Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Ô Nhiễm Môi Trường

15/08/200600:00:00(Xem: 1354)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, mặc dù các ngành chuyên môn tiến hành nhiều dự án về môi trường, nhưng nhìn chung vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn chưa được cải thiện. Hiện tại, trên toàn địa bàn thành phố SG còn có 53/109 bệnh viện, trung tâm y tế và 6/12 khu công nghiệp chưa có hệ thống lọc nước thải. Việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường vẫn chưa hoàn thành, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Báo CA ghi nhận về thực trạng về ô nhiễm môi trường tại Sài Gòn như sau.

Hiện nay, trên địa bàn quận 11 có ba địa điểm đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mà người dân lâu nay kêu than, kiến nghị rất nhiều, thậm chí phản ứng gay gắt nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được. Có mặt tại phân xưởng 2 của Công ty xuất nhập khẩu thủy sản đông lạnh 5 thuộc Bộ Thủy Sản (số 435/4 Hàn Hải Nguyên, phường 1, quận 11), phóng viên đã phải bịt mũi vì không thể chịu được mùi hôi tanh tỏa ra từ phân xưởng chế biến hàng thủy sản của doanh nghiệp này. Công ty xuất nhập khẩu thủy sản đông lạnh 5 là đơn vị hoạt động sản xuất ô nhiễm thuộc diện di dời đợt 1 (cuối năm 2004) theo quyết định của UB thành phố, thế nhưng không biết lý do gì, đến nay đơn vị này vẫn chưa chịu di dời, và tiếp tục hoạt động sản xuất gây mùi hôi, tanh và xả nước thải trực tiếp ra môi trường không qua hệ thống xử lý, dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hướng đến sức khỏe nhiều gia đình cư dân sống lân cận. 

Tại quận 7, mới đây, các hộ dân ở khu dân cư Nam Long, phường Tân Thuận Đông, quận 7 đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu lên các ban ngành thành phố về việc Nhà máy thép Nhà Bè và Nhà máy thép Tân Thuận hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo khảo sát của Sở Tài nguyên-  Môi trường, chất lượng không khí xung quanh Nhà máy thép Nhà Bè vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 3 lần. Chất lượng khí thải trong ống khói lò luyện vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 1.2 lần. Nhà máy không có hệ thống xử lý khí thải lò cán, khí thải trong ống lò cán vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 1.4 lần. Ở khu vực Nhà máy thép Tân Thuận kết quả khảo sát cũng không khá hơn, chất lượng môi trường không khí xung quanh vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 1.5 lần. Chất lượng khí thải trong lò luyện vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 1.4 lần. Nhà máy này cũng chưa đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý khí thải lò cán, vì vậy khí thải trong ống lò cán cũng vượt tiêu chuẩn cho phép gấp 1.5 lần.

Bạn,

Báo CA cho biết: cũng trên địa bàn quận 11, hiện đang tồn tại hai điểm trung chuyển rác nằm trong khu dân cư, hàng ngày gây ra mùi hôi thối, bụi bặm. Trong tiến trình hoạt động, trạm trung chuyển rác ở hường 5 đã phát sinh mùi hôi. Cách đó không xa, người dân ở phường 7 cũng đang phải gồng mình chịu đựng tiếng ồn, kẹt xe, bụi bay mù mịt, nước thải... của trạm trung chuyển rác số 150 Lê Đại Hành. Đây là điểm tập trung đất, bùn, xà bần rất lớn vì vậy trong tiến trình hoạt động, trạm rác này đã gây ô nhiễm về bụi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
Vậy là chuyện hối lộ bạc triệu đô la ra tòa… Chuyện lạ xã hội chủ nghĩa. Có vẻ như phe phái thanh trừng nhau. Không biết có dính tới cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dung hay không.
Kinh tế Việt Nam đang nhập cảng tăng vọt hàng điện tử, máy tính, thiết bị máy móc…
Thị trường Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc? Sẽ có nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ rời bỏ TQ để dọn sang VN?
Sản phẩm giả mạo là chuyện bình thường trên thị trường, bắt nhiều rồi cũng sẽ gặp nữa…
Thành phố Sài Gòn giáo dục giới tính sớm cho trẻ em vì sợ những tên dâm tặc quậy phá trẻ em…
Nhà nước hy vọng sẽ hốt bạc nhờ du lịch năm 2020.
Chạy đua nối mạng 5G nhưng chỉ sợ sập bẫy Hoa Vi…
Mắt thần giám sát… Sài Gòn sẽ có các camera giám sát khắp mọi nơi… Bản tin VOH kể rằng TP.SG sẽ lắp thêm hơn 10.000 camera giám sát đến năm 2025.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.