Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nơi Cơn Lốc Đi Qua

29/09/200600:00:00(Xem: 2046)

Bạn,

Trung tuần tháng 9 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, những cơn lốc xoáy kèm theo mưa, bụi mù mịt bất ngờ xuất hiện tại xã Khánh Phú, huyện miền núi Khánh Vĩnh. Cơn lốc đủ mạnh để cuốn tung tất cả những gì nó gặp trên đường đi. Nhiều gia đình bị thiệt hại về nhà cửa, hoa màu. Những tài sản có giá trị trong chốc lát trở thành đống đổ nát. Báo Khánh Hòa ghi nhận tình cảnh của người dân xã này  qua đoạn ký sự như sau.

Khánh Vĩnh, mùa mưa đến, nương rẫy bắt đầu lên xanh. Khi huyện miền núi này bước vào vụ mùa mới cũng là lúc người dân xã Khánh Phú phải gồng mình để vừa tăng gia sản xuất vừa giải quyết quả cơn lốc xoáy. Từ bao đời nay, cuộc sống của người dân Khánh Phú chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Khi cơn lốc xoáy xuất hiện, nhiều gia đình đã trở nên trắng tay. Khoảng 5 phút cơn lốc đi qua, nhiều nơi đã trở thành hoang tàn. Ở các thôn: Sơn Thành, Ngã Hai, Giang Mương, nhiều căn nhà bị tốc mái, thậm chí có nhà bị sập gần như hoàn toàn. Đến giờ này, vẫn không ai hiểu được nguyên nhân từ đâu sinh ra cơn lốc và cũng không ai nghĩ nó lại xuất hiện trên vùng đất khốn khó này. Anh Cao Xuân Thuyền (thôn Sơn Thành), bần thần nhìn ngôi nhà của mình với mái phủ bạt thay thế những tấm tole chống chọi mưa nắng ngày nào. "Hôm đó, trời mưa to nên người dân trong xóm ai ở nhà ấy. Bỗng nhiên âm thanh gào rú của gió xuất hiện. Vùng gió đi qua tối nhờ nhờ. Hơn 5 phút sau, trời quang đãng thì tôi đã không còn thấy mái tole nhà mình đâu nữa. Đi tìm mới thấy nhiều tấm tole mắc trên các cành cây và đều bị móp méo, rách nát. Nhiều nhà khác, những tấm tole cứ xoắn tròn lại thành từng cụm như đồ phế liệu. Lúc đó, mọi người trong xã mới biết có lốc xoáy. Cũng may, trời mưa nên không ai đi bên ngoài, nếu không tole bay cũng đủ làm chết và bị thương nhiều người...", anh Thuyền kể.

Theo Ủy ban  xã, từ bao đời nay, địa phương chưa hề có lốc xoáy. Cơn lốc xoáy đầu tiên này đã gây thiệt hại không nhỏ cho người dân. Đường dây điện khá chắc chắn cũng bị đứt, những tấm tole bay cuốn xoắn tít vào các trụ điện, cành cây nên bị móp méo, rách nát không thể sử dụng lại được. Ai cũng cảm thấy xót xa khi tài sản của mình bỗng chốc bị mất hoặc hư hỏng. Những ngôi nhà định canh định cư vừa được xây dựng, những cây trồng bắt đầu cho quả, hoặc những chiếc tivi, quạt máy đã bị hư hỏng vì lốc xoáy. Tuy không chứng kiến lốc xoáy nhưng nhìn cảnh đổ nát, phóng viên hiểu được sức tàn phá của cơn lốc.

Bạn,

Cũng theo báo Khánh Hòa, thiệt hại nặng nhất là những gia đình có nông trang. Đã có nhiều  gia đình sững sờ trước khu vườn vừa bị lốc xoáy "đốn hạ". Một cư dân xót xa dẫn phóng viên đi xem vườn cây của gia đình đã bị thiên tai lấy mất chỉ trong giây lát. Những cây điều đã 10 năm tuổi bị bật gốc nằm chỏng chơ; những cây xoài cát đang trổ hoa trái vụ cũng chung số phận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.