Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bà Vn Dạy Đầu Bếp Nhật

21/02/200200:00:00(Xem: 3653)
Bà Vn Dạy Đầu Bếp Nhật
Bạn,
Cách đây 9 tháng, một tờ báo Nhật chuyên về du lịch đã dành đến 3 trang để giới thiệu 3 món ăn VN do 1 phụ nữ VN hướng dẫn cho các đầu bếp Nhật chế biến. Điều đặc biệt là bà nội trợ VN này chưa hề theo học một lớp gia chánh nào, nhưng đã giảng dạy rất xuất sắc về cách nấu các món ăn VN cho một số bếp trưởng của các nhà hàng Nhật và rất nhiều du khách Nhật. Mời bạn nghe câu chuyện lý thú này theo ghi chép của 1 phóng viên báo Kinh Tế Sài Gòn.
Từ năm 1998 đến nay, nhiều người Nhật khi đến VN du lịch đã rất thích các món ăn độc đáo VN nên đề nghị công ty du lịch cho họ đến chơi các gia đình người Việt, xem các bà nội trợ trổ tài nấu nướng. Công ty Ích Lợi bèn thiết kế chương trình “Home visit cooking tour” chủ yếu nhắm vào khách Nhật. Chương trình được nhiều người Nhật tham gia bởi không khí thân mật mà gia đình người Việt mang lại cho khách. Điều làm khách Nhật thích nhất là họ được đi chợ, vào bếp tự tay chế biến và mời mọi người trong gia đình thưởng thức những chính mình thực hiện. Với bản tính hiếu khách và tài nấu ăn khéo léo, đã từng thi thố trong nhiều buổi tiệc của công ty, chị Nguyễn Hồng Hạnh được ban giám đốc công ty Ích Lợi đề nghị làm một điểm sinh hoạt gia đình với khách.
Hơn bốn năm nay, chị Hạnh đã tiếp rất nhiều khách Nhật đến nhà chơi và dạy họ làm những món ăn họ thích. Lúc đầu chỉ có các phụ nữ trung niên chuyên lo nội trợ, sau này các cô gái trẻ cũng đến học vài món để về trổ tài với người thân. Chị Hạnh rất vui sau mỗi buổi học thấy học viên ngắm thành quả của họ, nở nụ cười hài lòng và khen ngon quá. Thư từ, hình ảnh từ Nhật gửi đến chị liên tục, nhiều người cho biết họ đã giới thiệu bạn bè về chị Hạnh và những món ăn VN tuyệt vời họ học được trong chuyến du lịch. Trong số đó có cô Hasegawa gửi kèm theo một bài viết và hình cô học nấu ăn với chị Hạnh đăng trên tạp chí Crea. Trong bài báo ấy cô Hasegawa cho biết chỉ sau hai lần sang học với chị Hạnh được nhiều món ngon, cô đã mở nhà hàng Kure Sento Sumari ở Tokyo chuyên về các món ăn Việt. Tháng 5-2001, cô Hasegawa gửi biếu chị Hạnh tạp chí Delicious, một cẩm nang về du lịch dành cho người Nhật. Delicious số 5-2001 có gần 20 trang giới thiệu những món đặc sản VN, địa chỉ ăn uống ở SG. Đặc biệt có 2 trang nói về món chả giò, gỏi cuốn, chè đầu xanh đánh do chị Hạnh thực hiện.
Bạn,
Cũng theo KTSG, khi 1 công ty du lịch đề nghị chị Hạnh hướng dẫn nấu ăn cho hai bếp trưởng nhà hàng Nhật, chị nhận lời nhưng rất hồi hộp bởi học viên lần này là những đầu bếp có đẳng cấp ở Tokyo, trong khi chị chỉ là một nội trợ thường. Gần 60 món ăn đã được họ chọn sẵn, chị Hạnh phải sắp vào chương trình cho từng ngày học sao cho trong 7 ngày phải hoàn tất. Đến lớp học, người nào cũng mang máy ảnh, máy quay phim giống như thu chương trình hướng dẫn gia chánh cho đài TV. Từng thao tác, từng lời chị Hạnh được các ông bếp trưởng thâu video không sót một chi tiết. Sau khóa học của 2 ông bếp trưởng, đầu năm 2002 chị Hạnh lại có 1 học viên cũng đặc biệt: cô Yoko Doi, chuyên dạy nấu ăn ở Tokyo. Tết VN cũng đang là chủ đề người Nhật quan tâm, cô Hasegawa vừa gửi thư sang báo cho chị Hạnh chuẩn bị các món ăn cổ truyền VN. Cô ấy sẽ sang học vào đầu tháng ba tới. Chị Hạnh tâm sự: “Dạy nấu ăn nào phải là chuyên môn của tôi, nhưng rồi cái nghề tay trái này lại đem đến cho tôi nhiều niềm vui và nhiều người bạn Nhật dễ mến.”

27/06/2019(Xem: 84)
Bản tin VTV ghi rằng theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, một trong những khó khăn khiến cho nông sản Đà Lạt khó tiếp cận với các hệ thống siêu thị, cửa hàng mua sắm tiện lợi là do phần lớn các doanh nghiệp Lâm Đồng có quy mô nhỏ, sản lượng không đủ cung ứng và thiếu tính ổn định.
26/06/2019(Xem: 262)
Có vẻ như chuyện hàng giả là bình thường, trốn thuế cũng là bình thường…
25/06/2019(Xem: 190)
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
24/06/2019(Xem: 238)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
23/06/2019(Xem: 897)
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
22/06/2019(Xem: 348)
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
21/06/2019(Xem: 474)
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
20/06/2019(Xem: 328)
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
19/06/2019(Xem: 294)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
18/06/2019(Xem: 326)
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
17/06/2019(Xem: 403)
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
16/06/2019(Xem: 369)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 331)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 422)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 397)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.