Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Ngộ Độc Thức Ăn

24/11/200300:00:00(Xem: 4077)
Bạn,
Tại VN, những thức ăn, đồ uống, rau quả bán rong đã được làm sẵn hoặc nấu nướng tại chỗ bày bán trên đường phố rẻ tiền và thuận tiện cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, những đồ ăn này cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng do chất lượng sản phẩm chưa được kiểm tra, quản lý chặt chẽ. Báo GDTĐ ghi nhận về hiểm họa thức ăn trên đường phố ở các thành phố tại VN như sau.
Nhân tháng "hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2003" được phát động tại 55/61 tỉnh, các đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 114 ngàn 014 cơ sở/61tỉnh, trong đó có 67.3% đạt tiêu chuẩn và 27 ngàn 022 của 35 ngàn 898 mẫu đạt tiêu chuẩn về vi sinh vật và lý hoá... Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong "Tháng hành động" có 10 tỉnh, thành phố đã xảy ra ngộ độc thực phẩm với 11 vụ (501 người mắc trong đó 1 trường hợp tử vong và có tới 5 vụ ngộ độc có hơn 30 mắc). Như vậy, so với năm 2002, tình hình ngộ độc thực phẩm xảy ra trong "Tháng hành động" năm 2003 tăng cả về số lượng, số người mắc, số vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và số người tử vong do ngộ độc (năm 2002: 10 vụ, 402 người mắc, không có trường hợp tử vong, 3 vụ có số người mắc trên 30).

Qua phân tích nguyên nhân, 63.6% số vụ do thực phẩm ô nhiễm vi sinh vật, 9.1% do thực phẩm ô nhiễm hoá chất, 9.1% do chứa chất độc tự nhiên còn 18.2% không xác định được nguyên nhân (vụ ngộ độc xảy ra tại trường dân tộc nội trú Hoàng Su Phì-Hà Giang với 112 người mắc). Hiện nay, tỷ lệ người tiêu dùng ăn ở ngoài gia đình ngày càng tăng. Năm 2000 có 74.6% trong số 154 người được hỏi ăn sáng bằng thức ăn đường phố, đến năm 2003 lên tới: 90.8%. Còn tỷ lệ ăn trưa: 81.5% năm 2003 và 71.7% năm 2000. Và khi sử dụng thức ăn đường phố có tới 93.1% người chủ yếu chú ý đến quán sạch sẽ, thông thoáng, 83% chú ý đến dụng cụ bát đĩa sau đó thấy xa cống rãnh, ngồi bàn cao và đông khách là vào.Trong khi đó, theo điều tra thức ăn đường phố 2002-2003, 88.8% các cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố mua nguyên liệu thực phẩm một cách tùy tiện, thích mua loại kém chất lượng do giá rẻ. Nước đá các dịch vụ thức ăn đường phố sử dụng có tỷ lệ nhiễm E.coli ở nội thành: 35.6%, ở ngoại thành, thị trấn: 64.7%. Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, việc để lẫn thức ăn sống với thức ăn chín, dùng chung dụng cụ, bề mặt chế biến bẩn, chiếm tỷ lệ rất cao (để lẫn: 81.7%; dùng chung: 91.6%; bề mặt chế biến: sát mặt đất: 49.1%, bẩn: 64.8%).
Bạn,
Cũng theo GDTĐ, ngoài việc ngộ độc do sử dụng thực phẩm không an toàn, thì chính những người làm dịch vụ thức ănđường phố cũng là nguyên nhân truyền bệnh. Trong một điều tra người làm dịch vụ cho thấy: 67.3% người bốc thức ăn bằng tay, 46.1% người không rửa tay và nhổ nước bọt hay xỉ mũi trong khi bốc thức ăn chiếm 26,7%. Trong khi đó, xét nghiệm bàn tay những người này thì thấy tỷ lệ nhiễm E.coli: Hà Nội: 43.42%; TP.SG : 67.5%; Đà Nẵng: 70.7%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.