mỗi ngày cửa hàng chỉ bán được 20 - 30 đô".
Bạn,
Báo TN viết tiếp: Tuy doanh số bán hàng ít nhưng không phải trả tiền thuê nhà hàng tháng nên cửa hiệu trên vẫn còn may mắn hơn nhiều ông (bà) chủ khác trong cùng khu vực. Cũng chịu cảnh "chợ chiều" trên nhưng mỗi tháng cửa hàng F-silk (86 Hàng Gai) còn thêm một gánh nặng khác là hơn 3.000 USD tiền thuê nhà. Trong hoàn cảnh này, cùng với hàng trăm hộ kinh doanh khác, chị Trần Thanh Tuyết (chủ cửa hàng F-silk) chỉ biết cầu mong cho căn bệnh SARS qua mau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.