Hôm nay,  

Chuyện Xe Buýt

07/11/200000:00:00(Xem: 4842)
Bạn,
Theo báo Kinh tế Sài Gòn, hiện nay mạng lưới xe buýt trên địa bàn thành phố Sài Gòn có 84 tuyến với tổng chiều dài 1,405.2 km. Trong số này có 22 tuyến chạy trong 12 quận nội thành, 17 tuyến nối nội thành với các quận mới, 38 tuyến nối nội thành, quận mới với các huyện và ngoại thành, còn lại 7 tuyến chạy trong các huyện ngoại thành. Trình bày về mạng lưới này, ông Lê Trung Tính, phó giám đốc trung tâm quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng Sài Gòn cho biết: mạng lưới luồng tuyến như vậy vẫn chưa đều khắp vì còn gần 500 km chiều dài các con đường trên địa bàn vẫn chưa có xe buýt hoạt động. Bên cạnh đó, giờ giấc chạy xe của các tuyến rất bất tiện cho hành khách. Ví dụ tuyến xe buýt Sài Gòn-Bình Tây hoạt động đến 20 giờ, nhưng tuyến Sài Gòn-Thủ Đức lại nghỉ từ 18 giờ. Như vậy, hành khách có nhu cầu đi từ Bình Tây về Thủ Đức sau 18 giờ thì không đi được.

Cũng theo lời viên chức nói trên, hệ thống xe buýt thành phố Sài Gòn còn nhiều điều bất hợp lý khác như thời gian giữa hai chuyến khá dài, bình quân 10-15 phút trong giờ cao điểm, và 20 phút hoặc hơn nữa vào giờ thường; hệ thống bến bãi, trạm dừng, nhà chờ còn thiếu và yếu kém; thời gian đi xe buýt thường không đúng kế hoạch, đặc biệt trong khu vực nội thành và khu trung tâm thành phố do mật độ xe cộ đông đúc. Tham gia hoạt động trên 84 tuyến này gồm một đơn vị quốc doanh là Công ty xe khách Sài Gòn và một liên doanh là công ty liên doanh Vận tải Ngôi sao Sài Gòn và 28 hợp tác xã. Tổng số xe của 30 đơn vị này là 2,192 chiếc, trong đó xe của hợp tác xã có số lượng áp đảo với 2,075 xe, chiếm tỷ lệ 94.4%. Theo các chuyên viên, số lượng xe như vậy là tạm được nhưng vấn đề là chất lượng xe, 75% số lượng xe buýt đều hoạt động từ trước 1975. Số còn lại, đa số là xe đã qua sử dụng, chỉ còn khoảng 2.5% xe mới nhưng cũng đã xấp xỉ 10 năm.

Xe thì quá cũ nhưng giá vé xe buýt còn quá đắt đối với đa số người sử dụng. Báo quốc nội đưa ra vài biểu giá: Mức giá thấp nhất hiện nay là 2 ngàn đồng/người/lượt như tuyến Sài Gòn-Hưng Phú quận 8, phổ biến là 3 ngàn đồng như trên tuyến Sài Gòn-Bình Tây, Sài Gòn-Bến xe Miền Đông, cao nhất là các tuyến Sài Gòn-Phước Thanh (Củ Chi) 6 ngàn đồng và Sài Gòn-Cần Giờ 8 ngàn đồng. Tiến sĩ Trịnh Văn Chính, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển giao thông vận tải phía Nam nói rằng với giá cước thấp nhất là 2 ngàn đồng, tính ra khoản chi phí hàng tháng của người dân đã bằng 19.6% thu nhập của nhóm dân cư thu nhập thấp trong khi mức độ cho phép là không được vượt quá 10%. Theo tính toán của Trung tâm quản lý điều hành vận tải công cộng, chỉ riêng việc trang bị 6,200 xe buýt các loại trong giai đoạn 2001-2002, ước tính phải cần đến 265.4 triệu đô, tương đương 3, 715.6 tỷ đồng. Chính vì thế các chuyên viên cho rằng việc đáp ứng nhu cầu vốn để phát triển vận tải hành khách công cộng bằng ngân sách vào thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai không thể thực hiện được. Như thế chỉ còn trông chờ vào nguồn vốn ngoài ngân sách, đây là việc làm cần thiết và cấp bách.

Bạn,
Báo quốc nội dẫn báo cáo của sở Giao thông công chánh cho biết: tính ra bình quân mỗi năm ngân sách thành phố phải bù lỗ khoảng 3 tỷ đồng cho đơn vị quốc doanh duy nhất trên địa bàn trong lĩnh vực này là Công ty Xe khách Sài Gòn. Công ty liên doanh Vận tải Ngôi sao Sài Gòn cũng thừa nhận đã thua lỗ liên tục trong 6 năm qua, bình quân 3.8 tỉ đồng/năm, do chi phí quản lý cao, hành khách tụt giảm, từ bình quân 18 khách/chuyến hồi mới thành lập nay xuống còn 10 khách/chuyến. Bài toán xe buýt đã cho đáp số: quốc doanh, liên doanh thì lỗ, nhưng các hợp tác xã lại có lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.