Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bà Vn Dạy Đầu Bếp Nhật

21/02/200200:00:00(Xem: 3712)
Bà Vn Dạy Đầu Bếp Nhật
Bạn,
Cách đây 9 tháng, một tờ báo Nhật chuyên về du lịch đã dành đến 3 trang để giới thiệu 3 món ăn VN do 1 phụ nữ VN hướng dẫn cho các đầu bếp Nhật chế biến. Điều đặc biệt là bà nội trợ VN này chưa hề theo học một lớp gia chánh nào, nhưng đã giảng dạy rất xuất sắc về cách nấu các món ăn VN cho một số bếp trưởng của các nhà hàng Nhật và rất nhiều du khách Nhật. Mời bạn nghe câu chuyện lý thú này theo ghi chép của 1 phóng viên báo Kinh Tế Sài Gòn.
Từ năm 1998 đến nay, nhiều người Nhật khi đến VN du lịch đã rất thích các món ăn độc đáo VN nên đề nghị công ty du lịch cho họ đến chơi các gia đình người Việt, xem các bà nội trợ trổ tài nấu nướng. Công ty Ích Lợi bèn thiết kế chương trình “Home visit cooking tour” chủ yếu nhắm vào khách Nhật. Chương trình được nhiều người Nhật tham gia bởi không khí thân mật mà gia đình người Việt mang lại cho khách. Điều làm khách Nhật thích nhất là họ được đi chợ, vào bếp tự tay chế biến và mời mọi người trong gia đình thưởng thức những chính mình thực hiện. Với bản tính hiếu khách và tài nấu ăn khéo léo, đã từng thi thố trong nhiều buổi tiệc của công ty, chị Nguyễn Hồng Hạnh được ban giám đốc công ty Ích Lợi đề nghị làm một điểm sinh hoạt gia đình với khách.
Hơn bốn năm nay, chị Hạnh đã tiếp rất nhiều khách Nhật đến nhà chơi và dạy họ làm những món ăn họ thích. Lúc đầu chỉ có các phụ nữ trung niên chuyên lo nội trợ, sau này các cô gái trẻ cũng đến học vài món để về trổ tài với người thân. Chị Hạnh rất vui sau mỗi buổi học thấy học viên ngắm thành quả của họ, nở nụ cười hài lòng và khen ngon quá. Thư từ, hình ảnh từ Nhật gửi đến chị liên tục, nhiều người cho biết họ đã giới thiệu bạn bè về chị Hạnh và những món ăn VN tuyệt vời họ học được trong chuyến du lịch. Trong số đó có cô Hasegawa gửi kèm theo một bài viết và hình cô học nấu ăn với chị Hạnh đăng trên tạp chí Crea. Trong bài báo ấy cô Hasegawa cho biết chỉ sau hai lần sang học với chị Hạnh được nhiều món ngon, cô đã mở nhà hàng Kure Sento Sumari ở Tokyo chuyên về các món ăn Việt. Tháng 5-2001, cô Hasegawa gửi biếu chị Hạnh tạp chí Delicious, một cẩm nang về du lịch dành cho người Nhật. Delicious số 5-2001 có gần 20 trang giới thiệu những món đặc sản VN, địa chỉ ăn uống ở SG. Đặc biệt có 2 trang nói về món chả giò, gỏi cuốn, chè đầu xanh đánh do chị Hạnh thực hiện.
Bạn,
Cũng theo KTSG, khi 1 công ty du lịch đề nghị chị Hạnh hướng dẫn nấu ăn cho hai bếp trưởng nhà hàng Nhật, chị nhận lời nhưng rất hồi hộp bởi học viên lần này là những đầu bếp có đẳng cấp ở Tokyo, trong khi chị chỉ là một nội trợ thường. Gần 60 món ăn đã được họ chọn sẵn, chị Hạnh phải sắp vào chương trình cho từng ngày học sao cho trong 7 ngày phải hoàn tất. Đến lớp học, người nào cũng mang máy ảnh, máy quay phim giống như thu chương trình hướng dẫn gia chánh cho đài TV. Từng thao tác, từng lời chị Hạnh được các ông bếp trưởng thâu video không sót một chi tiết. Sau khóa học của 2 ông bếp trưởng, đầu năm 2002 chị Hạnh lại có 1 học viên cũng đặc biệt: cô Yoko Doi, chuyên dạy nấu ăn ở Tokyo. Tết VN cũng đang là chủ đề người Nhật quan tâm, cô Hasegawa vừa gửi thư sang báo cho chị Hạnh chuẩn bị các món ăn cổ truyền VN. Cô ấy sẽ sang học vào đầu tháng ba tới. Chị Hạnh tâm sự: “Dạy nấu ăn nào phải là chuyên môn của tôi, nhưng rồi cái nghề tay trái này lại đem đến cho tôi nhiều niềm vui và nhiều người bạn Nhật dễ mến.”

30/09/2019(Xem: 288)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 396)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
27/09/2019(Xem: 466)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
26/09/2019(Xem: 534)
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
25/09/2019(Xem: 308)
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
24/09/2019(Xem: 341)
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
23/09/2019(Xem: 612)
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
21/09/2019(Xem: 306)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 296)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 422)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 282)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
17/09/2019(Xem: 453)
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
16/09/2019(Xem: 601)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
14/09/2019(Xem: 350)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 506)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.