Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chợ Tiền Biên Giới

14/09/200600:00:00(Xem: 2621)

Bạn,

Ngôi chợ được nhắc đến trong lá thư này là chợ buôn bán ngoại tệ tại Lạng Sơn. Đây là  chợ  mua bán đủ loại tiền nhưng nhiều nhất là tiền Hoa Lục vì gần cửa biên giới VN-Trung Quốc ở Tân Thanh, nơi các hoạt động mua bán với Trung Quốc nhộn nhịp hàng ngày. Thông tin về cầu lượng hàng đang tập kết bên kia biên giới, chờ thanh toán được chợ này cập nhật liên tục qua các nguồn tin được cài đặt sẵn, có ngày có tới 3-4 mức tỷ giá khác nhau. Nhiều người ở chợ nói rằng cầu bao nhiêu chợ cũng đủ để cung ứng. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận toàn cảnh về hoạt động tại chợ này như sau.

Chợ tiền Lạng Sơn chỉ là một dãy nhà mé phải đường Lê Lợi, chính  yếu là hai căn số 10 và 12 do các thành viên hùn tiền thuê. 7 giờ  sáng, chừng 40-45 phụ nữ, tay mang những túi xách căng phồng tiền, ngồi lại với nhau trên những chiếc ghế nhựa. Họ ăn sáng, đếm tiền, tán gẫu và chờ vài cú điện thoại mang tính "quyết định" giữa một trong những người được xem là "thủ lĩnh" của chợ về vốn với "nguồn tin. 8 giờ sáng, hai chiếc xe "cóc", mỗi chiếc chở 6 -7 người từ chợ lên cửa khẩu Tân Thanh cách 30km. Một nửa "tác nghiệp" bên kia cửa khẩu, phải sử dụng "giấy thông hành" có giá trị trong một thời gian nhất định, nửa còn lại ngồi dưới một lều bạt bên này. Cả hai đều được xem là "chi nhánh" của chợ vì vẫn dựa vào tỷ giá đã được ấn định, sự dao động chút ít thường thấy chỉ là "tiền công" di chuyển. Đa số các giao dịch lớn được thực hiện tại "chợ chính" bao gồm cả những đại gia quan trọng nhưng ít xuất hiện ở chợ, chỉ giao dịch với khách quen có khối lượng giao dịch tiền tỉ trở lên tại nhà.

Lượng tiền giao dịch trong ngày tại chợ chính thể hiện gần như toàn bộ lượng hàng hoá giao dịch tại cửa khẩu vì các ngân hàng đứng ngoài cuộc. Ngay cạnh chợ là phòng giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tấm biển "bàn thu đổi ngoại tệ" được cất vào một xó. Hoạt động phụ: bán, thu đổi tiền cũ, tiền rách trở thành hoạt động chính. Chị Hảo, một thành viên của chợ tiền cho biết càng ngày, dịch vụ của chợ càng hiện đại, tiện lợi, không sợ cạnh tranh với ngân hàng. Ai cũng có ít nhất hai chiếc điện thoại di động, sẵn sàng phục vụ tận nơi. Thậm chí, có thể giao tiền đồng cho người này tại Lạng Sơn, nhận tiền tệ từ người khác của "chi nhánh" ở Trung Quốc. Hơn nữa, ngoài dịch vụ đổi tiền, nhiều người còn kiêm thêm dịch vụ cho vay nóng dựa trên chữ tín... đến chiều, thời điểm đã có thể nhận được hàng, giao hàng lại cho bên thứ ba. Nếu không, tiền mượn sẽ được chuyển thành tiền vay và phải trả lãi suất.

Bạn,

Cũng theo báo SGTT,  tỷ giá hằng ngày giữa đồng tiền Hoa Lục và đồng Việt Nam tại chợ được quyết định theo quy luật cung-cầu. Thông tin về cầu lượng hàng đang "tập kết" bên kia biên giới, chờ thanh toán được chợ này cập nhật liên tục qua các nguồn tin được cài đặt sẵn, có ngày có tới 3-4 mức tỷ giá khác nhau. Nhiều người ở chợ nói rằng nhu cầu bao nhiêu chợ cũng đủ để cung ứng cho khách hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.