Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bà Vn Dạy Đầu Bếp Nhật

21/02/200200:00:00(Xem: 3686)
Bà Vn Dạy Đầu Bếp Nhật
Bạn,
Cách đây 9 tháng, một tờ báo Nhật chuyên về du lịch đã dành đến 3 trang để giới thiệu 3 món ăn VN do 1 phụ nữ VN hướng dẫn cho các đầu bếp Nhật chế biến. Điều đặc biệt là bà nội trợ VN này chưa hề theo học một lớp gia chánh nào, nhưng đã giảng dạy rất xuất sắc về cách nấu các món ăn VN cho một số bếp trưởng của các nhà hàng Nhật và rất nhiều du khách Nhật. Mời bạn nghe câu chuyện lý thú này theo ghi chép của 1 phóng viên báo Kinh Tế Sài Gòn.
Từ năm 1998 đến nay, nhiều người Nhật khi đến VN du lịch đã rất thích các món ăn độc đáo VN nên đề nghị công ty du lịch cho họ đến chơi các gia đình người Việt, xem các bà nội trợ trổ tài nấu nướng. Công ty Ích Lợi bèn thiết kế chương trình “Home visit cooking tour” chủ yếu nhắm vào khách Nhật. Chương trình được nhiều người Nhật tham gia bởi không khí thân mật mà gia đình người Việt mang lại cho khách. Điều làm khách Nhật thích nhất là họ được đi chợ, vào bếp tự tay chế biến và mời mọi người trong gia đình thưởng thức những chính mình thực hiện. Với bản tính hiếu khách và tài nấu ăn khéo léo, đã từng thi thố trong nhiều buổi tiệc của công ty, chị Nguyễn Hồng Hạnh được ban giám đốc công ty Ích Lợi đề nghị làm một điểm sinh hoạt gia đình với khách.
Hơn bốn năm nay, chị Hạnh đã tiếp rất nhiều khách Nhật đến nhà chơi và dạy họ làm những món ăn họ thích. Lúc đầu chỉ có các phụ nữ trung niên chuyên lo nội trợ, sau này các cô gái trẻ cũng đến học vài món để về trổ tài với người thân. Chị Hạnh rất vui sau mỗi buổi học thấy học viên ngắm thành quả của họ, nở nụ cười hài lòng và khen ngon quá. Thư từ, hình ảnh từ Nhật gửi đến chị liên tục, nhiều người cho biết họ đã giới thiệu bạn bè về chị Hạnh và những món ăn VN tuyệt vời họ học được trong chuyến du lịch. Trong số đó có cô Hasegawa gửi kèm theo một bài viết và hình cô học nấu ăn với chị Hạnh đăng trên tạp chí Crea. Trong bài báo ấy cô Hasegawa cho biết chỉ sau hai lần sang học với chị Hạnh được nhiều món ngon, cô đã mở nhà hàng Kure Sento Sumari ở Tokyo chuyên về các món ăn Việt. Tháng 5-2001, cô Hasegawa gửi biếu chị Hạnh tạp chí Delicious, một cẩm nang về du lịch dành cho người Nhật. Delicious số 5-2001 có gần 20 trang giới thiệu những món đặc sản VN, địa chỉ ăn uống ở SG. Đặc biệt có 2 trang nói về món chả giò, gỏi cuốn, chè đầu xanh đánh do chị Hạnh thực hiện.
Bạn,
Cũng theo KTSG, khi 1 công ty du lịch đề nghị chị Hạnh hướng dẫn nấu ăn cho hai bếp trưởng nhà hàng Nhật, chị nhận lời nhưng rất hồi hộp bởi học viên lần này là những đầu bếp có đẳng cấp ở Tokyo, trong khi chị chỉ là một nội trợ thường. Gần 60 món ăn đã được họ chọn sẵn, chị Hạnh phải sắp vào chương trình cho từng ngày học sao cho trong 7 ngày phải hoàn tất. Đến lớp học, người nào cũng mang máy ảnh, máy quay phim giống như thu chương trình hướng dẫn gia chánh cho đài TV. Từng thao tác, từng lời chị Hạnh được các ông bếp trưởng thâu video không sót một chi tiết. Sau khóa học của 2 ông bếp trưởng, đầu năm 2002 chị Hạnh lại có 1 học viên cũng đặc biệt: cô Yoko Doi, chuyên dạy nấu ăn ở Tokyo. Tết VN cũng đang là chủ đề người Nhật quan tâm, cô Hasegawa vừa gửi thư sang báo cho chị Hạnh chuẩn bị các món ăn cổ truyền VN. Cô ấy sẽ sang học vào đầu tháng ba tới. Chị Hạnh tâm sự: “Dạy nấu ăn nào phải là chuyên môn của tôi, nhưng rồi cái nghề tay trái này lại đem đến cho tôi nhiều niềm vui và nhiều người bạn Nhật dễ mến.”

13/07/2019(Xem: 437)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 495)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 480)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 459)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 575)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1620)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 593)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
05/07/2019(Xem: 621)
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
04/07/2019(Xem: 432)
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
03/07/2019(Xem: 358)
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
02/07/2019(Xem: 562)
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
01/07/2019(Xem: 1309)
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
30/06/2019(Xem: 457)
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành
29/06/2019(Xem: 583)
Hàng Tàu vào đất Ta để né thuế Mỹ… Coi chừng Việt Nam bị văng miêng…
28/06/2019(Xem: 565)
Thế là phi cơ hỏng, hành khách phải kẹt ở Paris, và chuyên viên kỹ thuật từ Việt Nam phải gấp rút sang Pháp sửa chữa… Báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Máy bay Vietnam Airlines bị sự cố hệ thống liên lạc, khách kẹt một ngày ở Paris…
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.