Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bác Sĩ ‘ngán’ Bệnh Nhân

18/04/200300:00:00(Xem: 4363)
Bạn,
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có một bệnh viện ít người biết đến bởi nó nằm tận vùng giáp ranh giữa TP Biên Hoà và huyện Vĩnh Cửu, xung quanh là rừng tràm um tùm, những dãy nhà cũ kỹ tạo cảm giác rờn rợn. Khi trời sụp tối ít có người dân nào dám đi ngang qua đây bởi họ lo sợ bất kỳ lúc nào có thể có một bóng đen nhảy xổ và truyền cho họ căn bệnh thế kỷ. Đó là bệnh viện Da liễu Đồng Nai, nơi đang điều trị cho 64 bệnh nhân phong và AIDS. Đây là một bệnh viện mà bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện phải trang bị gậy tre để "tự vệ" khi bệnh nhân đại náo. Báo Tiền Phong trình bày về toàn cảnh của bệnh viện này như sau.
Hiện bệnh viện điều trị nội trú cho 50 bệnh nhân phong và 14 bệnh nhân AIDS. Khoa AIDS có 20 giường. Số bệnh nhân nằm tại khoa thường dao động từ 10 đến 30 người. Thành phần bệnh nhân khá đa dạng và phức tạp. Trong đó, một số bệnh nhân AIDS lợi dụng tình trạng bệnh tật để tiến hành mua bán, tổ chức sử dụng chất ma túy. Những bệnh nhân này cùng một số người từ bên ngoài vào thường tranh mua tranh bán, gây rối, đe dọa bác sĩ, y tá, nhân viên của bệnh viện. Một số bệnh nhân AIDS tiếp tục buôn bán, tổ chức sử dụng chất ma túy cho bệnh nhân trong khoa và cho con nghiện ở bên ngoài vào.

Bệnh viện đã đề ra nhiều biện pháp như hạn chế người ngoài vào khu vực khoa AIDS, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân đang điều trị tại khoa này, cho ra viện những người vi phạm nghiêm trọng nội quy bệnh viện, khu vực khoa AIDS có cổng riêng và biệt lập với bên ngoài... Thế nhưng tình hình trật tự vẫn không khá hơn là bao. Thời gian gần đây, một số bệnh nhân vi phạm nội quy bị cho ra viện đã thuê côn đồ (cũng là con nghiện) mang mã tấu vào khoa AIDS để đe dọa, bắt ép một số bệnh nhân khác phải mua thuốc. Chưa hết, bọn này còn dùng mã tấu và kim chích ma túy có dính máu để đe dọa các bác sĩ và nhân viên. Chúng còn đóng cổng khoa AIDS để "cách ly" không cho nhân viên của khoa lên khu vực hành chính (để gọi điện báo công an).
Ban giám đốc bệnh viện cho biết: Trước tình hình phức tạp trên, để bảo đảm an toàn cho nhân viên, một mặt bệnh viện liên hệ với công an các cấp đề nghị giải quyết, mặt khác liên hệ với ngành bưu điện xin lắp đặt thêm 1 điện thoại ở khoa AIDS. Nhưng bưu điện Biên Hòa chưa có đường cáp đến khu vực này, còn bên huyện Vĩnh Cửu cũng đã hết đường cáp điện thoại. Do đó, hiện cả bệnh viện chỉ có 1 điện thoại cố định (nhưng thường bị mất !iên lạc do đường dây kéo xa, bị đứt khi mưa gió). Không còn cách nào khác, các y bác sĩ bèn có sáng kiến lắp đặt một cái chuông báo động ở khu vực hành chính. Mỗi khi khoa AIDS có chuyện, nhân viên ở khoa chỉ cần bấm chuông thì sẽ được ứng cứu kịp thời. Bên cạnh đó, bệnh viện đã bố trí thêm cho khoa AIDS nhân viên bảo vệ có roi điện, có vũ khí. Ngoài ra, ngay tại các phòng của nhân viên trong khoa, các nhân viên đều tự trang bị những... cây gậy tre để phòng khi có chuyện.
Bạn,
Báo TP viết tiếp: Phóng viên đến bệnh viện với tâm lý khá căng thẳng. Các y bác sĩ lẳng lặng làm việc với vẻ mặt đầy ưu tư, lâu lâu có tiếng hét thất thanh ở khoa AIDS. Bệnh viện cũ kỹ tồi tàn khiến cho người ta có cảm giác nó đang bị bỏ quên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.