Hôm nay,  

Bị Đói Vì Tái Định Cư

24/03/200300:00:00(Xem: 4995)
Bạn,
Theo báo Giáo Dục-Thời Đại, tại tỉnh Lai Châu có một khu tái định cư đang lâm vào tình cảnh khốn khổ. Báo quốc nội cho biết do dự án thuỷ điện Sơn La, chính quyền CSVN địa phương buộc 6,840 gia đình đang sống quanh vùng lòng hồ của khu vực xây nhà máy thủy điện phải di dời đến khu tái định cư mới thuộc tỉnh Lai Châu. Theo kế hoạch, 85% số hộ dân này được bố trí tại 4 khu tái định cư tập trung. Do sự thiếu chuẩn bị thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng và điều kiện sản xuất, sinh hoạt cho một khu dân cư nên hiện các gia đình mới được chuyển đến đã gặp phải khó khăn trong cuộc sống. 130 gia đình chuyển đến đợt đầu tiên đang đối mặt với nguy cơ đói. Báo quốc nội viết về tình cảnh của cư dân tại khu tái định cư như sau.
Cho tới nay, gần một nămtrôi qua, người dân vẫn chưa ổn định được cuộc sống. Nương rẫy không còn vì nương cũ người dân sở tại khai khẩn từ trước, còn nương mới thì không được phát, làm ruộng thì không có nước. Hiện nay các hộ đều trồng trúc, mía trong số diện tích đất được giao để tìm kiếm thu nhập từ đó nhưng họ đang gặp phải tình cảnh không có nơi tiêu thụ sản phẩm. Mỗi hộ dân mới đến, hộ nhiều trồng 2000m2, hộ ít khoảng 1000m2 mía với sản lượng khoảng 4 - 6 tấn. Đến nay đã đến kỳ thu hoạch nhưng không ai dám chặt về vì không biết bán cho ai. Ông Lò Văn Khọt, bản Tân Phong, xã SiPaPhìn, cho biết: "Gia đình tôi trồng 2 sào mía. Sản lượng thu được ước đạt 6 tấn. Đúng ra phải thu hoạch từ trước tết nhưng hiện chưa dám chặt về vì không biết làm gì với số mía này. Sau tết, mỗi hộ chúng tôi trồng thêm khoảng 3000 - 5000 m2 trúc nhưng phải 3 năm sau mới được thu."

Được biết, mỗi hộ chuyển đến nơi ở mới được hỗ trợ lương thực trong một năm đầu với 30kg gạo/ nhân khẩu/tháng. Tuy nhiên, một năm đã nhanh chóng qua đi. Các hộ dân như gia đình ông Khọt chuyển đến đợt đầu (5/2002) đã sắp hết thời hạn được nhận trợ cấp lương thực. Họ đang không biết sẽ phải tổ chức cuộc sống như thế nào khi mà số gạo trợ cấp hàng tháng không còn. Khi được hỏi về cuộc sống tiếp theo sau khi không còn gạo trợ cấp, ông Khọt cho biết: Sắp tới sẽ khó khăn đấy. Hiện chúng tôi chưa biết tính thế nào khi kết thúc một năm hưởng trợ cấp lương thực. Trước đây còn ở Chăn Nưa, chúng tôi xuống sông có cá lên rừng có măng, quanh nhà đều có cây trái, hoa quả và mọi nhà đều có ruộng nuớc. Bây giờ lên đây, tất cả đều mới nên chẳng có nguồn thu nào.
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: trong hơn 100 hộ dân đã chuyển tới SiPaPhìn, chưa hộ nào có ruộng để trồng lúa. Hiện nay họ vẫn còn được trợ cấp lương thực. Nhưng chẳng bao lâu, khoản trợ cấp này không còn và những gia đình ở đây biết trông cậy vào nguồn thu nào để có tiền mua gạo và tiêu dùng. Mía không có nơi tiêu thụ, măng chưa đến kỳ thu hoạch và tiền đền bù (nhà có nhà không, nhà ít nhà nhiều) vẫn chưa hề được nhận đủ. Vì vậy, nhiều gia đình đã phải trở lại nơi ở cũ cách nơi tái đănh cư hơn 100km để canh tác trên diện tích ruộng nước chưa bị ngập, nhằm giải quyết cái đói cận kề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.