Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Gian Chơi Ngày Tết

12/02/200200:00:00(Xem: 3754)
Bạn,
Theo các nhà nghiên cứu nhân văn VN, ngày Tết là thời điểm thể hiện rõ nhất những sắc thái của nền văn hoá cộng đồng hay nói cách khác là tập tục sống đã hình thành qua suốt lịch sử 4000 năm lúa nước của dân tộc Việt, đó là nỗi khát khao qua một năm đồng áng được xả hơi thư giãn. Ngay cả những hình thức thể thao dân gian trong ngày tết Việt cũng vậy, được gọi chung là trò chơi và mang sắc thái tưng bừng, khoan khoái của một cuộc chơi. Báo quốc nội viết về trò chơi dân gian vào Xuân qua đoạn ghi chép như sau.
Ngày Tết, đi qua bất cứ làng quê miền Bắc nào ngày xưa người ta cũng có thể bắt gặp cây đu. Không hiểu từ khi nào người ta nghĩ ra trò chơi này nhưng có thể khẳng định rằng đây là một hình ảnh đẹp và độc đáo nhất về cái tết của người Việt. Một đôi nam nữ áo quần rực rỡ nhún mình bay lượn vào bầu trời xuân. Điều tuyệt vời hơn cả ở chỗ đây là trò chơi dành cho mọi người. Từ ông già, bà cả đến lũ trẻ con, ai cũng có thể leo lên mà đánh đu với trời cho dù không phải ai cũng đu hay, đu tài như nhau. Xưa nay chưa khi nào người ta chấm điểm cho một cuộc đu nhưng để đánh đu cho đẹp cũng cần nhiều yếu tố lắm. Cặp nào đu đẹp trước nhất phải có sức khoẻ và sự dẻo dai để nhún cho đều, hơn thế nữa phải có một niềm tin vững chắc vào bạn đu và một sự nhịp nhàng đồng điệu. Các cụ cho rằng chỉ cần nhìn vào cách đánh đu của một đôi trai gái là có thể biết được cuộc sống sau này của họ có hạnh phúc hay không. Có lẽ chính bởi vậy mà cây đu cho đến giờ vẫn cứ tồn tại trong ngày Tết nông thôn khi mà không ít trò vui đang dần mai một như một sự tất yếu.

Nếu như cây đu đem đến cho người ta một hình ảnh đẹp về ngày Tết thì cờ người lại là một hình thức thể thao tạo nên một không khí, một âm thanh đặc biệt. Tiếng trống giục cờ, tiếng trống ăn quân, tiếng trống chiếu... với những tâm hồn làng, thực sự sống với làng quê, chỉ nghe thôi cũng biết thế cờ nơi sân đình ra sao. So với đánh đu, cờ người là một cuộc chơi có tổ chức và mang tính tập thể, số người tham gia một cuộc cờ đã đông, mà số người xem cũng đông, không những thế mà sau cuộc cờ người ta còn bàn tán cả tháng sau về một nước đi. Ngày nay, việc tổ chức một cuộc cờ người đã giản lược nhiều lắm, cái không khí sân cờ cũng không được như xưa, nhất là khi cái loa điện đã làm thay phần lớn vai trò của tiếng trống.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, cc nhà nghiên cứu phong tục học phân tích rằng theo sự chuyển dịch của thời gian, cuộc sống đã có nhiều đổi thay, tập tục và mối quan hệ cộng đồng cũng vậy, không khí ngày Tết Việt Nam hiển nhiên cũng thay đổi. Bản sắc và sự tân tiến là một cặp phạm trù khó có được sự đồng nhất. Thế nhưng, nhớ về những trò chơi đang dần thành lạc lỏng trong đời sống hiện đại, những hoài niệm đẹp đẽ của con người mỗi khi xuân về dường như cũng là một phần không khí tết hôm nay của những ai nặng lòng với những tập tục truyền thống của dân tộc biểu thị qua các trò chơi dân gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.