Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đổi Tên Để Cưới Vợ Khác

11/06/200300:00:00(Xem: 3931)
Đổi Tên Để Cưới Vợ Khác
Bạn,
Theo báo Pháp Luật TPSG, tại thị xã Tây Ninh vưà xảy ra một vụ khiếu kiện liên quan đến Luật hôn nhân hiện hành của VN: một ông chồng 47 tuổi đã đổi tên, thay khai sinh trẻ lại 15 tuổi, để cưới một cô gái khác. Người vợ chính thức phát giác, ngăn cản cuộc hôn nhân. Người chồng kiện bà vợ phải bồi thường 25 triệu đồng. Báo Pháp Luật TPSG ghi lại câu chuyện đầy kịch tính này như sau.
Đang có vợ và hai con, Lê Quang K. (sinh 1956, trú tại phường 2, thị xã Tây Ninh, Tây Ninh) bỗng đổi thành Trương Văn K. ''trẻ lại'' 15 tuổi để kết hôn với cô gái khác. Thiếp đã gửi, chỉ còn vài ngày nữa là tới hôn lễ, chị Y., vợ K. kịp thời biết ngăn cản. K. trở mặt kiện vợ phải bồi thường 25 triệu thiệt hại do hủy đám cưới với lý do hai người chỉ là bạn bè.
Chị Y. kể: Năm 1993, anh K. từ Bình Định vào Tây Ninh, và trở thành ân nhân của gia đình sau khi chữa cho mẹ chị Y. khỏi bệnh. Cha mẹ không đồng ý, hai người không đăng ký kết hôn, không cưới hỏi, nhưng mua nhà, sống chung như vợ chồng và có hai con trai. Sau đó, K. ra Hà Nội học, Y. đưa vàng và 30 triệu đồng cho K. mở phòng khám. Năm 2000, anh K. bảo mượn Y. hộ khẩu của ông T. (bố Y.) để làm thủ tục nhập khẩu. Sau đó, K. giả làm mất hộ khẩu của ông T. và xin một người bạn cho nhập khẩu. Lần này, K. đổi tên thành Trương Văn K., sinh năm 1971 và có chứng minh nhân dân mới do Công an Bình Định cấp. Với lý lịch này, năm 2002, K. chuẩn bị kết hôn với cô gái khác. Hay tin, chị Y. đến Ủy ban xã nơi cô vợ sắp cưới của K. trình báo và khiếu nại K. vi phạm Luật hôn nhân & gia đình, yêu cầu thu hồi số tài sản K. đã lấy.
Tại cơ quan công an, K. chỉ thừa nhận mới sống chung như vợ chồng với Y. từ năm 1997, hai con là do cô Y. ngoại tình. Anh ta chỉ có tên là Trương Văn K. sinh năm 1971. Sau đó, K. kiện Y. và đòi bồi thường khoản chi phí đám cưới hụt là 25.4 triệu đồng. Tại tòa, chị Y. trình bày K. khai man hộ tịch, vi phạm Luật Hôn nhân & gia đình, xin ly hôn, yêu cầu K. nhận con. Tòa tạm đình chỉ vụ án để xác minh quan hệ hôn nhân. Trưởng Công an phường nơi Y. và K. sống chung xác minh ''Lê Quang K. và Trương Văn K. là một''.
Trả lời báo chí, K khăng khăng ''Tôi và bà Y. chỉ là chị em, do khó khăn kinh tế nên nhờ bà. Bà Y có con với ông Lê Quang K., tôi chỉ làm hộ khẩu lần hai cho gia đình bà ấy, đề nghị phạt bà Y. thật nặng. Chữ ''ngoại tình'' tôi dùng khi khai với cơ quan điều tra ý nói bà ấy cặp với nhiều người. Tôi là Trương Quang K., đang học Đại học, tôi sẽ bảo vệ thạc sĩ ASEAN , làm chuyện lớn, làm sao là chồng bà Y. được"''
Bạn,
Báo Pháp Luật phân tích rằng việc xác nhận cha cho con của chị Y. chỉ cần xét nghiệm ADN nhưng cần phải xem xét có khởi tố K. vi phạm "chế độ một vợ một chồng không." Báo Pháp Luật cho biết: "Theo Nghị quyết 35 của Quốc hội , dù sống chung từ 1993 như chị Y. khai hay từ 1997 (theo K.) thì đến trước 1/1/2003, quan hệ giữa K. và Y. vẫn là hôn nhân thực tế. Việc K. cưới người khác năm 2002 là trái luật." Báo Pháp Luật viết tiếp: "Theo Bộ luật Hình sự, người bị truy tố về tội này từng bị xử phạt hành chính mà tái phạm, hoặc kết hôn với người thứ hai gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay, chưa có quy định rõ về hậu quả nghiêm trọng nhưng việc gây căng thẳng cho chị Y., phát thư mời rồi hoãn cưới ảnh hưởng danh dự của gia đình cô dâu hụt có thể coi là nghiêm trọng""

30/06/2019(Xem: 394)
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành
29/06/2019(Xem: 487)
Hàng Tàu vào đất Ta để né thuế Mỹ… Coi chừng Việt Nam bị văng miêng…
28/06/2019(Xem: 507)
Thế là phi cơ hỏng, hành khách phải kẹt ở Paris, và chuyên viên kỹ thuật từ Việt Nam phải gấp rút sang Pháp sửa chữa… Báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Máy bay Vietnam Airlines bị sự cố hệ thống liên lạc, khách kẹt một ngày ở Paris…
27/06/2019(Xem: 382)
Bản tin VTV ghi rằng theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, một trong những khó khăn khiến cho nông sản Đà Lạt khó tiếp cận với các hệ thống siêu thị, cửa hàng mua sắm tiện lợi là do phần lớn các doanh nghiệp Lâm Đồng có quy mô nhỏ, sản lượng không đủ cung ứng và thiếu tính ổn định.
26/06/2019(Xem: 420)
Có vẻ như chuyện hàng giả là bình thường, trốn thuế cũng là bình thường…
25/06/2019(Xem: 358)
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
24/06/2019(Xem: 368)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
23/06/2019(Xem: 1086)
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
22/06/2019(Xem: 441)
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
21/06/2019(Xem: 600)
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
20/06/2019(Xem: 401)
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
19/06/2019(Xem: 382)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
18/06/2019(Xem: 368)
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
17/06/2019(Xem: 469)
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
16/06/2019(Xem: 436)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.