Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cúm Gia Cầm Ơ Miền Tây

31/08/200600:00:00(Xem: 1676)

Bạn,

Theo  báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, dù các cơ quan chuyên môn đang  báo động nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm sẽ rất cao, nhưng hiện tại, hoạt động chăn nuôi, giết mổ và mua bán gia cầm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long ẫn diễn ra tràn lan và phức tạp, nhất là hiểm họa lây lan từ những đàn vịt thả rong trên đồng ruộng. Báo Người Lao Động ghi nhận về thực trạng cúm gia cầm tại một số tỉnh ở miền Tây qua đoạn ký sự như sau.

Sáng 29-8, chạy dọc theo tuyến quốc lộ từ quận Ô Môn (TP Cần Thơ) đến địa phận giáp ranh tỉnh An Giang, phóng viên không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy nhiều đàn vịt mới tái đàn khoảng một tháng tuổi vẫn được các gia đình chăn nuôi thả rong trên những những cánh đồng.  Nông dân Nguyễn Văn Bé (chủ đàn vịt)  cho biết: Những đợt dịch cúm gia cầm vừa qua, gia đình anh thiệt hại mấy chục triệu đồng vì toàn bộ đàn vịt bị tiêu hủy. Anh chuyển sang nghề chạy xe ôm. Cách đây hơn tháng, vì thấy nhiều người bắt đầu thả nuôi vịt trở lại nên anh đi vay tiền người thân để tiếp tục sống với nghề chăn vịt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện các tỉnh như Vĩnh Long, Đồng Tháp, đàn vịt chạy đồng có số lượng rất lớn. Toàn tỉnh Vĩnh Long có trên 4.8 triệu con gia cầm, trong đó có hơn 1.5 triệu con vịt, trên 75% tổng số đàn của tỉnh là vịt chạy đồng. Tỉnh Đồng Tháp có trên 3 triệu con gia cầm, trong đó có trên 2 triệu con vịt, cũng chủ yếu là vịt chạy đồng. Ông Nguyễn Hữu Minh, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng, thừa nhận: "Số lượng gia cầm ở Sóc Trăng tăng từng ngày, khoảng 2.1 triệu con, đó là chưa kể lượng vịt nhập cư."

Về hiểm họa dịch cúm gia cầm, theo Chi cục Thú y tỉnh Bến Tre,  mới đây địa phương này vừa phát giác 2 ổ dịch cúm gia cầm tái phát trên đàn vịt của 2 hộ chăn nuôi lẻ ở huyện Thạnh Trị. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu huyết thanh của 2 đàn vịt này đều có chứa virus H5N1. Tương tự, tại xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, người dân phát giác có đàn vịt gần 2,000 con chết, nhưng qua kiểm tra xét nghiệm thì đàn vịt này chết không phải virus H5N1, tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân vì sao đàn vịt đang khỏe mạnh lại lăn đùng ra chết.

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, các chuyên viên của Cục Thú y của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn CSVN nhận định rằng phần lớn đàn thủy cầm có "lưu giữ" virus độc lực cao, nhất là trên đàn vịt chạy đồng chưa qua tiêm phòng vắc-xin. Một chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng đã bày tỏ quan điểm: "Chủ trương nhằm hạn chế dịch cúm gia cầm tái phát ban hành rất nhiều, song hiệu quả đem lại chẳng bao nhiêu. Hậu quả là tổng đàn gia cầm cứ tăng theo cấp số nhân."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.