Hôm nay,  

Trâu & Sea Games 2003

05/01/200200:00:00(Xem: 5193)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, tháng 12 vừa qua, Ủy ban Thể dục Thể thao (TDTT) của CSVN đã tổ chức 4 cuộc họp để xét chọn mẫu linh vật cho Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 22 tổ chức tại VN vào năm 2003. Sau các lần họp, cơ quan nói trên nghiêng về biểu tượng trâu trong quá trình xét chọn. Báo Thanh Niên cho biết: sau khi thông tin trên được phổ biến, có rất nhiều ý kiến của công chúng không đồng tình về chuyện ngành Thể dục Thể thao chọn trâu làm mẫu linh vật. Tìm hiểu lý do của sự chọn lựa trên, báo TN đã gặp một số quan chức TDTT và ghi nhận như sau.

Vụ trưởng vụ Pháp chế Lê Trọng Khoan cho biết Ủy ban TDTT đã tổ chức tới 4 cuộc họp với sự tham gia của đại diện ban Văn hóa-Tư tưởng, bộ Văn hóa-Thông tin, lãnh đạo các vụ của Ủy ban TDTT. Trình bày nội dung các cuộc họp, viên chức này nói:"Chúng tôi đã trình bày rất cụ thể những thuyết minh của chính các tác giả có mẫu linh vật lọt vào vòng cuối: trâu, rồng và chú Tễu. Tất nhiên thuyết minh nào cũng cố gắng khắc họa thật sinh động những ưu điểm, lý do ra đời "đứa con" tinh thần của mình. Ví dụ về trâu: tác giả mang mã số 46 vẽ chú trâu lực sĩ đoạt huy chương vàng đang vui vẻ đón mời khách và chú giải: Con trâu là đầu cơ nghiệp thể hiện vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, ước vọng mùa màng tốt đẹp, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Con trâu cũng thể hiện tinh thần thượng võ, tính chân thành thủy chung. Mẫu trâu đã được thể hiện ngộ nghĩnh, vui vẻ và hiếu khách. Màu vàng là màu của Trâu thiên (trời) trong các truyện cổ tích Việt Nam. Hay như tác giả mang mã số 82: Từ bao đời nay, trâu luôn luôn gắn liền với nền văn minh lúa nước của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Đó là con vật hiền lành chăm chỉ nhưng cũng tràn trề sức mạnh, là người bạn gần gũi với người dân Việt Nam. Trâu được đi vào ca dao, tục ngữ, chuyện cổ tích, dân gian Việt Nam với những tình cảm trìu mến. Theo ông Khoan, sau khi lấy ý kiến trực tiếp thì tuyệt đại đa số đều thích trâu, kể cả người trước kia từng ác cảm với hình ảnh này. Khi phát phiếu thăm dò với 16 tổng thư ký các liên đoàn thuộc khu vực phía Bắc thì hầu hết đều lấy trâu. "Tuy nhiên dư luận cũng đóng góp một phần rất quan trọng nên chúng tôi vẫn chưa thể đi đến quyết định cuối cùng." Ông Khoan nói như thế.

Một trong số các tổng thư ký Liên đoàn Thể thao, ông Đoàn Kim Bách, Liên đoàn Mô tô-Xe đạp thể thao, cũng nói: Tôi ủng hộ việc chọn trâu làm linh vật bởi VN có 80% là nông dân. Trâu là con vật không chỉ thân quen, gần gũi với chúng ta mà còn thông minh, nhạy cảm, hiền lành, trung thành với chủ. Hình ảnh trâu trong hội chọi trâu, một lễ hội dân tộc thể hiện sức mạnh trong thể thao. Nếu lấy nguyên mẫu con trâu trên tranh Đông Hồ rồi cách điệu cho phù hợp thì đẹp nhất.

Bạn,
Cũng theo báo TN, hầu hết những ý kiến phản đối việc chọn trâu làm biểu tượng đều cho rằng trâu quá chậm chạp, nặng nề, không đúng tinh thần Olympic ở chỗ "cao hơn, nhanh hơn". Báo TN đơn cử ý kiến của một độc giả:"Ở châu Á, rất nhiều nước có trâu, nếu kể trâu rừng thì châu Phi nhiều hơn cả. Nếu cho rằng nhìn vào con trâu biết VN ngay là không đúng. Nói về sức mạnh, con trâu còn thua voi và nhiều con khác. Con trâu có quá nhiều nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất là chậm chạp. Người VN thường nói "kiếp ngựa trâu" để chỉ sự vất vả". Báo TN cho rằng cuộc tranh luận về linh vật cho SEA Games 22 khó mà kết thúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.